Tham dự lễ bế mạc còn có các đồng chí: Đào Duy Quát, nguyên Phó trưởng ban thường trực Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng; Đại tá, nhà văn Phạm Khải, Tổng biên tập Báo CAND, Ủy viên Hội đồng; đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Lào Cai và đồng chí Đỗ Đức Liệu, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai.

PGS.TS Phan Trọng Thưởng, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương phát biểu tại lễ bế mạc.

Diễn ra từ sáng 6/9, Hội nghị tuận huấn có sự tham dự của 228 học viên đến từ 29 tỉnh thành phía Bắc (từ Quảng Bình trở ra) đang công tác tại Ban Tuyên giáo, Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch, các báo và tạp chí văn học nghệ thuật các tỉnh, thành, các trường khối nghệ thuật, các Hội Văn học nghệ thuật Trung ương, báo, tạp chí, nhà xuất bản ở Trung ương...

PGS.TS Phan Trọng Thưởng trao chứng chỉ cho các học viên.

Theo đánh giá của ban tổ chức, thành phần học viên năm nay có sự đa dạng hơn về trình độ, trong đó có 17 đồng chí là lãnh đạo Ban Tuyên giáo các tỉnh, thành phố, 1 đồng chí là Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch, 20 đồng chí là Chủ tịch các hội Văn học - nghệ thuật, 2 đồng chí là Hiệu trưởng trường Đại học, 4 đồng chí là Tổng biên tập, Phó Tổng biên tập các báo...

PGS.TS Đào Duy Quát trao chứng chỉ cho các học viên.

Phát biểu tại buổi lễ bế mạc, PGS.TS Phan Trọng Thưởng nhấn mạnh: "Việc bồi dưỡng kiến thức về lý luận phê bình văn học nghệ thuật đã trở thành hoạt động thường niên của Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương. Đến nay, Hội đồng đã tổ chức được 20 đợt tập huấn về lý luận phê bình văn học nghệ thuật. 

Vì thế, việc lựa chọn chủ đề để các báo cáo viên giảng dạy tại các hội nghị tập huấn sao cho phù hợp với lý luận và thực tiễn đã được các thành viên của Hội đồng cân nhắc kỹ lưỡng. Bồi dưỡng nhận thức về vai trò của văn học nghệ thuật là việc cần được làm thường xuyên, liên tục để cập nhật với những chuyển động mới của đời sống văn học, nghệ thuật".

Đại tá, nhà văn Phạm Khải, Tổng biên tập Báo CAND trao chứng chỉ cho các học viên.

Đợt tập huấn năm nay, các học viên được nghe giảng về các chuyên đề rất thiết thực và bổ ích như: "Vấn đề tự do sáng tạo trong văn học, nghệ thuật hiện nay" của PGS.TS Đào Duy Quát; "Quan điểm của Đảng về văn hóa, văn nghệ trong một số nghị quyết gần đây" của chí Lê Mạnh Hùng - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; "Thực trạng và giải pháp cho sự nghiệp bảo tồn, phát huy sân khấu kịch hát dân tộc Việt Nam trong cơ chế thị trường hiện nay" của PGS.TS Trần Trí Trắc; "Một số điểm nổi bật của đời sống Mỹ thuật trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng và phương hướng nhiệm kỳ tới" của họa sĩ Lương Xuân Đoàn - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam; "Vai trò của báo chí trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng hiện nay" của Đại tá, nhà văn Phạm Khải - Tổng biên tập Báo CAND...

Đây cũng là những những nội dung cơ bản, cần thiết, góp phần nâng cao trình độ, năng lực lãnh đạo, quản lý hoạt động văn học nghệ thuật trong tình hình mới, giúp đội ngũ cán bộ trong lĩnh vực văn hóa, văn nghệ nắm bắt đúng tình hình thực tiễn và hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác chuyên môn.

Trong thời gian tập huấn, học viên cũng đã có sự chủ động tương tác, trao đổi với báo cáo viên về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực công tác, tiếp thu thêm kiến thức bổ ích phục vụ hoạt động chuyên môn. Khảo sát chất lượng bài thu hoạch đã cho thấy nhận thức đúng đắn của học viên về vai trò của văn học nghệ thuật cũng như quan điểm, đường lối phát triển văn hóa, văn học nghệ thuật của Đảng trong giai đoạn hiện nay. 

Ban tổ chức lớp tập huấn nhận định, trong các đợt tập huấn sau sẽ tăng cường việc trao đổi, thảo luận về công tác phê bình văn học, nghệ thuật ở các địa phương và xác định rõ những khó khăn, thách thức cần vượt qua.

 


Nguyệt Hà