Chiều 4-11, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, tỉnh vừa có công văn trả lời sau khi nhận được tờ trình xin nhấn chìm chất thải nạo vét xuống biển của Công ty TNHH Hào Hưng Huế để đẩy nhanh tiến độ thi công bến cảng số 3, cảng Chân Mây (huyện Phú Lộc).

Theo ông Phương, tỉnh Thừa Thiên- Huế không đồng ý với phương án nhấn chìm bùn thải xuống biển của doanh nghiệp này. Đồng thời, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế yêu Ban quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh nhanh chóng hoàn thành thủ tục bàn giao mặt bằng để Công ty TNHH Hào Hưng Huế có địa điểm đổ chất thải nạo vét.

Dự án bến cảng số 3, cảng Chân Mây đang được đơn vị chủ đầu tư triển khai thi công một số hạng mục.

Dự án bến cảng số 3, cảng Chân Mây có chiều dài 270m, tổng mức đầu tư gần 850 tỷ đồng do Công ty TNHH Hào Hưng Huế làm chủ đầu tư thực hiện, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm 2019. Theo thiết kế, bến cảng số 3 được xây dựng với quy mô 13ha, trong đó bến bãi rộng hơn 10ha và 3ha mặt nước nhằm hỗ trợ giảm tải cho bến số 1, đáp ứng nhu cầu vận tải hàng hóa đang gia tăng đối với các tàu và phương tiện vận tải đường thủy có tải trọng 50 ngàn tấn ra vào.

Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường (DTM) đã được Bộ TN&MT phê duyệt tại quyết định số 2907/QĐ-BTNMT ngày 12-11-2015 đối với dự án bến cảng số 3 cảng Chân Mây thì khối lượng bùn cát nạo vét khoảng 1,2 triệu m3 sẽ được tận dụng để tôn tạo bờ bãi bến số 3. Hiện đơn vị đã thi công nạo vét hơn 20.000 m3 nhưng đang vướng mắc điểm đổ dẫn đến công trình thi công chậm tiến độ.

Công ty TNHH Hào Hưng Huế xin nhấn chìm hơn 700 ngàn m3 bùn, cát thải nạo vét từ dự án xây dựng bến cảng số 3, cảng Chân Mây nhưng tỉnh Thừa Thiên- Huế không đồng ý với phương án này.

Trước thực trạng này, Công ty TNHH Hào Hưng Huế đã có văn bản gửi Bộ TN&MT, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế và các cơ quan liên quan về việc xin nhấn chìm xuống biển ở vị trí cách bờ khoảng 3km với hơn 700 ngàn m3 bùn, cát thải nạo vét từ dự án. Ông Thang Văn Hóa, Giám đốc Công ty TNHH Hào Hưng Huế cho hay: “Do phải chờ kết quả xin nhấn chìm chất thải nên Công ty cũng đang tìm một phương án khác để đưa lượng chất thải này lên bờ. Tuy nhiên đơn vị hiện vẫn chưa tìm được địa điểm để san lấp”.

Được biết, hiện Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã có văn bản phúc đáp gửi Công ty TNHH Hào Hưng Huế. Tổng cục yêu cầu Công ty này nghiên cứu phương án tận dụng vật liệu nạo vét để san lấp, chông xói lở bờ biển, tôn tạo bờ bãi của bến hoặc đổ cho các bến kế bên nhằm bảo vệ môi trường và tài nguyên. 

Trong trường hợp không thể thực hiện phương án này, Công ty TNHH Hào Hưng Huế buộc phải lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép nhấn chìm chất thải ở biển theo quy định của Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo và Nghị định số 40/2016/NĐ-CP của Chính Phủ.


Anh Khoa