Sáng 5-11, bên hành lang Quốc hội, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, liên quan đến vụ 39 người tử vong trong container ở Anh chiều 4-11, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp thêm 1 người. Như vậy, đến thời điểm này, đã có 9 người bị tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp liên quan đến vụ việc 39 người tử vong trong container ở Anh. Theo Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, tất cả đều là người Nghệ An.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu thông tin thêm, đến thời điểm hiện tại, Viện Kiểm sát đã phê chuẩn lệnh giữ người đối với 6 người. Còn lại 3 người đang xem xét để phê chuẩn. Cơ quan công an đang tích cực làm rõ. Hiện đã khởi tố vụ án, chưa khởi tố bị can.

“Hiện chúng tôi đang tập trung điều tra, làm rõ và khi có đủ căn cứ, họ khai nhận hành vi phạm tội, sẽ tiến hành khởi tố bị can”, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thông tin.

Trả lời câu hỏi “dựa trên hồ sơ vân tay thì có thể đối chiếu 21 trường hợp người trình báo mất tích là nạn nhân trong vụ 39 người tử vong trong container, vì sao chưa công bố?”, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho hay, việc này rất khó, bởi theo quy định pháp luật của Anh, khi cơ quan cảnh sát điều tra xong phải đưa lên Tòa án xác nhận, ký thì mới được công khai thông tin.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An

“Hồ sơ người nghi là nạn nhân vụ này được mang sang Anh ngoài vân tay, còn nhận dạng qua ảnh, xét nghiệm ADN. Tất cả những việc làm đó sẽ tích hợp, gộp lại để xem có đúng người không. Cho nên cần có thêm thời gian nữa mới có thông tin chính thức”, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho biết.

Chia sẻ về những khó khăn khi truy xét, điều tra, bắt giữ các đối tượng liên quan vụ 39 người tử vong trong container, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết: "Về phía gia đình bị hại vẫn hy vọng không phải con mình gặp nạn, giờ cung cấp thông tin, sẽ lộ chuyện con mình nhập cảnh trái phép và sẽ bị bên Anh trả về. Thứ hai, nhiều gia đình có tâm lý, người mất đã mất rồi, nhưng mất người còn của, giữ im lặng thì người bên kia sẽ trả lại cho mình một ít kinh phí. Đó là 2 tâm lý bình thường nhưng đã chi phối, gây khó khăn bước đầu cho cơ quan điều tra. Khi chúng tôi đến, giải thích, vận động, tất cả gia đình bị hại ban đầu đều bất hợp tác”, ông Cầu nói.

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cũng chia sẻ, quá trình tham gia vào vụ án này, anh em làm việc rất vất vả, nhằm giảm bớt đau thương và động viên cho gia đình bị hại. Vụ việc gây xôn xao dư luận, nhưng trong quá trình điều tra các đối tượng nghi vấn, lực lượng chức năng phải tuyệt mật mọi thông tin.

“Sở dĩ trước nay tôi không dám công bố vì đó là mảng quan trọng nhất, chỉ cần lộ ra một chút thì tất cả đánh động, các đối tượng sẽ bỏ trốn khỏi địa phương, thành thử ra khi có đầy đủ chứng cứ ta làm đồng loạt, làm đơn lẻ sẽ để lại hậu quả không tốt”, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu chia sẻ.

Phương Thuỷ