Theo báo cáo tóm tắt kết quả Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2016 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương do Bộ Nội vụ vừa công bố, tỉnh Hậu Giang là địa phương đứng cuối bảng xếp hạng (63/63), chỉ đạt 62,55% điểm, thấp hơn 27,77% điểm so với vị trí dẫn đầu, thuộc nhóm D (gồm 16 tỉnh, thành phố, xếp hạng từ vị trí thứ 48 đến vị trí thứ 63). Ngày 1-6, PV Báo CAND có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Ông Nguyễn Trọng Phúc, Trưởng phòng CCHC, Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang cho biết, theo báo cáo tự đánh giá, chấm điểm tiêu chí, tiêu chí thành phần Chỉ số CCHC năm 2016 của tỉnh Hậu Giang đạt 51,25% điểm, tương đương năm 2015.

Đây là kết quả được đánh giá rất sát thực tế, được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hậu Giang đồng thuận.

Công an TP Vị Thanh (Hậu Giang) đến tận nhà trả kết quả làm hộ khẩu.

Mặc dù vậy, kết quả đánh giá của Bộ Nội vụ công bố thì Hậu Giang lại đứng cuối bảng xếp hạng với 62,55%. Trước đây, từ năm 2012, tỉnh Hậu Giang đứng thứ 15/63 tỉnh, thành; 2013 đứng thứ 39/63; 2014 đứng thứ 47/63; 2015 đứng thứ 28/63, như vậy kết quả năm nay đạt thấp nhất từ trước đến nay…

Nguyên nhân dẫn đến kết quả trên là do một số tiêu chí của Bộ Nội vụ đưa ra chưa sát với tình hình thực tế của địa phương.

Như trong lĩnh vực hiện đại hóa hành chính thì tiêu chí xây dựng và triển khai Chính quyền điện tử thông minh (1 điểm); lĩnh vực thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa thông minh, thì tiêu chí tỷ lệ đơn vị hành chính cấp huyện có phần tiếp nhận và trả kết quả hiện đại (1 điểm)… thì tỉnh Hậu Giang xem như “mất trắng” vì là tỉnh nông nghiệp nghèo, chưa có kinh phí để thực hiện. Riêng về tiêu chí mức độ thu hút đầu tư của tỉnh, mặc dù đã triển khai quyết liệt nhưng vẫn không đạt yêu cầu vì không cao hơn mức độ của năm trước liền kề (1,5 điểm)…

Theo ông Trần Văn Quân, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang, nguyên nhân chính khiến tỉnh Hậu Giang đứng vị trí cuối bảng xếp hạng về Chỉ số CCHC năm 2016 là do Quyết định số 4361/QĐ-BNV ngày 28-12-2016 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt Đề án “Xác định chỉ số CCHC của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi tắt là các bộ, các tỉnh); Quyết định số 4373/QĐ-BNV ngày 29-12-2016 phê duyệt Kế hoạch triển khai xác định Chỉ số CCHC năm 2016 của các bộ, các tỉnh, thành quá cận kề với thời hạn kết thúc đánh giá nên tỉnh Hậu Giang “điều chỉnh không kịp”, nguồn lực kinh tế của địa phương chưa đủ để thực hiện các tiêu chí mà Bộ Nội vụ đưa ra.

Mặc dù vậy, khi nhận được kết quả từ Bộ Nội vụ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo Sở Nội vụ  nhanh chóng rà soát, điều chỉnh những điểm chưa đạt và đề ra phương án cho năm 2017.

Cụ thể, trong tháng 6 này, sẽ có cuộc họp về vấn đề CCHC của tỉnh, đồng thời quyết tâm trong năm 2017, tỉnh sẽ cố gắng thực hiện hoàn thành Trung tâm hành chính công một cửa hiện đại.

Ngoài ra, Sở Nội vụ sẽ có một số kiến nghị với Bộ Nội vụ, nhằm góp phần hạn chế những bất cập trong các chỉ số đánh giá.

Tuy nhiên, riêng về công tác điều tra xã hội học, Bộ Nội vụ đã ban hành Kế hoạch điều tra xã hội học phục vụ xác định Chỉ số CCHC năm 2016 tại Quyết định số 59/QĐ-BNV ngày 12-1-2017, ở tiêu chí này, tỉnh Hậu Giang đạt rất cao. Về doanh nghiệp đạt 89% loại rất tốt; còn đánh giá của người dân có 230/270 phiếu đạt rất tốt (còn lại 40 phiếu đạt loại tốt). Như vậy, có thể thấy vấn đề CCHC của tỉnh Hậu Giang, nhận được sự đánh giá đồng thuận cao từ doanh nghiệp và người dân.

Văn Đức – T.Lĩnh