Cùng tham dự có các Phó Chủ tịch Quốc hội: Phùng Quốc Hiển, Đỗ Bá Tỵ…

Phát biểu khai mạc Đại hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, 5 năm qua, phong trào thi đua yêu nước của Văn phòng Quốc hội đã có nhiều đổi mới thiết thực, đúng quy định và phù hợp với điều kiện thực tế và chức năng, nhiệm vụ. 

Các cụm thi đua, khối thi đua của Văn phòng Quốc hội đã có những cách thức tổ chức phong phú, linh hoạt, phù hợp với lĩnh vực công tác gắn với việc thực hiện "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Tại Đại hội, các đại biểu đã cùng đánh giá kết quả thực hiện phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng, chỉ rõ những hạn chế, tồn tại trong công tác thi đua, khen thưởng 5 năm qua và đề ra mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ trong 5 năm tới, nhất là việc tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh thi đua, khen thưởng theo tinh thần Chỉ thị 34/CT-TW ngày 7-4-2014 của Bộ Chính trị.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương những kết quả đạt được trong công tác thi đua, khen thưởng giai đoạn 2015-2020 của Văn phòng Quốc hội; ghi nhận những đóng góp, cống hiến của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Quốc hội cho nhiệm vụ chung của Quốc hội trong 5 năm qua.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc Văn phòng Quốc hội đã có nhiều phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực, bám sát việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị gắn với việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" thi đua lập thành tích nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của Quốc hội và Văn phòng Quốc hội, như: "Đổi mới, tận tụy, sáng tạo khoa học và chuyên nghiệp"; "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"; "Tiết kiệm, chống lãng phí"; "Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Văn phòng Quốc hội thi đua thực hiện văn hóa công vụ, văn hóa công sở"…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đại biểu dự Đại hội. Ảnh: TTXVN

Văn phòng Quốc hội đã phối hợp với các cơ quan hữu quan thực hiện quy trình khen thưởng đối với các đại biểu Quốc hội chuyên trách công tác tại các cơ quan của Quốc hội – đã khắc phục bất cập trong công tác khen thưởng được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, kiến nghị trong những năm qua.

Văn phòng Quốc hội đã chủ động phối hợp với Ban Thư ký Quốc hội Lào, các cơ quan có liên quan tham mưu, đề nghị tặng thưởng và tổ chức trang trọng các buổi lễ trao tặng các huân, huy chương cao quý của Nhà nước Việt Nam và Nhà nước Lào cho các tập thể, cá nhân của Quốc hội 2 nước, nhằm ghi nhận, khen thưởng xứng đáng đối với công lao, đóng góp trong việc củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt giữa Quốc hội hai nước nói riêng và hai Nhà nước nói chung.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, kết quả phong trào thi đua đã khuyến khích, động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tích cực hơn trong việc tham mưu, giúp việc, đóng góp tích cực vào kết quả công tác chung của Văn phòng Quốc hội, của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, Văn phòng Quốc hội cần tiếp tục quán triệt, triển khai, tuyên truyền, nâng cao nhận thức và tổ chức thực hiện tốt hơn công tác thi đua, khen thưởng. Đặc biệt, phải thật thấm nhuần và làm theo những lời dạy sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước: "Thi đua là thực hiện tốt công việc hàng ngày"; "Thi đua phải có sự lãnh đạo đúng. 

Trước khi thi đua phải chuẩn bị đầy đủ; trong lúc thi đua phải thiết thực đôn đốc, giúp đỡ, sửa đổi; sau đợt thi đua, phải thiết thực kiểm tra, tổng kết, phổ biến kinh nghiệm, khen thưởng những người kiểu mẫu, nâng đỡ những người kém cỏi"... "Như vậy, nội dung thi đua phải bám sát với yêu cầu nhiệm vụ để tham mưu, đề xuất được nhiều nội dung thiết thực trong phục vụ Quốc hội.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Văn phòng Quốc hội cần hướng các phong trào thi đua vào việc thúc đẩy đổi mới, cải tiến cách thức, lề lối làm việc, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức chuyên nghiệp, tinh nhuệ, nhiệt huyết, tận tụy. Mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động một mặt cần nỗ lực cao nhất để làm tốt công việc của mình, mặt khác, cần đoàn kết, cộng đồng trách nhiệm, giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp để phấn đấu cùng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ chung của cơ quan, đơn vị.

Tại Đại hội, có 5 tập thể và 24 cá nhân đã nhận bằng khen của Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, do có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020.

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IV của Văn phòng Quốc hội đã thông qua danh sách đại biểu tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc gồm 12 đại biểu. Tại Đại hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã phát động phong trào thi đua giai đoạn 2020- 2025 với chủ đề: "Gương mẫu thực hiện văn hóa công vụ, công sở, tiếp tục đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong nhiệm vụ".

Hoàng Hoa (TTXVN)