Sau cuộc gặp riêng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiến hành hội kiến chung với Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi.

Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Liên bang Myanmar; nhấn mạnh chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Myanmar, nhất là trong giai đoạn đất nước và nhân dân Myanmar bước vào thời kỳ phát triển mới và Chính phủ Liên bang đang tiến hành cải cách chính trị và kinh tế sâu rộng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng đến thăm đất nước Myanmar tươi đẹp, thân thiện và giàu lòng mến khách; chân thành cảm ơn tình cảm và sự đón tiếp trọng thị của Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và nhân dân Myanmar dành cho Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; bày tỏ ấn tượng sâu sắc khi chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của đất nước Myanmar; đánh giá cao vai trò quan trọng và những đóng góp to lớn của cá nhân bà Cố vấn Nhà nước và Đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ; chúc mừng những thành tựu của Chính phủ Myanmar trong thực hiện cải cách mở cửa và hòa giải dân tộc.                           

Trong bầu không khí hữu nghị cởi mở, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi trao đổi sâu rộng về những định hướng lớn thúc đẩy hợp tác giữa hai nước thời gian tới. Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao việc hai nước chính thức thiết lập khuôn khổ Quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện; nhấn mạnh đây là dấu mốc mới, tầm cao mới và động lực mới cho quan hệ hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực.

Bà Aung San Suu Kyi khẳng định Myanmar và Việt Nam thực sự là những người bạn tin cậy của nhau, những người bạn cùng chung cảnh ngộ. Myanmar mong được tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam và được Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm của mình với Myanmar.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ của Myanmar dành cho Việt Nam từ trước đến nay. Mong hai bên sẽ tiếp tục phối hợp để thực hiện tốt các thoả thuận để xây dựng hai nước cùng phát triển vững mạnh; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng Myanmar là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Nhà nước, Quốc hội để tăng cường tin cậy chính trị, củng cố quan hệ hữu nghị, thúc đẩy hợp tác toàn diện.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp riêng Cố vấn Nhà nước, Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar, bà Aung San Suu Kyi. Ảnh: TTXVN.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi nhất trí hai bên cần tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin, tham vấn, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, khu vực và quốc tế, trong đó duy trì đoàn kết, thống nhất và phát huy vai trò trung tâm và dẫn dắt của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực.

Về vấn đề Biển Đông, hai nhà lãnh đạo khẳng định hòa bình, ổn định, tự do, an toàn hàng hải, hàng không trên Biển Đông không chỉ là lợi ích liên quan đến các nước có tranh chấp, mà còn là lợi ích chung của cả khu vực và thế giới; ủng hộ các nỗ lực thúc đẩy giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), thực hiện đầy đủ Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm ký Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Chiều cùng ngày, tại Thủ đô Naypyidaw, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thống tướng Min Aung Hlaing, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai Bộ Quốc phòng và quân đội hai nước thời gian qua, nhất là sau khi hai nước ký Thỏa thuận về hợp tác quốc phòng vào năm 2011, đặc biệt sau chuyến thăm chính thức Việt Nam tháng 3-2017 của ngài Tổng Tư lệnh đã mở ra nhiều nội dung và lĩnh vực hợp tác thiết thực như đào tạo, quân y, công nghiệp quốc phòng... Tổng Bí thư mong muốn hợp tác giữa hai Quân đội và lực lượng vũ trang hai nước ngày càng phát triển, đóng góp tích cực và hiệu quả cho quan hệ hai nước theo tinh thần quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện vừa được lãnh đạo cấp cao hai nước chính thức xác lập trong chuyến thăm Myanmar lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Thống tướng Min Aung Hlaing nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Liên bang Myanmar; thông báo với Tổng Bí thư về tình hình tổng thể hợp tác giữa Quân đội hai nước; và bày tỏ nhất trí cao với những đánh giá của Tổng Bí thư về kết quả hợp tác giữa hai Bộ Quốc phòng Myanmar và Việt Nam thời gian qua.

Thống tướng Min Aung Hlaing bày tỏ khâm phục tinh thần yêu chuộng hòa bình, độc lập, tự chủ của nhân dân Việt Nam trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ngày nay; đánh giá cao những thành tựu to lớn của Việt Nam sau hơn 30 năm Đổi mới; cho rằng vị thế và uy tín của Việt Nam nói chung, Quân đội Việt Nam nói riêng ngày càng được nâng cao tại các diễn đàn khu vực và trên trường quốc tế.

Thống tướng Min Aung Hlaing khẳng định hai nước còn nhiều tiềm năng và dư địa để hợp tác; lực lượng vũ trang Myanmar sẽ nỗ lực, khẩn trương triển khai các nội dung thỏa thuận về hợp tác quốc phòng giữa hai nước, tiếp tục tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giữa lực lượng vũ trang hai nước trong thời gian tới, góp phần đưa quan hệ của Quân đội hai nước ngang tầm với quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện đã được lãnh đạo cấp cao hai bên thông qua.

Cũng trong ngày 25-8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Chủ tịch Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang Myanmar (USDP) Than Htay.

Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam coi trọng tăng cường quan hệ hợp tác với Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang Myanmar; ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp tích cực của Đảng Đoàn kết và Phát triển Myanmar đối với quan hệ hợp tác hai nước thời gian qua, tạo nền tảng vững chắc cho việc hai nước thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện ngày hôm nay; nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt đối với quan hệ hai Đảng qua chuyến thăm Myanmar năm 1997 của Tổng Bí thư Đỗ Mười và chuyến thăm Việt Nam tháng 3-2012 của Tổng thống Myanmar U Thein Sein khi đang giữ vai trò lãnh đạo Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang trước đây.

Thay mặt Ban lãnh đạo Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang Myanmar, Chủ tịch Đảng Than Htay nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Liên bang Myanmar; bày tỏ vinh dự được gặp và trao đổi với Tổng Bí thư về quan hệ hai đảng, hai nước. Chủ tịch Than Htay khẳng định Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang Myanmar vẫn là một đảng chính trị có vai trò quan trọng ở Myanmar và sẽ luôn coi trọng duy trì, phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với Chính phủ Việt Nam và Đảng Cộng sản Việt Nam vì sự phát triển của hai nước và lợi ích của nhân dân hai nước; bày tỏ nhất trí cao với đánh giá của Tổng Bí thư về những phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai đảng, hai nước thời gian qua.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Đảng Than Htay nhất trí tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ vốn có giữa hai Đảng, góp phần củng cố nền tảng chính trị cho quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Chiều 25-8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Thủ đô Naypyidaw, đi thăm cố đô Yangon, thành phố lớn nhất, trung tâm kinh tế của Myanmar. Tháp tùng Tổng Bí thư và Đoàn có Bộ trưởng Giao thông và Viễn thông Myanmar U Than Sin Maung.

Đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, tại sân bay quốc tế Yangon, có Thủ hiến Phyo Min Thein và một số Bộ trưởng cấp cao vùng Yangon cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam ở Yangon.

Tại Yangon, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp lãnh đạo Đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) cầm quyền tại Myanmar. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao thành tựu to lớn mà Chính phủ và nhân dân Myanmar đã giành được thời gian qua, trong đó có vai trò quan trọng và đóng góp tích cực của Đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ và bà Aung San Suu Kyi; chúc Đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ tiếp tục thu được nhiều thành công hơn nữa trong việc thúc đẩy hòa giải dân tộc, phát triển kinh tế và không ngừng nâng cao vị thế của Myanmar ở khu vực và quốc tế.

Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước những năm gần đây, đặc biệt kể từ khi Myanmar bước vào giai đoạn phát triển mới; khẳng định chính sách nhất quán của Đảng và Chính phủ Việt Nam là luôn coi trọng việc phát triển, mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Myanmar, cả trên bình diện song phương cũng như trong khuôn khổ hợp tác ASEAN, khu vực và quốc tế; nhấn mạnh việc lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện, theo đó hai đảng cầm quyền của hai nước cần tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với nhau vì sự phát triển của mỗi nước, lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Ngài Nyan Win đánh giá cao những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong sự nghiệp Đổi mới hơn 30 năm qua; coi đây là kinh nghiệm vô cùng quý báu cho Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ và Chính phủ Myanmar trong giai đoạn hiện nay; bày tỏ mong muốn hai Đảng thúc đẩy quan hệ với tư cách hai đảng cầm quyền, tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm quản lý đất nước; phối hợp hành động tại các diễn đàn đa phương chính đảng, góp phần củng cố nền tảng chính trị cho quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian tới.

Nhân chuyến thăm cấp nhà nước Cộng hòa Liên bang Myanmar từ ngày 24 – 26-8 của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, hai bên đã ký Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện giữa nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Liên bang Myanmar.

PV (Theo TTXVN)