Tham dự buổi lễ có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng các đại biểu lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, tỉnh Bắc Ninh, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động và 476 đại biểu người có công, các đồng chí thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ.

Liệt sỹ Nguyễn Đình Xô sinh ngày 4-7-1946 tại xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Năm 1965, cả nước sôi sục khí thế lên đường đánh Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đồng chí Nguyễn Đình Xô đã cùng bạn bè nhiều lần viết quyết tâm thư bằng máu xin được ra chiến trường.

Ngày 13-9-1965 nguyện vọng của anh được đáp ứng. Đồng chí Nguyễn Đình Xô được biên chế về Đoàn 250 (đóng quân tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Hà Bắc). Sau 3 tháng huấn luyện, đồng chí Xô vào Nam chiến đấu, được biên chế vào Đại đội 6, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 88A (nay là Trung đoàn 88, Sư đoàn 302, Quân khu 7). 

Ngày 28-7-1966, trong trận chiến đấu ác liệt, đồng chí Nguyễn Đình Xô đã anh dũng chiến đấu với địch, bị thương nặng và rơi vào tay địch, bị giam giữ ở nhiều nhà tù đày và bị tra tấn nhưng đồng chí Nguyễn Đình Xô vẫn kiên trung, giữ vững ý chí, khí tiết của người chiến sĩ cách mạng, nhiều lần bị địch tra tấn làm cho sức khỏe của đồng chí yếu dần và hi sinh ngày 12-4-1969 tại nhà tù Phú Quốc. 

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho đại diện thân nhân liệt sỹ Nguyễn Đình Xô. Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến trao quà cho đại diện thân nhân liệt sỹ. 

Cũng tại buổi lễ, tỉnh Bắc Ninh tổ chức biểu dương người có công tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh năm 2018. Hiện nay, trên toàn tỉnh có hơn 124 nghìn người có công với cách mạng, trong đó có gần 16,5 nghìn liệt sỹ và hơn 1,4 nghìn Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 470 người có công giúp đỡ cách mạng được Nhà nước tặng thưởng huân, huy chương kháng chiến…

PV