Đây là hoạt động do Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh Liệt sĩ 27-7-1947 – 27-7-2018, nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, những người có công với cách mạng Việt Nam. Dịp này, ban tổ chức công bố, giới thiệu những hình ảnh, tài liệu, kỷ vật của những cán bộ đi B, trong đó có những người con của mảnh đất Quảng Trị đau thương, anh dũng, kiên cường trong lửa đạn, đã đóng góp máu xương cho Tổ quốc.

Hình ảnh cán bộ đi B gửi lại Ủy ban Thống nhất Chính phủ từ năm 1959

Được biết, từ cuối năm 1959, hàng trăm đoàn cán bộ với tinh thần tình nguyện, bí mật vượt Trường Sơn vào Nam (được gọi là “đi B”). Ngày lên đường vào Nam, họ để lại cả tư trang, hành lý, kỷ vật, thư từ tại Ủy ban Thống nhất Chính phủ, âm thầm trở vào Nam theo con đường dân sự. 

20 năm sau ngày đất nước thống nhất, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III thuộc Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước bắt đầu tiếp nhận khối hồ sơ kỷ vật này từ Ủy ban Thống nhất Chính phủ.

Những kỷ vật được chọn phục vụ trưng bày tại Quảng Trị

Cũng theo Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B có ý nghĩa, giá trị hết sức to lớn không chỉ lưu lại những thông tin cá nhân và quá trình phấn đấu của các cán bộ đi B mà còn là một nguồn tài liệu độc đáo, đa dạng, nguồn sử liệu vô giá minh chứng về một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc gắn với số phận của hàng vạn con người trong hoàn cảnh chiến tranh, đất nước bị chia cắt, gia đình bị chia rẽ, ly tán. 

Sẽ có 200 hiện được trưng bày tại triển lãm lần này

200 hiện vật trưng bày tại triển lãm “Kỷ vật đi B – Quảng Trị - Ngày trở về”  được lựa chọn từ khối tài liệu do chính cán bộ đi B gửi tại Ủy ban Thống nhất Chính phủ từ 50 năm trước, hiện đang được lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước.

Dự kiến, lễ trao kỷ vật và khai mạc triển lãm diễn ra vào 17h ngày 23-7 tại thành cổ Quảng Trị, phục vụ khách tham quan đến hết tháng 7.


N.Hoa