Lễ trao tặng huân chương diễn ra dưới sự chủ trì của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước CHXHCN Việt Nam và Đại tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng NDCM Lào, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước CHDCND Lào.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đại tướng Chansamone Chanyalath.

Trước đó, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019), ghi nhận thành tích của các tập thể, cá nhân Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam trong việc củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa nhân dân và Quân đội hai nước Việt Nam- Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào đã quyết định tặng huân chương cho các tập thể, cá nhân QĐND Việt Nam. 

Đại tướng Chansamone Chanyalath trao tặng Huân chương cho các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Ngày 20/12/2019, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước CHDCND Lào, Đại tướng Chansamone Chanyalath đã trao Huân chương Issara hạng Nhất tặng Đại tướng Ngô Xuân Lịch; trao Huân chương Issara hạng Nhì tặng Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam. Ngày 21/1/2020, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã quyết định tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất đối với Đại tướng Chansamone Chanyalath.

Các đại biểu dự Lễ trao tặng huân chương chụp ảnh kỷ niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch chúc mừng Đại tướng Chansamone Chanyalath nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất – huân chương cao quý của Nhà nước Việt Nam trao tặng. 

Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại buổi lễ.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh: Đó là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và nhân dân Việt Nam đối với công lao to lớn, thành tích xuất sắc của đồng chí trong việc củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. 

Đại tướng Chansamone Chanyalath phát biểu tại buổi lễ.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch chỉ rõ: Tình hữu nghị trong sáng, bền vững, thủy chung giữa Việt Nam và Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong cùng các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân hai nước dày công vun đắp, được tôi luyện qua nhiều thử thách và được hun đúc bằng công sức và xương máu của bao thế hệ các anh hùng liệt sĩ, để trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc. Thực tiễn lịch sử đã chứng minh mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt - Lào “rắn hơn thép, vững như đồng”. 

Trong nhiều năm qua, hợp tác quốc phòng giữa QĐND Việt Nam và QĐND Lào ngày càng được tăng cường, phát triển và tiếp tục là trụ cột quan trọng trong quan hệ hữu nghị vĩ đại, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, góp phần vào sự ổn định và phát triển của mỗi nước. 

Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Lào tích cực triển khai đầy đủ và hiệu quả các nội dung hợp tác với mục tiêu củng cố và tăng cường hơn nữa sự tin cậy, hợp tác toàn diện, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định chính trị - xã hội để xây dựng đất nước và làm thất bại mọi âm mưu chia rẽ mối quan hệ hữu nghị truyền thống và tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam- Lào...

Chỉ rõ những thách thức đặt ra, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch chỉ rõ: Năm 2020, Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021....Với quyết tâm và tinh thần chủ động, Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ làm hết sức mình để tổ chức thành công các sự kiện, tạo ấn tượng tốt đẹp với bạn bè quốc tế về đất nước, con người và hình ảnh QĐND Việt Nam, tiếp tục khẳng định đóng góp của Việt Nam và QĐND Việt Nam đối với Cộng đồng ASEAN, cũng như đối với việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới. 

Đại tướng Ngô Xuân Lịch bày tỏ tin tưởng, sự hợp tác chặt chẽ của Bộ Quốc phòng Lào sẽ đóng góp vào thành công của Việt Nam, góp phần củng cố đoàn kết và gắn kết ASEAN, nâng cao sức mạnh nội khối, đẩy mạnh tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN ngày càng liên kết chặt chẽ và vững mạnh.

Tại buổi lễ, Đại tướng Chansamone Chanyalath bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam anh em đã luôn ủng hộ, giúp đỡ trong suốt thời gian qua; đồng thời bày tỏ vui mừng và vinh dự được thay mặt cho Đảng, Nhà nước CHDCND Lào trao Huân chương tặng các tập thể và cá nhân QĐND Việt Nam. 

Đại tướng Chansamone Chanyalath nhấn mạnh: Quân đội và nhân dân Lào rất tự hào và nhận thấy trong suốt thời gian qua cũng như hiện nay, mặc dù tình hình thế giới có những diễn biến phức tạp, khó lường nhưng mối quan hệ Lào-Việt Nam không ngừng đơm hoa kết trái. Quân đội và nhân dân Lào rất vui mừng tự hào nhận thấy mọi thắng lợi của cách mạng giải phóng dân tộc Lào trước đây cũng như trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước hiện nay đều gắn liền với tình cảm đoàn kết đặc biệt, sự giúp đỡ vô giá của Quân đội và nhân dân Việt Nam anh em.

Xuân Mai