Tổng thống Mỹ bày tỏ nỗi buồn và sự thương tiếc trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. ''Thay mặt nhân dân Mỹ, tôi xin gửi lời chia buồn đến gia đình ông và nhân dân Việt Nam'', Tổng thống Mỹ nói.

Trong điện chia buồn, Tổng thống Donald Trump nói rằng "Chủ tịch Trần Đại Quang là một người bạn tuyệt vời của Mỹ''. ''Ông đã đón tiếp tôi trong chuyến thăm cấp nhà nước lịch sử của tôi đến Hà Nội vào tháng 11 năm 2017, và tôi cám ơn ông về cam kết của cá nhân ông nhằm làm sâu sắc thêm Quan hệ Đối tác Toàn diện Mỹ - Việt Nam'', Tổng thống Mỹ chia sẻ.

''Chúng tôi sẽ không quên những đóng góp của ông cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng như tiếng nói của ông cho một Việt Nam đầy tự hào và độc lập trên trường quốc tế'', Tổng thống Donald Trump bày tỏ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 21-9 đã ra Thông cáo báo chí về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời, đồng thời gửi lời chia buồn tới gia đình Chủ tịch nước và nhân dân Việt Nam trong thời khắc khó khăn hiện nay.

Trong thông cáo báo chí ngày 21-9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert bày tỏ nỗi buồn khi biết tin Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang từ trần, đồng thời gửi những suy nghĩ cảm thông và lời cầu nguyện đến gia đình Chủ tịch nước Trần Đại Quang và nhân dân Việt Nam trong thời khắc khó khăn này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang là người ủng hộ mạnh mẽ quan hệ Mỹ - Việt Nam, giúp đưa quan hệ đối tác song phương lên tầm cao mới trên cơ sở hiểu biết lẫn nhau, có lợi ích chung và mong muốn chung nhằm thúc đẩy hòa bình, hợp tác, thịnh vượng và an ninh trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng bày tỏ sự trân trọng đối và chia buồn cùng với gia đình của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng như toàn bộ bạn bè, nhân dân Việt Nam.

Cùng ngày, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cũng đã thay mặt cơ quan đại diện ngoại giao của nước này gửi lời chia buồn trước việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.

Tiên An