Liên quan đến việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có văn bản yêu cầu xử lý phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng về Sơn Trà và sau đó ra văn bản thu hồi lại văn bản trên, ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết: “Câu chuyện này là một quá trình sau khi có ý kiến của anh Huỳnh Tấn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng - Phó Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ và TP Đà Nẵng xem xét để báo cáo Thủ tướng về nội dung kiến nghị của anh Vinh. Và trong quá trình đó, chúng tôi tập hợp các thông tin có báo cáo với lãnh đạo Bộ và Thủ tướng về việc này. Chúng tôi cũng cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí truyền thông để hiểu đầy đủ về quy hoạch Sơn Trà, cũng như một số ý kiến bước đầu của Hiệp hội và một số tổ chức cá nhân có liên quan.

Phó Thủ tướng đã chỉ đạo phải lắng nghe, tập hợp ý kiến của các nhà quản lý, nhà khoa học, tổ chức cá nhân một cách cầu thị khách quan, để từ đó xem xét và kiến nghị cụ thể. Vì thế ngày 30-5, Bộ đã phối hợp với TP Đà Nẵng tổ chức tọa đàm. Cuộc tọa đàm có ý kiến đa chiều, chúng tôi tôn trọng tất cả ý kiến đó.

Tuy nhiên, anh Vinh có phát biểu cho rằng, quy hoạch vi phạm các luật: Luật Bảo vệ rừng, Luật Đa dạng sinh học, Luật Tài nguyên môi trường và các nghị định khác. Chúng tôi thấy ý kiến này nêu ra khía cạnh pháp lý của quy hoạch. Phó Thủ tướng chỉ đạo tiếp thu ý kiến và cần xem xét trao đổi với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng về khía cạnh pháp lý.

Chiều 2-6, chúng tôi có dự thảo văn bản báo cáo Bộ và cũng muốn làm việc này trong ngày thứ 6, đồng thời muốn anh Vinh trao đổi thêm về ý kiến pháp lý của quy hoạch để chúng tôi báo cáo cơ quan có thẩm quyền.

Nội dung công văn chỉ đề cập đến việc hiểu và phát biểu về pháp lý của Sơn Trà chứ không liên quan đến khía cạnh nghiên cứu khoa học về Sơn Trà. Nhưng trong công văn có một số sai sót về nội dung, từ ngữ, tạo ra cách hiểu khác nhau, gây bức xúc trong dư luận nên khi có ý kiến của dư luận, Bộ đã cho thu hồi công văn trên.

“Về việc này tôi rất lấy làm tiếc, tôi xin nhận trách nhiệm trước Bộ trưởng, Thứ trưởng và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Tôi coi đây là bài học rất đáng tiếc trong sự nghiệp, trong cuộc đời công tác của tôi. Tôi sẽ làm bản kiểm điểm gửi lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch”, ông Tuấn nói.

Trả lời báo chí về nội dung chữ “yêu cầu ông Vinh giải trình và đề nghị xử lý ông Vinh” trong văn bản, ông Tuấn lý giải: "Chữ "giải trình" là chúng tôi muốn lắng nghe xem bản quy hoạch này nếu phạm luật thì vi phạm như thế nào.... Tuy nhiên, cách dùng từ ngữ thì lại gây hiểu nhầm, bức xúc trong dư luận. Chúng tôi xin nhận trách nhiệm. Chúng tôi mong muốn nhận được ý kiến của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cũng như anh Vinh chứ không có ý gì khác".

Liên quan tới vụ việc này, trước đó, ngày 5-6, trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái đã lên tiếng nhận trách nhiệm cá nhân, đồng thời gửi lời xin lỗi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, gửi lời xin lỗi ông Huỳnh Tấn Vinh và Hiệp hội du lịch Đà Nẵng. Ông Ái cũng gửi lời xin lỗi công luận.

Theo ông Ái, Tổng cục Du lịch đã hiểu chưa đúng ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. “Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao đổi bằng văn bản với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng và các tổ chức có liên quan để làm rõ những nội dung kiến nghị liên quan đến tính pháp lý của bản quy hoạch Sơn Trà. Nhưng Tổng cục Du lịch lại hiểu chưa đúng ý kiến chỉ đạo đó. Ý kiến Phó Thủ tướng chỉ đạo là đúng nhưng Tổng cục Du lịch lại tiếp thu không đúng. Còn tôi chỉ nghe gián tiếp qua Tổng cục Du lịch nên cũng hiểu sai ý kiến đó" - ông Ái lý giải.

Lưu Hiệp