Trước đó, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt bày tỏ lo ngại về những xung đột giữa các luật khác so với luật này. “Chẳng hạn, trung tâm hành chính Đà Nẵng vừa rồi họ tuyên bố không dùng được. Giả sử họ không dùng nữa mà chuyển đi chỗ khác thì luật này là Luật quản lý tài sản công, còn chuyện không sử dụng được lại do Luật xây dựng quy định. Thế thì tuy toà nhà là tài sản công nhưng luật này vô tác dụng”, ông nói.

Theo đại biểu, nếu không giải quyết được những  vướng mắc, xung đột thì hướng giải quyết khó khăn, cuối cùng là thất thoát, thua thiệt.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thảo luận tại phiên họp

Cũng bàn đến chuyện thất thoát, lãng phí trong sử dụng tài sản công, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phân tích: “Hiện giờ có chuyện các tỉnh đua nhau chuyển sang mô hình trung tâm hành chính. Ông đang có các trụ sở nhỏ lẻ hoạt động rất tốt rồi tự nhiên lại đua nhau nhập lại, dồn tất cả vào một chỗ. Sau này chán ông lại xin tách ra. Như vậy Nhà nước rất tốn kém. Ví dụ Đà Nẵng bây giờ chán rồi”.

“Thế này tôi cho là không được, phải quy định chặt chẽ, tránh tuỳ tiện, lãng phí ngân sách nhà nước”, Tổng Thư ký Quốc hội nêu quan điểm.

Trong khi đó, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga lại đặt câu hỏi về vấn đề sử dụng nhà công vụ, xe công. Bà cho biết, tính đến 31/7/2016 khối cơ quan nhà nước sử dụng 16.653 chiếc ô tô; khối đơn vị sự nghiệp: 16.194 chiếc; khối các tổ chức: 4.566 chiếc và khối các ban quản lý dự án: 222 chiếc.

Bên cạnh các số liệu, báo cáo có đánh giá về tình hình sử dụng xe công, trong đó việc sử dụng xe công sai mục đích giảm nhiều tuy nhiên số lượng xe công sử dụng sai mục đích vẫn lớn. “Xuất hiện một điều là chi phí sửa chữa xe cũ cực lớn, đề nghị Bộ Tài chính kiểm tra vấn đề này?”, bà Nga hỏi.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga nêu ý kiến

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải bổ sung: “Việc sử dụng xe công chúng tôi chưa thấy nêu phần sửa chữa. Do nhiều xe quá cũ nên định mức xăng cao, việc chi trả so với việc mua sắm mới như thế nào, tôi băn khoăn mức giá?”.

Đây là dự án luật trình ra Quốc hội lần đầu, UBTVQH nhất trí sự cần thiết của việc ban hành luật và đổi tên thành Luật quản lý, sử dụng tài sản công. Kết lại phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển yêu cầu Bộ Tài chính rà soát lại các nội dung, điều khoản để phù hợp với hệ thống luật pháp; đảm bảo tính khả thi của luật, nhất là đối với những tài sản không thể lượng hoá, kiểm kê, đo đếm được.

Đồng thời tiếp thu những ý kiến của Uỷ ban Tài chính – Ngân sách và các đồng chí trong UBTVQH, với mục tiêu cao nhất là xây dựng luật để tăng cường quản lý, sử dụng hiệu quả tài sản công. 

Q.Vinh