Cùng đi với Tổng Bí thư có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa; đại diện lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Làm việc với cán bộ chủ chốt của tỉnh, chiều 7-7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh những nỗ lực cố gắng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Nhờ tập trung triển khai 4 chương trình trọng tâm và 26 nhóm giải pháp cụ thể, Bắc Kạn đã có nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống nhân dân.

Tổng Bí thư trò chuyện với bà con xã Sĩ Bình

Tổng Bí thư nhấn mạnh, Bắc Kạn có vị trí chiến lược quan trọng, trung chuyển giữa các tỉnh miền xuôi với các tỉnh biên giới Việt – Trung, là địa phương giàu truyền thống yêu nước cách mạng, đóng góp nhiều công sức trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển sau này, Bắc Kạn đã đạt nhiều thành tựu quan trọng. Bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, đường sá, nhà cửa khang trang, quy hoạch đẹp.

Tổng Bí thư chỉ rõ, tuy còn nhiều khó khăn, nhưng với những tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu… triển vọng phát triển của Bắc Kạn còn rất lớn nếu biết cách làm và có cách làm đúng. Điều quan trọng là lãnh đạo, nhân dân trong tỉnh luôn có ý chí vươn lên, không cam chịu hoàn cảnh mà đoàn kết, phấn đấu, tìm mọi cách để phát triển đi lên.

Tổng Bí thư hoan nghênh Bắc Kạn đã nghiêm túc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn đảng; trong đánh giá phân loại cán bộ đảng viên, kiểm điểm tự phê bình và phê bình, không chạy theo hình thức, bề ngoài mà phải thực chất, khách quan, với tinh thần cầu thị.

l Trước đó, sáng 7-7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc tại xã Sĩ Bình, xã vùng cao nằm ở phía Đông Bắc của huyện Bạch Thông, nơi có đông đồng bào dân tộc Tày, Dao, Nùng, sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi.

Tổng Bí thư căn dặn, để thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, cần thường xuyên chăm lo công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, trong đó công tác cán bộ, đào tạo bồi dưỡng cán bộ là nhiệm vụ then chốt của then chốt.

l Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27-7-1947 - 27-7-2017), sáng 7-7, Tổng Bí thư và Đoàn đã đến đặt vòng hoa viếng các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Bắc Kạn.

l Trong chuyến công tác này, chiều 6-7, ngay sau khi tới thành phố Bắc Kạn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới thăm, tặng quà một số gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn thành phố.

Đó là: Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Bé, 94 tuổi, có 2 con là liệt sỹ, ở phường Đức Xuân; ông Đoàn Thế Phiệt, thương binh thời kỳ kháng chiến chống Mỹ và mẹ liệt sỹ Bùi Thị Thu, 89 tuổi, ở phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ân cần thăm hỏi tình hình đời sống của các gia đình chính sách, người có công; chúc các Mẹ, các bác cùng toàn thể gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, là tấm gương mẫu mực ở địa phương, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cách mạng cho thế hệ trẻ, động viên con cháu tích cực tham gia xây dựng quê hương, đất nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã đến thăm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn, công trình được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ, với quy mô 500 giường bệnh, đưa vào sử dụng từ tháng 12-2016.

Với cơ sở vật chất khang trang hiện đại, trang thiết bị y tế phục vụ điều trị, chẩn đoán được đầu tư cơ bản, chuyên sâu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã góp phần tăng khả năng tiếp cận của người dân địa phương với các dịch vụ y tế, cứu chữa nhiều bệnh nhân nặng, hiểm nghèo trước đây phải chuyển lên tuyến Trung ương, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trong tỉnh và các địa phương lân cận.

Nguyễn Sự