Phát biểu tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu rõ chuyến thăm cấp nhà nước tới Myanmar của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thành công tốt đẹp. Hai bên đã nhất trí thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện, đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, tạo cơ hội mới thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Myanmar phát triển toàn diện hơn, đặc biệt là trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các quan chức Chính phủ Việt Nam và Myanmar cắt băng khánh thành trụ sở MyTel.  Ảnh: TTXVN.

Trong những năm qua, quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Myanmar có chiều hướng tăng. Việt Nam đã vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 7 của Myanmar. Tính đến đầu năm 2017, Việt Nam có 59 dự án đầu tư vào Myanmar với vốn đăng ký 1,42 tỷ USD, với sự có mặt của nhiều doanh nghiệp, tổng công ty lớn như FPT, BIDV, VIETTEL… Hai nước có thêm những đường bay trực tiếp, tạo thuận lợi cho giao thương, du lịch giữa hai nước.

Tuy nhiên, kim ngạch thương mại song phương mới đạt 500 triệu USD. Phó Thủ tướng cho rằng, tiềm năng và thế mạnh trong hợp tác kinh tế của hai nước còn nhiều, nhất là các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh, có thể bổ sung cho nhau như ngân hàng, tài chính, hàng không, viễn thông, khai thác khoáng sản, nông - lâm nghiệp, thủy sản, du lịch, sản xuất hàng tiêu dùng... Việt Nam có nhiều sản phẩm thế mạnh có thể xuất khẩu sang Myanmar và ngược lại Myanmar có thể xuất khẩu sang Việt Nam những mặt hàng thế mạnh của mình.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, Việt Nam đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi về môi trường pháp lý và hạ tầng cơ sở cho đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Myanmar sang Việt Nam hợp tác, đầu tư.

 Phó Thủ tướng cho rằng trên cơ sở của khuôn khổ quan hệ mới vừa được thiết lập, hai bên đẩy mạnh nghiên cứu để sớm hình thành các cơ chế hợp tác hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp của hai nước đẩy mạnh đầu tư vào thị trường của nhau.

Phó Thủ tướng mong muốn Chính phủ và các doanh nghiệp Myanmar ghi nhận sự đồng hành của các doanh nghiệp Việt Nam và tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Myanmar. Các doanh nghiệp hai nước chính là những người đóng góp tích cực vào việc hiện thực hóa khuôn khổ quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện, đưa mối quan hệ hai nước đi vào thực chất, hiệu quả.

Tại cuộc gặp, đại diện các doanh nghiệp hai nước bày tỏ cảm ơn đối với sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo hai nước và cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa, làm ăn kinh doanh hiệu quả, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, hiện thực hóa những thỏa thuận đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Sáng cùng ngày (26-8), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Phó Tổng thống Myanmar U Myint Swe đã tới thăm và cắt băng khai trương Văn phòng trụ sở Công ty MyTel (Telecom International Myanmar), tại thành phố Yangon. Cùng tham dự buổi lễ có nhiều vị lãnh đạo cấp cao của hai nước.

Sau khi nghe báo cáo tình hình hoạt động của MyTel tại Myanmar, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận, chúc mừng những thành công bước đầu của MyTel. Tổng Bí thư cho biết, chuyến thăm cấp nhà nước tới Myanmar đã thành công tốt đẹp. Hai bên đã thiết lập quan hệ đối tác hợp tác toàn diện, tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Myanmar phát triển sâu rộng và toàn diện hơn. Tập đoàn Viettel có danh tiếng, uy tín lớn không chỉ trong ngành viễn thông, mà trong hoạt động kinh tế nói chung.

 Tại thị trường Myanmar, Viettel tiếp tục là một trong những cầu nối quan trọng của tình hữu nghị và hợp tác, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội chung của hai nước. Tại thời điểm khai trương, MyTel sẽ là nhà mạng có hạ tầng lớn nhất Myanmar với gần 7.200 trạm phủ sóng tới 90% dân số Myanmar.

Tổng Bí thư chúc mừng MyTel được thành lập và bước đầu hoạt động tại Myanmar. Đây là dịp tốt để tính toán phương hướng làm ăn kinh doanh sắp tới; triển khai những thỏa thuận hợp tác đã đạt được sao cho hiệu quả, không chỉ trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, mà phải hết sức chú ý tính chính trị, ngoại giao, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Tổng Bí thư đặc biệt lưu ý MyTel không chạy theo lợi nhuận đơn thuần, mà thông qua hoạt động kinh doanh, khẳng định và nâng cao uy tín của con người Việt Nam, văn hóa Việt Nam, giá trị Việt Nam. Viettel là đơn vị của quân đội hoạt động kinh tế hiệu quả và đã khẳng định được uy tín của mình, làm sao để lan tỏa từ Viettel sang Mytel.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn Chính phủ và các đối tác của Myanmar đã tạo điều kiện thuận lợi cho MyTel triển khai các hoạt động đầu tư kinh doanh, đạt được những kết quả bước đầu.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Phó Tổng thống Myanmar U Myint Swe đã chứng kiến MyTel ký kết hợp tác với Bộ Giáo dục Myanmar về hỗ trợ kết nối Internet cho hơn 1.350 trường học, hợp tác phát triển phần mềm quản lý giáo dục, trang bị máy tính cho trường phổ thông.

Cũng nhân chuyến thăm Myanmar của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tại thành phố Yangon ngày 26-8, Hãng hàng không Vietjet Air đã tổ chức Lễ công bố chính thức mở đường bay Hà Nội - Yangon.

Trưa 26-8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Myanmar - Việt Nam, U Tint Swai cùng các thành viên trong đoàn đến chào tại khách sạn, thành phố Yangon.

Chủ tịch Hội Hữu nghị U Tint Swai vui mừng nhận thấy, quan hệ Việt Nam - Myanmar có truyền thống tốt đẹp và đang ngày càng phát triển, do đó cần tăng cường hơn nữa quan hệ ngoại giao nhân dân. Hội Hữu nghị Myanmar - Việt Nam mới được thành lập tháng 7-2017, rất cần sự chia sẻ của các đối tác Việt Nam để tăng cường hiểu biết, trao đổi và học hỏi lẫn nhau trong kinh nghiệm hợp tác quốc tế. Chủ tịch Hội Hữu nghị U Tint Swai cam kết sẽ nỗ lực hết mình để góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nhà nước, cũng như tăng cường giao lưu nhân dân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhất trí cho rằng, quan hệ Việt Nam - Myanmar có truyền thống tốt đẹp, Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Myanmar và cảm ơn nhân dân Myanmar luôn dành cho Việt Nam những tình cảm, sự ủng hộ quý báu. Trước yêu cầu mới, quan hệ hai nước còn nhiều mặt có thể tăng cường, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hợp tác.

Tổng Bí thư hoan nghênh việc thành lập Hội Hữu nghị Myanmar - Việt Nam, góp phần triển khai kịp thời các thỏa thuận đã đạt được giữa hai bên. Tổng Bí thư mong muốn hai Hội Hữu nghị hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ, triển khai các hoạt động cụ thể, thiết thực, tăng cường trao đổi kinh nghiệm, tổ chức các hoạt động giao lưu nhân dân, trao đổi các đoàn sang thăm lẫn nhau…

Hội Hữu nghị Myanmar - Việt Nam có các thành viên là các nhà doanh nghiệp, nhà ngoại giao, đại diện các hội nhân dân, sắp tới Hội sẽ mở rộng thêm thành viên là các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam tại Myanmar, để đóng góp thiết thực và hiệu quả vào việc tăng cường quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Chiều 26-8 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Sân bay Quốc tế Yangon, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Liên bang Myanmar theo lời mời của Tổng thống Htin Kyaw. Trên chuyên cơ, Tổng Bí thư đã gửi điện cảm ơn Tổng thống Myanmar Htin Kyaw.

PV (Theo TTXVN)