Chuyến thăm chính thức CH Czech của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân diễn ra từ ngày 11đến 14-4 theo lời mời của của Chủ tịch Thượng viện CH Czech Milan Stech.

Trước khi kết thúc chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tham dự Tọa đàm “Hoàn thiện pháp luật trong quá trình hội nhập quốc tế”. 

Đây là tọa đàm đầu tiên được tổ chức giữa hai Quốc hội Việt Nam và Hungary, do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Hungary Botsz Laszlo đồng chủ trì.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi tọa đàm.

Phát biểu tại tọa đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng cùng Chủ tịch Quốc hội Botsz Laszlo đồng chủ trì cuộc Tọa đàm “Hoàn thiện pháp luật trong quá trình hội nhập quốc tế” do Quốc hội Hungary và Quốc hội Việt Nam phối hợp tổ chức. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo và nghị sỹ Quốc hội Hungary đã đồng thuận và tạo thuận lợi hai bên tổ chức Tọa đàm nhân chuyến thăm chính thức Hungary của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng, đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa, góp phần thiết thực cho thành công của chuyến thăm, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Hungary nói chung và giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Hungary nói riêng. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, chặng đường hơn 30 năm đổi mới và hội nhập quốc tế của Việt Nam (từ năm 1986 đến nay) là một quá trình đầy thử thách và khó khăn, được ví như hành trình “từ sông ra biển lớn”, nhưng với quyết tâm và nỗ lực của toàn dân và toàn hệ thống chính trị, Việt Nam đã đạt được những kết quả to lớn, bước vào giai đoạn hội nhập quốc tế sâu sắc và toàn diện hơn.

Trong quá trình này, Việt Nam khẳng định việc xây dựng hệ thống pháp luật để thúc đẩy hội nhập quốc tế đóng vai trò đặc biệt quan trọng và sẽ tiếp tục hoàn thiện quá trình xây dựng luật pháp để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: "Việt Nam mong muốn được chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm về lĩnh vực xây dựng và hoàn thiện pháp luật với các nước bạn bè, nhất là những nước có bối cảnh phát triển tương đồng với Việt Nam. 

Trong những thập kỷ vừa qua, Hungary có quá trình chuyển đổi, hội nhập rất thành công và có nhiều kinh nghiệm trong việc cải cách pháp luật cho phù hợp với giai đoạn phát triển mới. 

Để trở thành thành viên vững vàng của EU ngày nay, Hungary đã vượt qua nhiều thử thách, kể cả khi EU gặp khó khăn. Việt Nam hiện là thành viên của Cộng đồng ASEAN và đang đứng trước những cơ hội mới để thúc đẩy hợp tác với Liên minh châu Âu, nhất là sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) được phê chuẩn".

Tọa đàm: “Hoàn thiện pháp luật trong quá trình hội nhập quốc tế".

các đại biểu Quốc hội; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành và địa phương của hai nước; trong đó có những nhà quản lý và chuyên gia giỏi của hai nước tham gia tọa đàm đã chia sẻ nhiều thông tin và kinh nghiệm quý báu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng rằng, các cuộc Tọa đàm và trao đổi giữa hai Quốc hội sẽ còn được tiếp tục tổ chức tại Hungary và Việt Nam, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Hungary và Việt Nam ngày càng giàu đẹp và thịnh vượng.

Chủ tịch Quốc hội Hungary Botsz Laszlo nhấn mạnh, Việt Nam đã trở thành đối tác chiến lược ưu tiên của Hungary. Thời gian qua, Việt Nam đã có sự phát triển rất nhanh trong khu vực Đông Nam Á và trở thành một trong những quốc gia cơ bản của ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội Hungary Botsz Laszlo tin tưởng rằng, các quan hệ là nguồn vốn, cơ sở để tình hữu nghị truyền thống phát triển và đổi mới. Đấy cũng là lý do mà Hungary đã thành lập chương trình giáo dục đưa Việt Nam trở thành đối tác số 1 của Hungary.

Nhằm hiện thực hóa những thỏa thuận hợp tác đã được ký từ năm 2008, hai Quốc hội đã thực hiện tọa đàm ngày hôm nay với chủ đề “Hoàn thiện pháp luật trong quá trình hội nhập quốc tế”.

Chủ tịch Quốc hội Hungary Botsz Laszlo nêu rõ: "Chúng tôi sẽ giới thiệu thực tiễn công tác lập pháp của Hungary và tôi tin chắc chắn rằng, hai Quốc hội sẽ có những trao đổi về kinh nghiệm với nhau. 

Với những kinh nghiệm ấy, chúng tôi mong sẽ góp phần để cho Việt Nam hoàn thiện hệ thống pháp luật của mình. Chúng tôi mong mỏi đến cuộc hội thảo hôm nay và sự hợp tác tiếp nối giữa hai Quốc hội để có thể tiếp tục mở rộng các quan hệ giữa hai Quốc hội nói riêng, hai nước nói chung".

Tại cuộc tọa đàm, đại diện các bộ, ngành, hai Quốc hội đã cùng trao đổi về những chính sách phát triển kinh tế của Hungary - các quy định của pháp luật nhằm tăng cường tính cạnh tranh; hoàn thiện hệ thống pháp luật phục vụ chuyển đổi nền kinh tế cơ chế tập trung sang cơ chế thị trường từ khi Việt Nam bắt đầu thực hiện công cuộc đổi mới đến nay; chính sách thuế nhằm thúc đẩy tính cạnh tranh của nền kinh tế Hungary; hoàn thiện pháp luật Việt Nam về khoa học.

PV ( tổng hợp từ VOV)