Dự lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải có Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện lãnh đạo các Ban, bộ, ngành Trung ương; đại diện các cơ quan, tổ chức và đông đảo người dân; nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười; nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh gửi vòng hoa đến viếng nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải.

Đúng 8h sáng, lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải theo nghi thức Quốc tang bắt đầu. Trong tiếng nhạc trầm hùng của bài Hồn tử sĩ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Trưởng ban tổ chức tang lễ đã ôn lại quá trình tham gia cách mạng của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, người con của đất thép anh hùng Củ Chi.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Hơn 70 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Phan Văn Khải đã có nhiều đóng góp lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Đồng chí đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng; Huy hiệu 55 tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác. Đồng chí mất đi là một tổn thất lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Để tỏ lòng tưởng nhớ đồng chí Phan Văn khải, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ và Trung ương MTTQ Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Phan Văn Khải với nghi thức Quốc tang. 

Trong không khí trang nghiêm và đầy xúc động, trước anh linh “anh Sáu Khải”, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đã thắp hương và dành một phút để tưởng nhớ đến “người đồng chí, người anh giản dị, gần gũi nay đã đi xa”.

Ghi trong sổ tang, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đều bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, người đồng chí gần gũi, người chiến sỹ cộng sản kiên trung, người anh đức độ, thân thương.

Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng cố Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng xúc động viết: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Phan Văn Khải - anh Sáu Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ, đại biểu Quốc hội khóa VIII, IX, X, XI - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, đã cống hiến trọn đời mình, có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của Dân tộc. Đồng chí đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, Huy hiệu 55 tuổi Đảng và nhiều Huân, Huy chương cao quý khác. Đồng chí mất đi là một tổn thất lớn với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, để lại niềm tiếc thương sâu sắc đối với tất cả chúng ta. Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh đồng chí. Xin vĩnh biệt anh Sáu Khải. Xin gửi đến gia quyến lời chia buồn sâu sắc nhất”.

Ghi trong sổ tang, Chủ tịch nước Trần Đại Quang viết: “Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là nhà lãnh đạo đức độ, tài năng, người con ưu tú của quê hương Củ Chi đất thép anh hùng, đã suốt đời phấn đấu, hy sinh, có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Học tập và noi gương đồng chí, chúng tôi nguyện đem hết tâm sức, trí tuệ cống hiến cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh... Cầu mong anh Sáu yên giấc ngàn thu nơi cõi vĩnh hằng”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viết: “Anh là nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước ta; là người đứng đầu Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ năm 1997 đến năm 2006 - giai đoạn quan trọng trong quá trình đổi mới và hội nhập của đất nước. Anh là người luôn tận tụy, liêm chính, chí công vô tư, hết lòng vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, luôn quan tâm chăm lo đến đời sống nhân dân và chú trọng lãnh đạo đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng. Anh mất đi để lại niềm tiếc thương vô hạn trong chúng ta về tấm gương một nhà lãnh đạo tận tâm, tận lực, vì dân, vì nước; người đảng viên Cộng sản trung kiên, người đồng chí, người anh em gần gũi, khiêm tốn, bình dị, chân tình và luôn quan tâm đến anh em đồng chí…”.

“Vĩnh biệt anh Sáu Khải, người anh kính mến thân thương. Xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh anh, thắp nén hương thơm, tiễn đưa anh về nơi an nghỉ ngàn thu”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, xúc động viết: "Bác Sáu Khải là người đảng viên Cộng sản kiên trung, suốt đời vì nước vì dân, sống vẹn nghĩa trọn tình với đồng bào, đồng chí. Với tầm tư duy chiến lược bản lĩnh và sáng tạo; luôn lắng nghe ý kiến của cán bộ, đảng viên; luôn trăn trở với những hướng đi lên của đất nước, những khó khăn của đời sống nhân dân; Đồng chí đã có những đóng góp rất quan trọng vào việc hoạch định, lãnh đạo tổ chức thực hiện đường lối đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đồng chí luôn quan tâm công tác xây dựng Đảng, giáo dục lịch sử truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên, xây dựng đội ngũ cán bộ gần dân, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân".

Sau lễ viếng của người thân trong gia quyến và Ban Chấp hành Trung ương Đảng, các đoàn đại biểu của Chủ tịch nước, Chính phủ, Quốc hội; các ban, bộ, ngành Trung ương, TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và đoàn đại biểu đại diện các đoàn thể của huyện Củ Chi lần lượt vào viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Đoàn của Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an do đồng chí Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã vào viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

“Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và toàn thể Tướng lĩnh, Sĩ quan, chiến sĩ lực lượng Công an nhân dân vô cùng thương tiếc, vĩnh biệt đồng chí Phan Văn Khải, người con ưu tú, thủy chung của dân tộc Việt Nam và quê hương Củ Chi đất thép thành đồng, người đảng viên Cộng sản tận tụy trung thành tiêu biểu, cả cuộc đời tận tâm, tận lực vì nước vì dân. Nhà lãnh đạo lớn của Đảng, Nhà nước và vị Thủ tướng tâm huyết, trách nhiệm, đổi mới và luôn sáng tạo, có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn tự hào về Thủ tướng Phan Văn Khải. Lực lượng Công an nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ và trân trọng công lao to lớn với nước với dân, với lực lượng vũ trang mà đồng chí cống hiến. Chúng tôi nguyện học tập, noi gương và nỗ lực phấn đấu để xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN, xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh mà đồng chí hằng mong muốn. Kính chúc hương hồn của đồng chí yên giấc ngàn thu nơi chín suối. Xin gửi đến toàn thể gia đình đồng chí lời chia buồn sâu sắc nhất trước nỗi đau thương, mất mát to lớn này. Xin vĩnh biệt đồng chí!”, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, đồng chí Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã chia sẻ trong sổ tang.

Đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an do Thượng tướng Tô Lâm, Bí thư Đảng ủy CATƯ, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đến viếng cố Thủ tướng Phan Văn Khải.

Ghi vào sổ tang, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương viết, đồng chí Phan Văn Khải “là người anh, người đồng chí thân thương đã từng kề vai sát cánh trong thường trực Chính phủ chục năm đầu thời kỳ đổi mới. Anh đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đổi mới của Đảng, Nhà nước và nhân dân". Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết xúc động ghi vào sổ tang kỷ niệm: "Mới cách nay 3 tháng, anh em mình còn vui sinh nhật anh cùng anh Năm (nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu) tại nhà em. Thế mà nay anh đã ra đi, để lại bao niềm đau nỗi nhớ. Nhớ về anh người lãnh đạo tài năng đức độ, người đồng chí, người anh gần gũi yêu thương...". Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viết: "Đảng, Nhà nước và nhân dân mãi ghi nhớ 70 năm sự nghiệp cách mạng của Anh, trong đó có những đóng góp lớn đối với công cuộc đổi mới kinh tế đất nước". Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng viết: "Anh - người thủ trưởng trực tiếp của tôi trong hai nhiệm kỳ Chính phủ đầy khó khăn và nhiều kỷ niệm. Anh là nhà lãnh đạo, một vị Thủ tướng tâm huyết, trách nhiệm, đổi mới, có nhiều đóng góp lớn trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc".

Bày tỏ lòng tiếc thương với nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, trong ngày đầu tổ chức tang lễ, nhiều tổ chức và người dân các tỉnh, thành cũng đã đến viếng đồng chí Phan Văn Khải.

Sáng 20-3, thay mặt Đảng và Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào, đồng chí Thongloun Sisoulith, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước CHDCND Lào đến Đại sứ quán Việt Nam tại Thủ đô Viêng Chăn viếng và ghi Sổ tang tưởng niệm đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam.

Tham gia Đoàn có các đồng chí Sinlavong Khutphaythoun, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư, Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn; đồng chí Bounpon Bouttanavong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào; đồng chí Saleumsay Kommasith, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào, cùng đông đảo đại diện các bộ ngành, các tổ chức quần chúng của Lào.

Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ "Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng (NDCM) Lào; Quốc hội, Chính phủ nước CHDCND Lào và Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước vô cùng thương tiếc đồng chí Phan Văn Khải".

Sau lễ viếng, đồng chí Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith xúc động ghi Sổ tang: "Ban Chấp hành Trung ương Đảng NDCM Lào; Quốc hội nước CHDCND Lào, Chính phủ nước CHDCND Lào và Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước xin bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi mãi mãi của đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam. Với việc đồng chí Phan Văn Khải từ trần, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em không chỉ mất đi một nhà lãnh đạo kính yêu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào chúng tôi cũng mất đi một người bạn thân thiết và gần gũi.

Trong giờ phút đau buồn này, Ban Chấp hành Trung ương Đảng NDCM Lào; Quốc hội, Chính phủ nước CHDCND Lào, Ủy ban Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước và nhân dân Lào xin bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn và lời chia buồn sâu sắc tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Quốc hội, Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và nhân dân Việt Nam anh em, đặc biệt là tới gia đình, thân quyến và bạn bè của đồng chí Phan Văn Khải”.

Sáng cùng ngày, Đoàn đại biểu Bộ Ngoại giao Lào; Ủy ban Hợp tác Lào - Việt Nam; Đoàn đại biểu Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán Việt Nam, cùng đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Lào… đã đến viếng và ghi Sổ tang tưởng niệm đồng chí Phan Văn Khải tại Đại sứ quán Việt Nam ở nước CHDCND Lào.

Sáng 20-3, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức lễ viếng và ghi sổ tang đón tiếp các bạn bè Nhật Bản, đại diện Ngoại giao đoàn, cán bộ, nhân viên, thân nhân các gia đình trong Đại sứ quán và các cơ quan đại diện khác của Việt Nam tại Nhật, cùng các tổ chức, cá nhân bà con cộng đồng người Việt đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã được cử hành trọng thể trong niềm xúc động của tất cả những người tham dự. Đoàn cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản do Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường làm trưởng đoàn đã thắp hương và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Trong không khí trang nghiêm, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã điểm lại những đóng góp to lớn của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Đồng chí Phan Văn Khải luôn được các đồng đội, đồng chí và đồng bào cả nước quý mến, trân trọng và tri ân những đóng góp của đồng chí. 

Đức Thắng - Minh Đức