Sáng 16-5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP Huế, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tổ chức lễ truy điệu, an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào. 

Tham dự buổi lễ có đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương; lãnh đạo Ban Công tác đặc biệt của Chính phủ, Quân khu IV và các tỉnh Salavan, Sekong (Lào). 

Đọc diễn văn truy điệu, Đại tá Nguyễn Hồng Sơn, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định: Sự hy sinh của bộ đội và chuyên gia Việt Nam trong chiến tranh giải phóng đất nước Lào là rất lớn và không gì có thể sánh bằng. 

Sự hy sinh ấy là minh chứng cho tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa Đảng, Chính phủ và nhân dân 2 nước Việt Nam- Lào. 

16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào được làm lễ truy điệu, an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP Huế.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế bày tỏ mong muốn chính quyền các tỉnh Salavan, Sekong (Lào) tiếp tục tạo điều kiện, phối hợp giúp đỡ trong công tác tìm kiếm, đưa hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào về nước.

Được biết, 16 hài cốt liệt sĩ truy điệu, an táng dịp này được Đội quy tập 192, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế tìm kiếm, cất bốc trong mùa khô 2016-2017.

Trong 15 năm qua, được sự giúp đỡ của Đảng, Chính phủ và nhân dân nước bạn Lào, Đội quy tập 192 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tìm kiếm, cất bốc và quy tập trên 800 hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất Lào đưa về nước.

* Chiều cùng ngày, tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức lễ đón, truy điệu và an táng 14 hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại chiến trường Campuchia trong thời kỳ chiến tranh.

Đến dự lễ có đại diện lãnh đạo Quân khu V, Ban chỉ đạo Tây Nguyên, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, đông đảo cựu chiến binh, sinh viên, học sinh và nhân dân tỉnh Đắk Lắk cùng Đoàn đại diện lãnh đạo tỉnh Mondulkiri, Vương quốc Campuchia.

14 hài cốt liệt sĩ được an táng tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk

Các cán bộ, chiến sĩ Đội K52, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk (thuộc Ban Chuyên trách tìm kiếm cất bốc mộ liệt sĩ Đắk Lắk) cho biết, kết quả tìm kiếm, cất bốc trong mùa khô năm 2016-2017 được 14 bộ hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại phía Bắc tỉnh Mondulkiri của nước bạn Campuchia.

Các đoàn đại biểu dâng hương, dâng hoa, tưởng nhớ, tri ân sâu sắc công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ

Tất cả 14 bộ hài cốt liệt sĩ được phát hiện, quy tập đợt này đều chưa xác định được tên tuổi, quê quán nên tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức lễ truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Các cơ quan, đoàn thể đưa các anh về nơi an nghỉ vĩnh hằng

Tính đến nay, sau hơn 16 năm, được sự giúp đỡ của nước bạn Campuchia, Đội K52 tỉnh Đắk Lắk đã tìm kiếm, cất bốc được 640 hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại chiến trường Campuchia trong thời kỳ chiến tranh.

Anh Khoa - Văn Thành