Đây là chương trình do Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức nhân dịp Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 – 3-2-2020), hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Văn Bình Uỷ viên Bộ Chính Trị, Bí thư Trung ương Đảng, trưởng Ban Kinh tế Trung ương…  đã đến dự, chúc mừng các các tập thể, cá nhân đạt giải, có nhiều cách làm sáng tạo, triển khai cuộc thi sâu rộng, hiệu quả.  

Dự chương trình còn có đông đảo các đồng chí lãnh đạo đại diện các Bộ, Ban, ngành đoàn thể Trung ương và địa phương.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ trao bằng khen cho các cá nhân đạt giải cuộc thi.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ban Tuyên giáo Trung ương đã phát động Cuộc thi trắc nghiệm "Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam" trên mạng xã hội VCNET, giao Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam là cơ quan thường trực tổ chức cuộc thi. 

Sau lễ phát động tại Hà Nội ngày 22-8-2019,  cuộc thi đã được các ban, Bộ, ngành, Trung ương các tổ chức chính trị xã hội, các tỉnh, thành phố, cơ quan, đơn vị, trường học trên cả nước hưởng ứng tích cực. 

Trong 18 tuần thi (từ 26-8 đến 30-12-2019), Tiểu Ban Nội dung đã đưa ra 138 câu hỏi trắc nghiệm tương ứng với từng giai đoạn lịch sử cụ thể; nêu bật các mốc son lịch sử, gắn với những thành tựu quan trọng của đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và sự nghiệp đổi mới.

Cuộc thi thu hút trên 3,2 triệu lượt người tham gia. Đã có trên 50 triệu lượt người truy cập tìm hiểu về lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và mạng xã hội VCNET. 

Trong đó, người tham gia thi dưới 18 tuổi chiếm tỷ lệ 43%; từ 18 đến 30 tuổi chiếm tỷ lệ 21%; từ 31 tuổi đến 55 tuổi chiếm tỷ lệ 34%; và từ 56 tuổi trở lên chiếm tỷ lệ 1%.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng các đại biểu tham dự chương trình.

Có rất nhiều người đã tham gia thi ở cả 18 tuần, trong đó thí sinh Nguyễn Ngô Anh Ngữ (Tiền Giang), Ngô Hoàng Tú (Thành phố Hồ Chí Minh)… đã trả lời đúng tất cả các câu hỏi trong các tuần. Các tỉnh, thành phố có số người tham gia dự thi đông nhất gồm: Thành Hồ Chí Minh, Thành phố Hà Nội, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Ninh, Lâm Đồng, Vĩnh Phúc, Gia Lai, Đà Nẵng, Quảng Trị… 

Không chỉ thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trong nước, cuộc thi còn thu hút sự quan tâm, tham gia của bạn bè quốc tế như Lào, Campuchia... Trong tuần thứ 11, thí sinh PHONESAVAN-SOUKHAVONG (Phon Sạ Vẳn - Sụ Khạ Vông), Quốc tịch Lào, đoạt giải Nhì.

Cuộc thi cũng đã góp phần khẳng định vị trí và uy tín của mạng xã hội VCNET. Cùng với cuộc thi, VCNET đã trở thành diễn đàn trao đổi bổ ích cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. 

Số tài khoản đăng ký và sử dụng mạng xã hội VCNET tăng mạnh, đạt trên 700.000 tài khoản, trong đó có 76% số người tham gia mạng xã hội VCNET tham gia Cuộc thi tìm hiểu về lịch sử vẻ vang 90 năm của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao 198 giải thưởng, bao gồm: 18 giải nhất; 36 giải nhì; 54 giải ba; 90 giải khuyến khích. Hà Tĩnh là tỉnh đoạt nhiều giải nhất với 42 giải, trong đó có 2 giải Nhất, 8 giải Nhì, 14 giải Ba, 18 giải Khuyến khích. Nghệ An có 37 giải, trong đó có 3 giải Nhất, 6 giải Nhì, 10 giải Ba, 18 giải Khuyến khích. Hà Nội có 13 giải, trong đó có 1 giải Nhất, 4 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích. Điện Biên có 9 giải, trong đó 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 5 giải Ba, 2 giải Khuyến khích… 

Về cá nhân, thí sinh Nguyễn Thị Thanh Mai ở Bến Tre là người thi đoạt nhiều giải thưởng cao nhất với 2 giải Nhất, 1 giải Ba và 1 giải Khuyến khích.

Tiết mục mở màn chương trình nghệ thuật “Màu cờ tôi yêu”.

Trong chương trình nghệ thuật “Màu cờ tôi yêu”, Ban Tổ chức đã vinh danh 18 thí sinh đoạt giải Nhất của 18 tuần thi,  trao Bằng khen cho 10 Ban Tuyên giáo tỉnh, thành phố có nhiều cách làm sáng tạo, triển khai sâu rộng, thiết thực, hiệu quả tới đông đảo nhân dân và cũng là các địa phương có số lượng người dự thi đông nhất. 

Rất nhiều tiết mục nghệ thuật ca ngợi Đảng Cộng sản, Chủ tịch Hồ Chí Minh, quê hương, đất nước cũng đã được chuyển tải thành công đến công chúng. Tham gia biểu diễn là các nghệ sĩ, ca sĩ, vũ đoàn nổi tiếng như: NSND Quốc Hưng, ca sĩ Trọng Tấn, Anh Thơ, Anh Quân, Thu Thủy, Vũ đoàn Army…

Hoa Nguyễn