Chuyến thăm của Đoàn đã thành công tốt đẹp, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Lào, Malaysia và Brunei nói chung, giữa Bộ Công an Việt Nam với các cơ quan thực thi pháp luật 3 nước nói riêng ngày càng đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đánh giá cao chuyến thăm chính thức CHDCND Lào của Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam; bày tỏ hài lòng về sự hợp tác có hiệu quả giữa Bộ Công an Việt Nam với Bộ An ninh Lào thời gian qua, nhất là trên lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự ở mỗi nước; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cho Bộ An ninh Lào. Mong muốn quan hệ hợp tác giữa lực lượng Công an hai nước tiếp tục phát triển, ngày càng đi vào chiều sâu, phục vụ thiết thực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của mỗi nước.

Thủ tướng Thongloun Sisoulith, Bộ trưởng Tô Lâm và các đại biểu. Ảnh: Trí Trung

Quốc vương Malaysia Abdullah Sultan Ahmad Shah bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển ngày càng tốt đẹp của quan hệ đối tác chiến lược giữa Malaysia và Việt Nam nói chung, giữa Bộ Nội vụ Malaysia và Bộ Công an Việt Nam nói riêng. Quốc vương Malaysia Abdullah Sultan Ahmad Shah đánh giá cao kết quả hội đàm tốt đẹp giữa Bộ Nội vụ Malaysia và Bộ Công an Việt Nam; mong muốn thời gian tới hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực, nhất là trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm.

Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah đánh giá cao chuyến thăm Brunei của Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam trong việc góp phần củng cố quan hệ hợp tác giữa Brunei và Việt Nam, đặc biệt giữa các cơ quan thực thi pháp luật Brunei với Bộ Công an Việt Nam; mong muốn, thời gian tới hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trong những lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh, nhất là trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, khủng bố quốc tế, tội phạm ma túy, tội phạm mạng và tội phạm kinh tế.

Bộ trưởng Tô Lâm cảm ơn Thủ tướng Lào, Quốc vương Malaysia và Quốc vương Brunei đã dành thời gian tiếp Đoàn; chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đến lãnh đạo cấp cao các nước Lào, Malaysia và Brunei.

Đồng chí Bộ trưởng chân thành cảm ơn Chính phủ nước CHDCND Lào, Malaysia và Brunei và cá nhân đồng chí Thủ tướng Lào, Quốc vương Malaysia, Quốc vương Brunei đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện để lực lượng CAND Việt Nam với cơ quan thực thi pháp luật 3 nước tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm ma túy, tội mua bán người..., tích cực góp phần bảo vệ an ninh, trật tự của mỗi nước.

Tại CHDCND Lào, trong không khí đoàn kết, hữu nghị, thắm tình đồng chí, anh em, hai bên đã trao đổi tình hình thế giới, khu vực tác động đến an ninh, trật tự của mỗi nước; hai bên khẳng định phối hợp thực hiện có hiệu quả Thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng năm 2020 và Thỏa thuận hợp tác giữa hai Chính phủ tại kỳ họp lần thứ 42. 

Tiếp tục duy trì tiếp xúc lãnh đạo các cấp giữa hai Bộ, cùng nhau phối hợp xử lý vụ việc phát sinh nhanh chóng, kịp thời các loại tội phạm hoạt động gây phương hại đến an ninh, trật tự hai nước. Tăng cường trao đổi thông tin mà hai Bên cùng quan tâm, nhất là tình hình thế giới và khu vực có tác động đến an ninh, trật tự của Việt Nam, Lào; hoạt động của các đối tượng khủng bố, tội phạm ma túy, truy nã, vấn đề nhập cảnh, cư trú, di cư trái phép..... Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ An ninh Lào Vilay Lakhamphong đã ký Kế hoạch triển khai Hiệp định hợp tác giữa hai Bộ năm 2020.

Tại Malaysia, trong cuộc Hội đàm giữa Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia, hai bên đã đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua, thống nhất các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trong thời gian tới, như: Tăng cường hợp tác đấu tranh chống các tổ chức, cá nhân sử dụng lãnh thổ của nước này hoạt động chống phá lại nước kia, đấu tranh với các hoạt động lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo gây mất an ninh chính trị xã hội ở mỗi nước. Đẩy mạnh hợp tác, đảm bảo an ninh an toàn cho công dân, doanh nghiệp của nước này sinh sống và làm việc tại nước kia. Cùng với đó, tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm qua kênh song phương và đa phương như INTERPOL, ASEANAPOL; chia sẻ thông tin liên quan đến bảo đảm an ninh mạng, phòng chống tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao; nghiên cứu thiết lập cơ chế phối hợp trong điều tra, xác minh, xử lý vụ việc liên quan an ninh mạng, tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao. Hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nâng cao năng lực cán bộ thực thi pháp luật của hai nước.

Tại Brunei, trong cuộc Hội đàm giữa Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thứ hai kiêm Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Brunei, hai bên khẳng định tiếp tục tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin về tình hình tội phạm, an ninh truyền thống và phi truyền thống bao gồm phương thức, thủ đoạn và sự liên kết của các loại tội phạm có ảnh hưởng đến hai nước, nhất là tội phạm khủng bố, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm ma túy, tội phạm kinh tế, tội phạm truy nã, đặc biệt cần tăng cường hợp tác trên lĩnh vực an ninh mạng.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng đề nghị phía Bộ Quốc phòng Brunei nghiên cứu thiết lập: Cơ chế Nhóm công tác chung Việt Nam – Brunei về hợp tác Chính trị – An ninh, Hội đàm thường niên cấp Thứ trưởng về phòng, chống tội phạm; thiết lập đường dây nóng để đẩy mạnh hợp tác các vấn đề về cứu hộ, cứu nạn trên biển, hợp tác dầu khí, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, quản lý giấy tờ xuất nhập cảnh, phòng chống khủng bố, bảo vệ công dân nước này ở nước kia; nghiên cứu thiết lập cơ chế và đầu mối phối hợp, xác minh, điều tra, xử lý các vụ việc liên quan đến an ninh mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao, nhất là tội phạm đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

 Ủng hộ các sáng kiến về phòng, chống tội phạm của nhau trong khuôn khổ ASEAN và hỗ trợ nhau trong công tác truy nã các đối tượng tội phạm; tăng cường kết nối giữa Tiểu vùng sông Mekong và Tiểu vùng BIMP-EAGA trong lĩnh vực phòng, chống và dẫn độ tội phạm. Trao đổi kinh nghiệm ngăn chặn các đối tượng khủng bố lợi dụng không gian mạng để tuyên truyền và thực hiện các hoạt động chống phá khác; tiếp tục tăng cường phối hợp nâng cao năng lực quản lý và đảm bảo an toàn hệ thống thông tin quốc gia; giám sát, quản lý chất lượng thông tin trên không gian mạng; chia sẻ kinh nghiệm lập pháp và sử dụng trang thiết bị trong đảm bảo an ninh mạng.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN nên việc tăng cường hợp tác phát triển giữa Việt Nam với các nước ASEAN để góp phần thúc đẩy quan hệ cũng như củng cố đoàn kết, thống nhất trong ASEAN là nhiệm vụ rất quan trọng của Việt Nam nói chung, và kết quả chuyến thăm lần này của Bộ Công an cũng là góp phần thực hiện mục tiêu đó. 

Trước diễn biến phức tạp về tình hình tội phạm trong khu vực thời gian qua, nhất là tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm khủng bố, ma túy, mua bán người và tội phạm sử dụng công nghệ cao. Tại các cuộc hội đàm, gặp gỡ và tiếp xúc, Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan thực thi pháp luật các nước cũng đã nhấn mạnh đến việc tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm để thực hiện các cam kết cũng như là thỏa thuận cấp cao giữa Việt Nam và các nước.

Trong chuyến thăm lần này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm đã trao Huân, Huy chương cho 18 đồng chí cán bộ Bộ An ninh Lào vì đã có những đóng góp quan trọng vào việc củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ An ninh Lào.

Bộ trưởng Tô Lâm và đoàn cũng đã tới thăm tỉnh Khammouane, CHDCND Lào. Tại đây, Bộ trưởng Tô Lâm và đoàn cũng đã tới thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt hoa tại tượng đài Liên minh chiến đấu Lào – Việt và nói chuyện với bà con kiều bào ở đây.

Bộ trưởng Tô Lâm và đoàn cũng đã tới thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia; thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei. 

Tại các cuộc nói chuyện, đồng chí Bộ trưởng khẳng định, đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và có nhiều chính sách khuyến khích, động viên bà con kiều bào hướng về Tổ quốc, chung tay xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp. Đồng thời cũng luôn mong muốn cộng đồng người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài đoàn kết, hòa nhập với quê hương thứ hai, đóng góp cho sự nghiệp phát triển của nước sở tại, góp phần vun đắp cho quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa Việt Nam với các nước, nhất là ở Lào, cộng đồng người Việt không lớn nhưng có điều kiện thuận lợi là hai nước có quan hệ truyền thống lâu đời, có nền tảng quan hệ chính trị, lịch sử đặc biệt. Do đó, đồng chí Bộ trưởng mong bà con luôn gìn giữ phát huy truyền thống tốt đẹp đó, tuân thủ các quy định pháp luật của nước bạn, xây dựng cộng đồng đoàn kết, giúp đỡ nhau vì cuộc sống ấm no hạnh phúc, củng cố và đóng góp cho quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với nước sở tại.

Bộ trưởng Tô Lâm: Công tác đối ngoại của lực lượng CAND trong năm 2020 rất quan trọng


Trả lời phỏng vấn PV Cục truyền thông CAND, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, chuyến đi này được các nước đánh giá rất cao, các nước rất coi trọng quan hệ đối với Việt Nam và đặc biệt là quan hệ đối với Bộ Công an Việt Nam với các đối tác. Ở các nước, sau khi làm việc với cơ quan chức năng, lãnh đạo cấp cao của các nước cũng dành thời gian để làm việc với Đoàn.

Cụ thể, đồng chí Thủ tướng Lào, Quốc vương Malaysia và Quốc vương Brunei đều dành thời gian tiếp Đoàn. Kết quả trao đổi hợp tác được các nước đánh giá cao. Cũng hy vọng sau chuyến đi này, hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật các nước sẽ đi vào thực chất hơn và cụ thể hóa các chương trình hành động để thực hiện các cam kết cũng như là thỏa thuận cấp cao giữa Việt Nam và các nước.

Đồng chí Bộ trưởng nêu rõ: “Ngay từ đầu năm chúng tôi xác định là công tác đối ngoại của lực lượng CAND tập trung triển khai ở các nước ASEAN trong đó có 3 nước trong chuyến thăm lần này của Bộ Công an. Mục tiêu chính lần này là để bàn với các cơ quan thực thi pháp luật, các cơ quan an ninh, nội vụ, cảnh sát của các nước để thúc đẩy quan hệ hợp tác này, góp phần đảm bảo an ninh, hòa bình, ổn định của các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam của chúng ta. Và góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác khác như là về chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, các mặt, đồng thời tạo điều kiện cho nhân các nước ASEAN đi lại với nhau một cách được đảm bảo thuận lợi nhất.

Đối với 3 nước trong chuyến thăm, đến nay, mục tiêu đó đã được thực hiện. Chúng tôi đã bàn với các cơ quan thực thi pháp luật của các nước, cùng nhau thống nhất, đánh giá tình hình, diễn biến các nguy cơ đe dọa đến an ninh của từng nước cũng như khu vực. Đánh giá tình hình tội phạm và mở ra các hướng trao đổi các hướng thông tin về đấu tranh phòng, chống tội phạm. Rồi bàn để thực thi về mặt pháp lý, chúng tôi cũng bàn để chuẩn bị ký kết với các nước bạn những Hiệp định cụ thể như Hiệp định về dẫn độ tội phạm, Hiệp định về chuyển giao những người bị kết án phạt tù, và Hiệp định về đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm…vv”.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: “Công tác đối ngoại của CAND trong năm 2020 rất là quan trọng. Chúng tôi tiếp tục thực hiện thỏa thuận với các nước bạn bè, các nước đối tác và đặc biệt đối với các nước ASEAN, năm 2020 chúng tôi còn là Chủ tịch của Hội nghị cấp Bộ trưởng về đấu tranh phòng, chống tội phạm lần thứ 14 các nước ASEAN và các đối tác thì sẽ phải thực hiện các nhiệm vụ này.Đồng thời tình hình an ninh cũng như là những diễn biến của tội phạm ở các nước ASEAN cũng như có những các diễn biến phức tạp thành ra chúng tôi phải tăng cường hợp tác để làm sao tạo được một sức mạnh, tạo được một cái thế hợp tác chung trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và đặc biệt là đối với những tội phạm có tính chất là tội phạm quốc tế, tội phạm xuyên quốc gia”. 

 Trí Trung (thực hiện)

Khổng Hà