Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh đoàn lãnh đạo cấp cao 3 tỉnh miền Trung Argentina thăm Việt Nam vào dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác hai nước trên mọi lĩnh vực.

Thủ tướng nhấn mạnh tiềm năng, lợi thế hợp tác giữa Việt Nam và Argentina là rất lớn, trong đó, điều kiện thuận lợi là kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng 10 lần trong những năm qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thống đốc tỉnh Entre Ríos Bordet Gustavo Eduardo. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Ông Bordet, Thống đốc tỉnh Entre Ríos thông báo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về kết quả làm việc tốt đẹp với Thành phố Hà Nội, qua đó hai bên mở ra nhiều cơ hội hợp tác.

Cho rằng ngoài thúc đẩy thương mại và đầu tư thì các tỉnh miền Trung Argentina cũng muốn thúc đẩy hợp tác, giao lưu văn hóa với Việt Nam, Thống đốc Bordet cho biết chuyến thăm này là thời gian quý báu để hiểu biết thêm về lịch sử, văn hoá Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thống đốc tỉnh Santa Fe Lifchits Roberto Miguel. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Ông Lifchits Roberto Miguel, Thống đốc tỉnh Santa Fe cho biết, ngành công nghiệp bóng đá Argentina phát triển rất mạnh và bày tỏ vui mừng nhận thấy người dân Việt Nam rất đam mê bóng đá, hiểu biết về bóng đá Argentina. Đây là cơ hội để hai bên có thể thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này, trong đó Argentina có thể hỗ trợ Việt Nam về huấn luyện viên, trao đổi học viên bóng đá.

Ông Lifchits Roberto Miguel cũng cho biết, chuyến thăm này đoàn mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư. Đoàn đại biểu 3 tỉnh thăm Việt Nam lần này đều có nền nông nghiệp phát triển mạnh, nhất là chăn nuôi, là tiềm năng hợp tác với Việt Nam. Để thúc đẩy hợp tác, giao lưu trong lĩnh vực văn hóa giữa hai bên, ông Lifchits mong muốn mời lãnh đạo Bộ VHTT&DL Việt Nam sang thăm 3 tỉnh miền Trung Argentina để tìm kiếm, trao đổi cơ hội hợp tác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu 3 tỉnh Argentina. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hoan nghênh các đề xuất hợp tác của các tỉnh miền Trung Argentina, trong đó có hợp tác về phát triển bóng đá, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là lĩnh vực rất tiềm năng cho hợp tác giữa hai nước.

Theo Baochinhphu