Sáng 18-7, tại Hà Nội, Bệnh viện K tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập. Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến...

Thủ tướng chúc mừng tập thể thầy thuốc, nhân viên y tế BV K

Phát biểu khai mạc, GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện (BV) K cho biết, tiền thân của BV K là Viện Curie Đông Dương được ra đời vào ngày 19/10/1923 tại Hà Nội. Từ năm 1926 đến năm 1954, Viện phát triển thành Viện Radium Đông Dương. Năm 1959 Viện Radium được sát nhập vào nhà thương Phủ Doãn (nay là BV Việt Đức) và trở thành khoa Ung thư của BV này trong những năm 1959.

Ngày 17/7/1969, Bệnh viện K được thành lập. Gần 100 năm đặt nền móng cho ngành ung thư Việt Nam, 50 năm xây dựng và phát triển BV K, BV luôn giữ vai trò là cơ sở chuyên khoa đầu ngành của cả nước trong việc phòng chống và điều trị ung thư, đảm bảo công tác chẩn đoán, điều trị và nghiên cứu trong lĩnh vực ung thư.

Thủ tướng trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho tập thể thầy thuốc BV K

BV còn góp phần cùng các đồng nghiệp xây dựng hình thành mạng lưới phòng chống ung thư quốc gia, phụ trách chỉ đạo tuyến cho 8 BV chuyên ngành, 69 trung tâm/khoa/đơn vị ung bướu, đáp ứng được phần lớn nhu cầu khám chữa bệnh ung bướu của người dân.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng và biểu dương tập thể thầy thuốc, nhân viên y tế, người lao động của BV K đã đạt được nhiều thành tựu trong 50 năm qua.

Thủ tướng nhấn mạnh, ung thư ngày càng có xu hướng gia tăng trên thế giới và ở Việt Nam. Tại nước ta, mỗi năm có 165.000 ca mắc mới và hiện có trên 300.000 bệnh nhân đang sống chung với ung thư. Tình trạng này đặt ra cho ngành y tế nói chung, ngành khám điều trị ung thư nói riêng những yêu cầu, nhiệm vụ hết sức nặng nề.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng BV K đã có những bước tiến vượt bậc trong điều trị ung thư, áp dụng thành công nhiều thành tựu khoa học, kỹ thuật điều trị tiên tiến, nâng cao hiệu quả điều trị. Như trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Thị Liên bị ung thư giai đoạn cuối quyết tâm sinh con đã được các bác sĩ BV K vừa chữa trị cho mẹ, vừa giữ được thai nhi và sinh con thành công. “Đây là ví dụ điển hình cho sự thành công của điều trị ung thư, là câu chuyện cổ tích đời thường tại BV có khẩu hiệu “Trao hy vọng – Nhận niềm tin” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Từ một cơ sở với 120 giường bệnh, đến nay BV đã có 3 cơ sở khang trang với 2.400 giường bệnh với trang thiết bị hiện đại, ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực trên thế giới như hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ thế hệ mới nhất, hệ thống xạ trị gia tốc đa mức năng lượng, hệ thống xạ phẫu hiện đại nhất hiện nay, hệ thống phẫu thuật robot điều khiển từ xa, hệ thống trung tâm pha chế thuốc tập trung… Tỉ lệ điều trị khỏi một số bệnh ung thư của BV K ngang tầm các nước tiên tiến trên thế giới (tỉ lệ điều trị thành công ung thư vú đạt 75%, ngang với Singapore).

Bốn cá nhân được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng yêu cầu trong thời gian tới BV K cần tiếp tục phấn đấu sớm trở thành một trung tâm hàng đầu trong khu vực về ung bướu, là điểm đến tin cậy không chỉ đối với người bệnh mà còn với các đồng nghiệp và bạn bè quốc tế.

Muốn vậy, BV K cần thực hiện đồng bộ các biện pháp nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh với phương châm “lấy người bệnh làm trung tâm, lấy hiệu quả điều trị, lấy sự hài lòng của người bệnh là thước đo giá trị, là mục tiêu phấn đấu”. Phát huy hiệu quả Trung tâm phẫu thuật robot, Trung tâm pha chế thuốc tập trung, triển khai kỹ thuật xạ phẫu, áp dụng phương pháp xạ trị hiện đại của thế giới như xạ trị Pronton, I –on nặng…

Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo, chỉ đạo tuyến, đặc biệt là chuyển giao kỹ thuật cho các BV vệ tinh, BV tuyến dưới. Chú trọng hợp tác quốc tế, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của các nước tiên tiến trong công tác đào tạo đội ngũ thầy thuốc và nghiên cứu điều trị ung thư.

Nâng cao y đức, đẩy mạnh công tác đào tạo cả về quy mô, chất lượng chuyên môn của đội ngũ thầy thuốc, y bác sĩ, nắm bắt những kỹ thuật, công nghệ mới của thế giới để ứng dụng trong phòng chống ung thư. Thủ tướng mong muốn mỗi thầy thuốc, nhân viên y tế của BV K là chỗ dựa, động viên, an ủi, chia sẻ, đồng hành của người bệnh theo đúng tinh thần “Trao hy vọng – nhận niềm tin”.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 tập thể và 6 cá nhân

Thủ tướng cho biết, mỗi năm người Việt Nam bỏ ra hơn 2 tỷ USD ra nước ngoài chữa bệnh, trong đó phần lớn là để chữa trị ung thư. Do vậy, BV cần tiếp tục cùng với ngành Y tế dẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phòng bệnh, sàng lọc phát hiện sớm ung thư, để người dân hiểu rõ rằng “ung thư biết sớm trị lành”. Đồng thời chủ động sáng tạo trong việc triển khai Đề án tự chủ sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Nghiên cứu phát triển mô hình chuỗi BV chuyên sâu, góp phần quan trọng giảm gánh nặng chi phí cho bệnh nhân và gia đình, giảm nhu cầu người dân ra nước ngoài chữa bệnh và thu hút người nước ngoài điều trị tại BV.

Thủ tướng chụp ảnh cùng các đại biểu

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đến bảo đảm quyền lợi cho đối tượng có thẻ BHYT, đối tượng chính sách, nhất là bệnh nhân nghèo, bệnh nhi ung thư có hoàn cảnh khóa khăn, vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế, các bộ, ban ngành Trung ương, các địa phương, các tổ chức và cá nhân quan tâm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để BV K hoàn thành sứ mệnh mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, sớm thực hiện khát vọng trở thành trung tâm hàng đầu của khu vực về ung bướu.

Thay mặt ngành Y tế và BV K, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tiếp thu những chỉ đạo sâu sắc, sâu sắc của Thủ tướng để hướng tới đổi mới ngành y phát triển toàn diện, chất lượng, hiệu quả.

Thủ tướng chụp ảnh cùng tập thể thầy thuốc BV K

Tại buổi lẽ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho Bệnh viện K; trao Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba cho 4 cá nhân.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 tập thể và 6 cá nhân.


Trần Hằng