Không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế

Thủ tướng cho rằng, mức tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm cao nhất so với các năm gần đây, nhưng như lời Tổng Bí thư nhắc nhở: “Chúng ta không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế, không được say sưa với thắng lợi mà cần triển khai kê chủ động kế hoạch đã đề ra”.

Thủ tướng yêu cầu, cần chỉ ra động lực phát triển của nền kinh tế là gì trong thời gian tới để có sự phát triển bền vững. GDP thấp như vậy chưa phải tự hào, phải trăn trở để cùng nhau cố gắng “trên một chiếc thuyền đi về phía trước trong cuộc cách mạng này”.

Thủ tướng chỉ ra 4 nguyên nhân dẫn đến sự trì trệ của đất nước. Đó là: Chưa tuân thủ đúng tinh thần kinh tế thị trường định hướng XHCN; kỷ cương phép nước không thực hiện nghiêm túc; tham nhũng, tiêu cực, “lợi ích nhóm” xảy ra trầm trọng, thời gian dài; bệnh quan liêu, xa dân trong trong nhiều vấn đề về thực hiện chủ trương, chính sách của nhà nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

“Chính vì vậy tại hội nghị quan trọng này, tôi đề nghị chúng ta cần tiếp tục hủy bỏ các điều kiện kinh doanh vô lý, không cần thiết với tốc độ nhanh hơn; phát hiện và ngăn chặn nguy cơ xuất hiện các điều kiện kinh doanh mới núp bóng tại các thể chế chính sách, luật mới ban hành”, Thủ tướng nêu. Thủ tướng yêu cầu các nhà hoạch định chính sách phải suy nghĩ, khắc phục những nguyên nhân này để phát triển tốt hơn.

Thủ tướng cũng đề nghị nền kinh tế phải lấy hiệu quả làm đầu, cả doanh nghiệp nhà nước và doanh nhân cần chú ý điều này. “Môi trường kinh doanh tại Việt Nam cần được cải thiện mạnh hơn với nguyên tắc bình đẳng, an toàn, minh bạch. Cần cải thiện mạnh mẽ hơn nữa hiệu lực quản lý của nhà nước. Cán bộ không được “ôm” vào mình những quyền lợi không chính đáng”, Thủ tướng nhấn mạnh và cho biết không thể dung túng cho sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của một số bộ phận cán bộ công chức mà có cơ chế đánh giá cán bộ tốt hơn công bằng hơn.

Về vấn đề ANTT, Thủ tướng khẳng định, thực chất vụ việc vừa qua tại Bình Thuận là “cuộc cách mạng màu” ở Việt Nam, Bộ Chính trị đã có chủ trương giao cho Thủ tướng chủ trì họp với lãnh đạo các địa phương. “Tinh thần mà chúng tôi muốn nói đến là phải xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, quán triệt tinh thần xử lý tình huống mà Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước có nêu, là phải hiểu được tinh thần Nghị quyết 28, xã giữ xã, huyện giữ huyện, tỉnh giữ tỉnh trong khu vực phòng thủ; không để kẻ xấu phá hoại tài sản, bắt người dân; phải giữ gìn tài sản nhà nước, bảo vệ tài sản công dân” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Dân ở đâu khiếu nại đông người, tỉnh đó phải chịu trách nhiệm

Về khiếu nại tố cáo đông người, Thủ tướng quán triệt: “Dân ở đâu khiếu nại đông người, tỉnh đó phải chịu trách nhiệm. Yêu cầu các tỉnh phải có cuộc họp đối thoại, giải quyết với dân. Nhất là vấn đề đất đai, đền bù, giải phóng mặt bằng các tỉnh miền Nam, vấn đề Thủ thiêm phải được tập trung giải quyết, kết luận, không để khiếu kiện đông người, phức tạp”.

Thủ tướng yêu cầu các đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND, HĐND phải quan tâm việc này; Thanh tra Chính phủ phải đôn đốc, kiểm tra từng vụ việc, thực hiện theo kết luận của Thủ tướng.

“Mình nói chuyện điện thoại không giải quyết dứt điểm được, phải thảo luận với người ta, trao đổi, tìm nguyên nhân vấn đề và giải quyết cho dân. Còn kẻ nào ngoan cố, cố tình vi phạm pháp luật thì phải xử lý nghiêm…” – Thủ tướng nhấn mạnh.


Bảo Quân