Châu Âu - Người bạn đồng hành thân thiết

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, quan hệ giữa Việt Nam và Châu Âu đã trải qua chặng đường dài và cả hai bên cùng tự hào về nhiều kết quả hợp tác thành công, toàn diện trong nhiều lĩnh vực.

"Các đối tác Châu Âu đã trở thành những người bạn đồng hành thân thiết cùng Việt Nam trong 30 năm Đổi mới, phát triển và mở cửa hội nhập. Các bạn là nhà đầu tư FDI lớn với tổng đầu tư gần 25 tỷ USD, nhà cung cấp viện trợ không hoàn lại lớn nhất của Việt Nam, đặc biệt kim ngạch thương mại trong 10 năm qua 2006-2017 đã tăng gần 5 lần và đạt trên 50 tỷ USD năm 2017", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Sự gắn bó và phát triển thân thiết giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu được thể hiện qua nhiều dấu ấn quan trọng, như việc ký Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) tháng 6-2012. Hơn nữa, giữa Việt Nam và Anh, Pháp, Đức, Italia, Tây Ban Nha là quan hệ Đối tác chiến lược và Việt Nam đã có quan hệ Đối tác toàn diện, hữu nghị với nhiều nước Châu Âu.

Từ đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam - Châu Âu đang đứng trước những vận hội to lớn để có thể nâng tầm quan hệ và phát triển mạnh mẽ và sâu rộng hơn bao giờ hết.

Việt Nam nỗ lực đem lại cơ hội cho tất cả doanh nghiệp

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam đang nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, hành động, liêm chính, phục vụ người dân, doanh nghiệp; tập trung hoàn thiện thể chế, nâng cao năng lực quản trị, đem lại cơ hội cho tất cả các doanh nghiệp, trong đó có các nhà đầu tư và doanh nghiệp Châu Âu.

Về vấn đề hội nhập quốc tế, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam đang chuyển sang một giai đoạn mới hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực với mức độ đan xen, liên kết lớn hơn bao giờ hết. Trong đó, Thủ tướng nêu bật bước tiến lớn giữa hai bên, đó là Hiệp định FTA giữa Việt Nam và EU (EVFTA) đã hoàn tất rà soát pháp lý và đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cho ký chính thức và phê chuẩn. Đồng thời Việt Nam cũng đang cùng 4 nước thuộc Khối Mậu dịch tự do Châu Âu EFTA đẩy mạnh đàm phán Hiệp định FTA. 

Hội nghị thu hút sự tham gia của hơn 600 đại biểu trong nước và quốc tế.

"Những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam cùng với sự hợp tác hiệu quả của các đối tác quốc tế, trong đó có các đối tác Châu Âu, đang tạo nên một dòng chuyển động tràn đầy sinh khí, tạo nên diện mạo mới, năng động mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam, nâng tầm trình độ phát triển quốc gia trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, để Việt Nam có thể tham gia sâu hơn, vươn lên những thang, bậc có giá trị cao hơn trong chuỗi giá trị khu vực, toàn cầu", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ.

Thành công của doanh nghiệp EU cũng là thành công của Việt Nam

Khẳng định tầm quan trọng của các đối tác châu Âu cũng như nỗ lực của chính phủ Việt Nam, song Thủ tướng cũng không phủ nhận rằng cơ hội và tiềm năng hợp tác không chỉ đến từ Việt Nam, mà còn đến từ sự sẵn sàng và quyết tâm của các doanh nghiệp châu Âu. 

"Chính phủ Việt Nam luôn đánh giá cao hoạt động đầu tư, kinh doanh của cộng đồng với hơn 2.000 doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng bày tỏ sự vui mừng trước kết quả trong Báo cáo khảo sát của Eurocham về môi trường đầu tư Việt Nam tháng 3 vừa qua, trong đó 90% doanh nghiệp châu Âu mong muốn duy trì và tăng đầu tư tại Việt Nam và hi vọng con số này phải tiến tới gần 100%. 

Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Ngoại giao và EuroCham trong khuôn khổ Hội nghị.

"Việt Nam phải trở thành điểm đến hấp dẫn, ổn định và lâu dài cho tất cả các bạn, tất cả các doanh nghiệp Châu Âu. Thành công của các bạn cũng là thành công của Việt Nam", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã cùng tham gia thảo luận nhiều chủ đề có ý nghĩa quan trọng và thiết thực như: Triển vọng hợp tác và thương mại tự do Châu Âu - Việt Nam; năng lượng tái tạo và thành phố thông minh; nông nghiệp và thủy sản; cơ sở hạ tầng và logistics; công nghệ 4.0 và đào tạo nghề,...

An Nhiên - Duy Tiến