Tham dự Hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình;  Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự chủ động của tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với các Bộ, ngành  Trung ương tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2016.

Tỉnh Quảng Ngãi và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ cải thiện môi trường đầu tư -kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Quảng Ngãi có nhiều lợi thế để thu hút các nhà đầu tư như: Khu kinh tế Dung Quất, bờ biển dài, gần sân bay Chu Lai, Quốc lộ 1, đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, cảng nước sâu Dung Quất. Đây là tiềm năng mà các địa phương  khác không thể có được. Đặc biệt là tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách thông thoáng, cam kết cải thiện được 6 điểm đối với các doanh nghiệp đầu tư vào Quảng Ngãi.

Thủ tướng nhắc lại thông điệp của Chính phủ là phát triển doanh nghiệp, xây dựng bộ máy hành chính phục vụ, kiến tạo phát triển, liêm chính, chăm lo đời sống của nhân dân. 

Tỉnh phải minh bạch chính sách, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, công bằng, bảo vệ quyền tài sản của công dân, doanh nhân, không hình sự hóa các mối quan hệ kinh tế dân sự, đặc biệt cần phải đặt doanh nghiệp vào vị trí trung tâm của sự phát triển. Chính quyền địa phương cũng cần khuyến khích doanh nghiệp địa phương tích lũy nguồn lực, đặc biệt là vốn, nhân lực, xây dựng thương hiệu để sẵn sàng cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm với các doanh nghiệp.

“Xúc tiến và đổi mới của địa phương là liên tục chứ không phải chỉ một đợt. Cho nên sự cố gắng bền bỉ của các cấp chính quyền rất quan trọng cho phát triển”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh Quảng Ngãi xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng giữa các doanh nghiệp- doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, doanh nghiệp tư nhân và Nhà nước. Phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường. Quan tâm đầu tư trường học, văn hóa, khu vui chơi, nhà ở xã hội cho công nhân. 

“Cần có cơ chế trao đổi, đối thoại thường xuyên hơn và hệ thống thu nhận, phản hồi thông tin hiệu quả hơn, dễ tiếp cận hơn và chi phí thấp hơn đối với cả chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp. Sự quan tâm của chúng ta, dù chưa có thể giải quyết hết mọi việc, nhưng sẽ làm ấm lòng nhà đầu tư”, Thủ tướng gợi mở.

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 5 dự án với tổng vốn khoảng 4.500 tỷ đồng.

Anh Thư