Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, sáng 3-11, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe đã tham dự buổi khánh thành cơ sở mới của trường Trung học Pháp Alexandre Yersin tại phố Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội. 

Buổi lễ có sự tham dự của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Nguyễn Văn Phúc.

Thủ tướng Pháp Édouard Philippe cùng đại biểu cắt băng khánh thành cơ sở mới của trường Trung học Pháp Alexandre Yersin.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe cho biết, ông rất vui và vinh dự được tham dự lễ khánh thành ngôi trường mới tại nơi có vị trí đẹp. Kiến trúc Pháp ghi dấu tại nhiều nơi ở Hà Nội và ngôi trường trước đây cũng vậy. Tuy nhiên việc thay đổi địa điểm không chỉ phù hợp với nhu cầu phát triển của Thủ đô, mà còn với nhu cầu học tập của các em học sinh. Ông mong rằng ngôi trường mới này sẽ trở thành nơi lý tưởng để các em học tập.

Thủ tướng Pháp cùng các đại biểu tham quan và nghe giới thiệu về ngôi trường Alexandre Yersin.

Được thành lập năm 1982, Alexandre Yersin (LFAY) là một trong những trường quốc tế lớn nhất tại Hà Nội, nằm tại quận Ba Đình, Hà Nội. Đáp ứng nhu cầu phát triển cũng như tạo điều kiện cung cấp cho học sinh và đội ngũ giáo viên của nhà trường những điều kiện học tập và làm việc tương xứng với một trường học chất lượng cao của mạng lưới Cơ quan Giáo dục Pháp tại nước ngoài (AEFE), năm 2016, trường khởi công xây dựng cơ sở mới đóng đô tại quận Long Biên với diện tích đất 2,8 ha.

Theo đó, cơ sở mới của trường Trung học Pháp LFAY được hoàn tất vào nửa đầu năm 2018. Ngôi trường mới xây là nơi giao thoa giữa văn hóa Việt và văn hóa Pháp, nằm trên diện tích đất rộng gần 3 ha, cách cây cầu Long Biên chỉ vài trăm mét. 

Trường có 4 khu riêng biệt: khu thể thao (chiếm 1/3 tổng diện tích khu đất), khu tiểu học, khu trung học và khu chức năng chung: Hội trường, Thư viện đa phương tiện-Trung tâm Tin học, Nhà ăn, Nhà Giáo vụ. Theo Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, đây là một trong những trường trung học Pháp đẹp nhất tại khu vực châu Á.

Trường Trung học Pháp Alexander Yersin nhìn từ trên cao.

Trường Trung học Pháp Alexandre Yersin là một trường nằm dưới sự quản lý trực tiếp của Cơ quan Giáo dục Pháp tại nước ngoài. Mạng lưới trường học duy nhất trên thế giới này bao gồm 492 trường, đón tiếp gần 350.000 học sinh từ mẫu giáo đến hết bậc trung học phổ thông tại 137 quốc gia. Chương trình học tập tại các trường này đều theo chương trình giáo dục của Pháp.

Cao Nhân