Năm 2019, tỉnh Thừa Thiên Huế có tốc độ tăng trưởng GRDP tăng 7,18% so với cùng kỳ, đứng đầu trong 5 tỉnh vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; tổng thu ngân sách của tỉnh ước đạt 8.320 tỷ đồng. Năm 2020, tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành các văn bản triển khai kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội; kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP và 02/NQ-CP của Chính Phủ; đặc biệt xây dựng chương trình hành động triển khai các đề án theo Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị. Đồng thời tỉnh cũng tập trung hỗ trợ, lên kế hoạch đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, phấn đấu có ít nhất 15 dự án trọng điểm ngoài ngân sách khởi công trong năm 2020.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả toàn diện về phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa của tỉnh Thừa Thiên Huế đạt được trong thời gian qua. Thủ tướng chúc Thừa Thiên Huế trong năm Canh Tý có nhiều chủ trương, biện pháp mới, khí thế mới để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Những năm gần đây, tỉnh Thừa Thiên Huế có nhiều chuyển biến tích cực, toàn diện, trong đó có những mặt nổi trội để nâng cao mức sống người dân, có nhiều cải cách, đổi mới phù hợp với xu hướng phát triển. 

Tốc độ tăng trưởng GRDP cao hơn mức tăng trưởng bình quân cả nước, chênh lệch giàu nghèo thấp, đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số được cải thiện rõ nét. Bên cạnh đó, tỉnh cũng giữ gìn tốt các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, các di tích, di sản được quan tâm trùng tu, tôn tạo và đây là nền tảng quan trọng để địa phương để phát triển du lịch bền vững. 

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu báo cáo với Thủ tướng tại buổi làm việc.

Thủ tướng đánh giá cao sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế, hệ thống chính trị địa phương được vận hành tốt, hiệu quả. Thừa Thiên Huế cũng là một trong những địa phương đi đầu của cả nước trong việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong cải cách hành chính để phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 10/12/2019 về xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh cần có kế hoạch cụ thể để triển khai và các cơ quan của Chính phủ sẽ hỗ trợ tỉnh để thực hiện hiệu quả Nghị quyết quan trọng này. Thủ tướng yêu cầu tỉnh cần mạnh dạn đề xuất những cơ chế, mô hình mới trong quá trình phát triển trong giai đoạn tới.

Toàn cảnh buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thừa Thiên Huế trong sáng 8/2.

Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý với nhiều đề xuất, kiến nghị của tỉnh, trong đó sẽ sớm ban hành Chương trình hành động Chính phủ triển khai thực hiện Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị; về điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng TP Huế; về xây dựng Bộ tiêu chí thành phố trực thuộc Trung ương đặc thù đối với Thừa Thiên Huế; thống nhất chủ trương đưa 26 ha đất quốc phòng vào thuộc diện di dời của Dự án di dời khu vực 1 Kinh thành Huế và tỉnh sẽ làm việc cụ thể với Quân khu 4 và Bộ Quốc phòng để có báo cáo cụ thể.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Đến thời điểm hiện tại tỉnh chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus Corona nên vẫn duy trì được lượng khách du lịch đến tham quan. Thủ tướng yêu cầu tỉnh Thừa Thiên Huế cần rà soát các ngành, lĩnh vực, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh để khắc phục nhanh chóng những tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, qua đó hoàn thành toàn diện, vượt mức các nhiệm vụ năm 2020.


Anh Khoa