Đi cùng đoàn có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an cùng lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế và các Sở, ngành.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đến thăm di tích nhà lưu niệm Bác Hồ, TP Huế vào chiều 1-9.

Nhà lưu niệm Bác Hồ tại 158 Mai Thúc Loan, TP Huế là ngôi nhà gỗ rộng ba gian, gồm 4 vài cột, kiến trúc theo kiểu nhà rường truyền thống của Huế với mái lợp ngói liệt, tường bao quanh bằng gạch vồ, mặt trước là hệ thống cửa bản khoa “thượng song, hạ đố”; nối với nhà chính là nhà bếp, vách trát đất, mái lợp tranh, nằm trong một tổng thể nhà - sân - vườn hoàn chỉnh. Ngôi nhà là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống khi theo gia đình vào Huế lần thứ 1 từ 1895 - 1901. Ngày 2-2-1993, Bộ VHTT (nay là Bộ VHTT&DL) đã có quyết định công nhận ngôi nhà này là di tích Lịch sử cấp Quốc gia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan một số hiện vật được trưng bày tại di tích nhà lưu niệm Bác Hồ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí trong đoàn công tác dâng hương, tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đồng bào, đồng chí cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí trong đoàn công tác đã kính dâng nén hương thơm, tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viết vào sổ lưu niệm tại di tích nhà lưu niệm Bác Hồ: “Đoàn của Trung ương và Chính phủ vô cùng cảm động được nghe lại cuộc sống của gia đình Bác Hồ và bản thân Bác tại ngôi nhà nhỏ bé và vĩ đại này… Tất cả chúng ta nguyện đi theo con đường của Đảng và của Bác đã vạch ra, ra sức học tập, rèn luyện để thực hiện thật tốt di chúc vĩ đại của Bác”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viết vào sổ lưu niệm tại di tích nhà lưu niệm Bác Hồ, TP Huế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí trong đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại di tích nhà lưu niệm Bác Hồ.

Nhân dịp 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cán bộ, nhân viên của di tích nhà lưu niệm Bác Hồ và Bảo tàng Hồ Chí Minh cũng như lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục quan tâm, giữ gìn thật tốt những kỷ vật của Người, đồng thời đẩy mạnh triển khai các hoạt động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.


Anh Khoa