Liên quan đến vụ hỏa hoạn tại ngoại ô thủ đô Moscow, Nga làm 8 người thiệt mạng, nghi có người Việt, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 9-1, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

“Bộ Ngoại giao đã liên tục cập nhật thông tin trong những ngày qua. Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đang khẩn trương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của cả Việt Nam và Liên bang Nga, tích cực thu thập thông tin cá nhân liên quan từ trong nước và từ cộng đồng Việt Nam tại Nga để hỗ trợ quá trình xác định quốc tịch và danh tính của các nạn nhân, chuẩn bị sẵn các phương án bảo hộ công dân, xử lý vấn đề hậu sự trong trường hợp nạn nhân thiệt mạng là công dân Việt Nam”. 

Lực lượng cứu hỏa được triển khai tới hiện trường vụ cháy nhà kính trồng rau ở làng Nesterovo thuộc quận Ramensky, tỉnh Moskva (Nga) ngày 7-1. Ảnh: UrduPoint /TTXVN 
Ngày 8-1, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã có công hàm gửi Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ Liên bang Nga, cơ quan nội vụ Ramenskoye – nơi xảy ra vụ hỏa hoạn đề nghị thúc đẩy quá trình điều tra và sớm thông báo kết quả xác minh quốc tịch, danh tính các nạn nhân thiệt mạng; đồng thời đề nghị phía Nga tích cực cứu chữa công dân Việt Nam đang điều trị tại bệnh viện. 

Nạn nhân bị thương nặng trong vụ việc được xác định là nữ công dân Việt Nam, quê quán huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, bị bỏng nặng toàn thân (37%) và bỏng đường hô hấp hiện đang được điều trị tích cực tại phòng hồi sức cấp cứu, Trung tâm bỏng, Bệnh viện số 2 thành phố Padolskaya. 

Các cơ quan chức năng sở tại cho biết, 8 người tử vong trong vụ việc bao gồm 3 nam, 3 nữ và 2 người chưa xác định được giới tính. Danh tính và quốc tịch của các nạn nhân tử vong sẽ được thông báo sau khi hoàn tất khám nghiệm tử thi.

Hồ Thiên