Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cảm ơn Nam Phi và Nigeria đã ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Trong cuộc gặp với từng vị Đại sứ, Phó Thủ tướng đề nghị, hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc, đóng góp vào nền hòa bình, ổn định ở hai khu vực và trên thế giới

Tiếp Đại sứ Nam Phi Mpetjane Kgaogelo Lekgoro, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ, Phó Thủ tướng luôn ghi nhớ sự ủng hộ, tương trợ mà Đảng Đại hội Dân tộc châu Phi (ANC) và nhân dân Nam Phi dành cho Việt Nam trong suốt giai đoạn đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng phát triển đất nước hiện nay.

Trong chuyến thăm Nam Phi sắp tới, Đoàn Chính phủ Việt Nam mong muốn tăng cường sự hợp tác nhiều mặt giữa hai bên, tập trung vào các vấn đề chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư, công nghiệp quốc phòng và phòng chống tội phạm.

Đại sứ Mpetjane Kgaogelo Lekgoro đánh giá cao các nội dung làm việc của hai bên, cho rằng các nội dung này sẽ góp phần củng cố, phát triển quan hệ hai nước trong giai đoạn tới và cho biết phía Nam Phi sẽ hỗ trợ tối đa để chuyến thăm đạt được kết quả tốt đẹp.

Trong khi đó, Đại sứ Nigeria Francis Young Efeduma cũng nhấn mạnh rằng, Nigeria mong muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ với Việt Nam qua chuyến thăm, làm việc tại Nigeria cua Đoàn Chính phủ Việt Nam. Đại sứ nhấn mạnh, Nigeria và Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao giữa hai bên trong thời gian tới, Nigeria sẽ trở thành cầu nối giúp Việt Nam tăng cường hợp tác, giao lưu hơn với Cộng đồng kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS) có trụ sở đặt tại Nigeria.

Đại sứ Francis Young Efeduma khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Nigeria và Bộ Ngoại giao Việt Nam để chuẩn bị cho các hoạt động của Đoàn Chính phủ Việt Nam tại Nigeria.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam muốn thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác nhiều mặt với Nigeria, trong đó tập trung vào các vấn đề chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư và lĩnh vực nông nghiệp – thủy sản. Đồng thời, thông qua Nigeria, Việt Nam sẽ thúc đẩy mối quan hệ với ECOWAS.

Chu Thanh Vân (TTXVN)