Trong buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về những diễn biến mới nhất về hoạt động của nhóm tàu Trung Quốc tại vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Vào chiều ngày 7-8, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 08 của Trung Quốc đã dừng hoạt động khảo sát địa chấn và rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía đông nam Việt Nam được xác định theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục theo dõi”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trong buổi họp báo chiều 8-8.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết thêm, liên quan đến vấn đề nêu trên, trong những ngày qua, Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ ý kiến, triển khai các biện pháp ở các cấp và dưới nhiều hình thức phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. 

“Việt Nam đề nghị các nước tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán phù hợp với luật pháp quốc tế của Việt Nam. Việt Nam luôn thể hiện, khẳng định thiện chí sẵn sàng thông qua đối thoại trao đổi với các nước liên quan để xử lý bất đồng, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, phát triển tại Biển Đông, cũng như vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các quốc gia”, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định. 

Trước đó, trong tuyên bố đưa ra hôm 19-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết trong những ngày qua nhóm tàu khảo sát Hải Dương 08 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông.

Cũng trong buổi họp báo, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thi Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc Trung Quốc sắp lưu hành sách giáo khoa Lịch sử mới dành cho học sinh trung học phổ thông, trong đó có nội dung cho rằng các khu vực như quần đảo Điếu Ngư, biển Hoa Nam thực tế là Biển Đông của Việt Nam đều là một phần của Trung Quốc từ thời cổ đại.

“Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế. Việc Trung Quốc tuyên truyền, giáo dục thế hệ tương lai bằng những thông tin trái với sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế không có lợi cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Liên quan đến thông tin tàu sân bay của Mỹ hoạt động trên khu vực Biển Đông, Việt Nam đã nhiều lần khẳng định lập trường tôn trọng quyền tự do an ninh, an toàn hàng hải và hàng không phù hợp với luật pháp quốc tế.

"Duy trì hòa bình, ổn định, đảm bảo tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông trên tinh thần thượng tôn pháp luật là lợi ích chung của cộng đồng quốc tế. Việt Nam mong muốn các nước có đóng góp thiết thực và có trách nhiệm vào mục tiêu đó", bà Hằng khẳng định.


C.Trung - L.Ninh