Các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước đến các bộ, ban, ngành, đoàn thể từ trung ương đến địa phương đã trực tiếp thăm hỏi, động viên, tặng quà Tết đến người dân nhiều địa phương cả nước. Chăm lo cho nhân dân đón Tết cổ truyền vui vẻ, đầm ấm đó là truyền thống cũng là đạo lý ngàn đời nay của dân tộc mà nhiều năm qua Đảng, Nhà nước đã hết sức quan tâm thực hiện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa giao Bộ Tài chính xuất cấp hơn 11.000 tấn gạo cho các địa phương để hỗ trợ cứu đói cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 và trong thời gian giáp hạt năm 2018. Theo quy định, mỗi nhân khẩu khó khăn nhận được mức cứu trợ tối đa 15kg gạo mỗi tháng dịp Tết và tối đa 45kg mỗi tháng dịp giáp hạt.

Theo số liệu tính đến cuối năm 2017 hiện trên cả nước có hơn 1,9 triệu hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 8,23% so với tổng số hộ dân cư toàn quốc) và hơn 1,3 triệu hộ cận nghèo (chiếm tỷ lệ 5.41%) cần được giúp đỡ nhằm ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo. Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách, pháp luật, ưu tiên đầu tư nguồn lực nhằm giảm nghèo bền vững.

Thực hiện Nghị quyết số 100/2015/QH13 ngày 12-11-2015 của Quốc hội về việc phê duyệt chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1722/QĐ-TTg ngày 2-9-2016 phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

Báo cáo của Bộ LĐTBXH, giai đoạn 2016 - 2020, tổng nguồn lực ngân sách trung ương dành cho Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững lầ 41.449 tỉ đồng. Cùng với nguồn lực nhà nước, các địa phương đã huy động khoảng hơn 7.303 tỉ đồng cho hoạt động an sinh xã hội và giảm nghèo trong năm 2016. Riêng 9 tháng đầu năm 2017 đã huy động được 5.560 tỉ đồng…

Hưởng ứng thực hiện phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo- Không để ai bị bỏ lại phía sau" ngay trong dịp đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhiều chương trình hoạt động ý nghĩa hướng về các hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách và người có công với cách mạng đã được triển khai các cấp ngành, địa phương và xã hội chung tay triển khai dưới nhiều hình thức phong phú và hiệu quả thể hiện tinh thần “lá lành đùm lá rách” và  đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt.

Để người dân được đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 vui tươi, an toàn, Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tập trung lực lượng, phương tiện mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Đặc biệt để đảm bảo TTATGT giúp cho nhân dân đi lại an toàn trong dịp Tết, Bộ trưởng Bộ Công an cũng Công an cũng đã vừa có Điện gửi Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ về việc đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Trong đó lãnh đạo Bộ yêu cầu lãnh đạo Công an các tỉnh, thành phố tập trung đảm bảo TTATGT tăng cường tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở và xử lý nghiêm các đối tượng, phương tiện vi phạm quy định về TTATGT. Lãnh đạo Công an các cấp cần hạn chế họp hành, dành nhiều thời gian kiểm tra, đôn đốc trực tiếp trên các tuyến đường...

Tập trung mọi nguồn lực chăm lo cho người dân đón Tết đang là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong những ngày cận Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Cùng với các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho đồng bào còn nhiều khó khăn, lực lượng CAND cũng đã tăng cường các biện pháp, huy động tối đa lực lượng tập trung đảm bảo ATTT và TTATGT để người dân đón năm mới trong sự vui tươi, an toàn và hạnh phúc.

Đức Thọ