Đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam có Phó Chủ tịch Quốc hội Singapore Lim Biow Chuan; Đại sứ Việt Nam Nguyễn Tiến Minh, cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore.

Trong gần 45 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 1-8-1973, quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Singapore đã và đang phát triển thiết thực, hiệu quả trên cả 5 trụ cột: làm sâu sắc thêm quan hệ chính trị tin cậy lẫn nhau; tăng cường hợp tác kinh tế; nâng cao hợp tác an ninh, quốc phòng; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác (giáo dục, pháp luật, y tế, văn hóa-nghệ thuật-thể thao); tăng cường hợp tác tại các diễn đàn quốc tế và khu vực của nội hàm “Đối tác Chiến lược”.

Tính đến tháng 9-2017, Singapore tiếp tục là nhà đầu tư lớn của Việt Nam, đứng thứ 3/126 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam,  với hơn 1.927 dự án, tổng vốn 41,5 tỷ USD. Việt Nam có 65 dự án đầu tư tại Singapore với tổng vốn đầu tư hơn 241 triệu USD, đứng thứ 12/68 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài về dầu khí, khai khoáng, công nghệ thông tin, dịch vụ.

Đây là chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội nước ta đến Singapore sau 14 năm, kể từ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An năm 2003. Chuyến thăm là hoạt động tuyên truyền đối ngoại quan trọng nhằm tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore, tiến tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Singapore; trao đổi biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Singapore.

Phó Chủ tịch Quốc hội Singapore Lim Biow Chuan đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại sân bay Quốc tế Changi. Ảnh: TTXVN.

* Ngay sau khi đến Singapore, chiều tối 26-11 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã thăm và làm việc với Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Singapore.

Bày tỏ vui mừng gặp cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Singapore, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, cùng bà con Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập tại Singapore sức khoẻ, gia đình hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. 

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, sau 14 năm, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam có chuyến thăm chính thức Singapore. Chuyến đi của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lần này nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Singapore nói chung và giữa Quốc hội hai nước nói riêng, hướng tới năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2018; mở ra những triển vọng hợp tác mới trong quan hệ giữa Việt Nam và Singapore.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và biểu dương các cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam đã có những đóng góp to lớn đó. Chủ tịch Quốc hội mong muốn Đại sứ quán tiếp tục phát huy kết quả làm được, tích cực chuẩn bị cho dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2018 sắp tới; khẳng định vai trò chủ động, có trách nhiệm hợp tác, chia sẻ để Singapore tổ chức thành công vai trò là Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào năm 2018.

Tại buổi làm việc, đại diện Ban liên lạc người Việt Nam, đại diện giới trí thức, sinh viên Việt Nam tại Singapore đã chia sẻ với Chủ tịch Quốc hội về những hoạt động góp phần kết nối bà con tại Singapore, trong đó cộng đồng trí thức, chuyên gia Việt Nam triển khai một số dự án công nghệ cao với các cơ quan trong nước, hỗ trợ người Việt trẻ tài năng…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận các ý kiến phát biểu của đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Singapore và nhấn mạnh, các vấn đề bà con nêu là xác đáng và Quốc hội đã ban hành các luật như về chuyển giao công nghệ, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, Trung ương đã ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân...

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã trao tặng Bằng khen cho Đại sứ Nguyễn Tiến Minh vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động xúc tiến đầu tư và thúc đẩy hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và Singapore giai đoạn 2015-2017.

PV (Theo TTXVN)