Ngày 14-3, cuộc họp lần thứ 11 Nhóm giữa kỳ Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) về An ninh biển (ISM-MS) đã khai mạc tại thành phố Đà Nẵng. Cuộc họp do Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia và Ủy ban châu Âu (EC) tổ chức, với sự tham gia của hơn 80 đại biểu là quan chức đầu ngành về an ninh và hợp tác biển đến từ 27 thành viên Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), cùng các chuyên gia từ các tổ chức quốc tế, khu vực liên quan và các bộ, ngành của Việt Nam.
Tàu cá Việt Nam khai thác hải sản trên biển. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tại cuộc họp, các đại biểu cùng trao đổi quan điểm về tình hình an ninh biển của khu vực, trong đó có kết quả hợp tác cũng như các thách thức đang đặt ra; kiểm điểm tình hình hoạt động của các cơ chế; chia sẻ thông tin về chủ trương, chính sách và biện pháp được thực hiện ở cấp quốc gia và khu vực, cũng như thảo luận các chủ đề an toàn hàng hải, môi trường biển và phát triển bền vững. 

Ngoài ra, các đại biểu nghe báo cáo về kết quả những hoạt động đã được triển khai trong năm giữa kỳ vừa qua, trong đó có Hội thảo Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) về Thực thi Công ước Luật biển 1982 và các văn kiện pháp lý khác để xử lý các thách thức biển đang nổi lên do Việt Nam và Australia đồng chủ trì diễn ra ngày 26 & 27 tháng 2, tại Nha Trang (Khánh Hòa) và Hội thảo Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần 2 về tăng cường hợp tác thực thi pháp luật trên biển do Việt Nam, Australia và EU vừa diễn ra ngày 12 và 13 tháng 3, tại Đà Nẵng.

Riêng tại hội thảo ARF lần 2, các đại biểu đã trao đổi tình hình hợp tác an ninh biển, nhiều kinh nghiệm, sáng kiến hay đã được chia sẻ, trong đó có kinh nghiệm phối hợp liên ngành và hợp tác quốc tế của lực lượng cảnh sát biển Philippines, nỗ lực cải cách quy định pháp luật của Việt Nam, sáng kiến của Malaysia lập đầu mối liên lạc chung của quốc gia về các vấn đề trên biển, kinh nghiệm của EU trong những nội dung như nâng cao nhận thức không gian biển, đào tạo và xây dựng năng lực. 

Liên quan tới những thực tiễn hợp tác tốt đang được triển khai, các đại biểu ghi nhận hợp tác thực thi pháp luật trên biển đang được triển khai ở nhiều cấp, có sự phối hợp của nhiều kênh, từ khuôn khổ song phương như hợp tác giữa Autralia và Indonesia nhằm ngăn ngừa đánh bắt cá trái phép; thoả thuận hợp tác giữa cảnh sát biển Philippines và Trung Quốc, hoạt động phòng chống tội phạm trên biển của UNODC, cũng như vai trò của trung tâm điều phối khu vực tại Singapore

Một nội dung trọng tâm tại hội thảo là việc xây dựng quy tắc hướng dẫn và ứng xử chung cho các lực lượng thực thi pháp luật trên biển. Việc này có ý nghĩa cấp thiết trước sự gia tăng nhanh chóng của các lực lượng cảnh sát biển ở khu vực. Quy tắc, chuẩn mực ứng xử chung sẽ giúp nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động của các lực lượng cảnh sát biển, tạo thuận lợi cho công tác phối hợp cũng như giúp quản lý, ngăn ngừa sự cố, va chạm có thể nảy sinh. 
Các đại biểu tham dự Hội thảo về ARF tại Đà Nẵng ngày 12 và 13 tháng 3.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã nghe trình bày về đề xuất, sáng kiến xây dựng các nguyên tắc hoạt động, chuẩn mực ứng xử chung. Trong lĩnh vực nghề cá, hội thảo ghi nhận nỗ lực của các nước trong khu vực trong đấu tranh chống các loại tội phạm liên quan tới nghề cá, trong đó có buôn bán người, ma tuý, tham nhũng, trốn thuế…và trao đổi một số sang kiến thúc đẩy hợp tác thực thi pháp luật trong lĩnh vực nghề cá. Trong quá trình này, các đại biểu cũng nhấn mạnh yêu cầu bảo vệ quyền lợi chính đáng của ngư dân, bảo đảm an ninh, an toàn và đối xử nhân đạo với ngư dân.


S.Thương