Qua các cuộc hội đàm, hội kiến, tiếp xúc và trao đổi thẳng thắn giữa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội Trung Quốc, hai bên đã đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng về phương hướng, biện pháp lớn thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững trong thời gian tới. Điểm nhấn của chuyến thăm này là lần đầu tiên hai Chủ tịch Quốc hội đã ký Thỏa thuận Hợp tác làm cơ sở pháp lý triển khai các hoạt động hợp tác song phương và đa phương giữa cơ quan lập pháp hai nước. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Quốc hội Trương Đức Giang đã bàn và thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa hai Quốc hội, tăng cường giao lưu giữa đoàn cấp cao Quốc hội, các Ủy ban, cơ quan chuyên môn của Quốc hội nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong công tác lập pháp, trong quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, trong giám sát thực hiện các nhiệm vụ kinh tế xã hội mà Quốc hội hai nước thông qua. Hai Chủ tịch Quốc hội đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội. 

Đặc biệt trong chuyến thăm này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã thẳng thắn trao đổi với lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội Trung Quốc về những bất đồng và quan điểm khác nhau xung quanh vấn đề Biển Đông. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Trần Văn Hằng cho biết: “Chủ tịch Quốc hội đã trao đổi thẳng thắn trên tinh thần đồng chí, anh em để xử lý vấn đề này. Theo các đồng chí Trung Quốc cho rằng, dòng chảy hữu nghị truyền thống là 99%, chỉ có 1% là bất đồng. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội của chúng ta khẳng định rằng, vấn đề trên biển là vấn đề rất hệ trọng trong quan hệ hai nước, nó làm giảm lòng tin giữa hai nước, làm cho nhân dân hai nước bất an. Chính vì vậy, trong các cuộc trao đổi, hai bên trao đổi thẳng thắn trước hết là phải tăng cường giao lưu, kiên trì hiệp thương, kiểm soát tốt tình hình không để xảy ra các tình hình phức tạp, tìm giải pháp căn bản lâu dài để xử lý vấn đề này trên cơ sở luật pháp quốc tế, đảm bảo lợi ích của hai bên mà hai bên chấp nhận được”.

Bên cạnh quan hệ chính trị tốt đẹp, hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư cũng được đề cập trong chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Trong 10 năm gần đây, Trung Quốc liên tục là bạn hàng thương mại lớn nhất của Việt Nam, trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam sau Mỹ. 10 tháng năm 2015 đạt 54,8 tỷ USD.

Về đầu tư, tính tới tháng 10-2015, Trung Quốc có hơn 1.200 dự án tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký trên 8,4 tỷ USD, đứng thứ 9/105 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Trên tinh thần hợp tác, cởi mở, các nhà lãnh đạo Trung Quốc từ Trung ương tới địa phương đều mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế với Việt Nam, nhất là hợp tác đầu tư. Trung Quốc sẽ ưu tiên cho các doanh nghiệp lớn đầu tư vào Việt Nam, thúc đẩy trao đổi thương mại Việt Nam - Trung Quốc theo hướng cân bằng cán cân thương mại đảm bảo hai bên cùng có lợi.

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi cho biết: “Tôi cảm nhận được, lãnh đạo hai nước đều nhấn mạnh tới hợp tác cùng có lợi, từng bước giảm dần mất cân bằng thương mại hai bên. Về điều này, trong hội đàm, đồng chí Trương Đức Giang cũng đã nhấn mạnh lãnh đạo Trung Quốc cũng đã chú ý tới việc Việt Nam quan ngại quy mô thương mại tăng nhanh nhưng xuất siêu ngày càng lớn và Trung Quốc không theo đuổi chính sách xuất siêu và sẽ tìm biện pháp tăng cường nhập khẩu các mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh nhất là nông sản”. Bên cạnh đó, việc thúc đẩy hợp tác, giao lưu giữa các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương hai nước, nhân dân hai nước cũng được đề cập trong suốt chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội. Qua đó làm sâu sắc và hiện thực hóa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung.

M.Đ.