Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn cho rằng, dự thảo cần làm rõ thêm yêu cầu đẩy mạnh công tác quy hoạch gắn với có kế hoạch thực hiện quy hoạch. 

Hà Nội đón nhận 14 ý kiến đóng góp từ 40 đại biểu.

Đặc biệt, trong phát triển đô thị, Hà Nội cần phải xác định các chỉ tiêu cụ thể về phát triển nhà ở, chẳng hạn chỉ tiêu về m2/ người/ sàn, chỉ tiêu về nhà chung cư, nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ… Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đề nghị, trong báo cáo chính trị đại hội XVII của Đảng bộ Hà Nội cần đánh giá sâu sắc hơn kết quả lĩnh vực tài chính, ngân sách. Mặt khác, trong nhiệm kỳ 2020-2025 tới, Hà Nội cần đưa cải cách thể chế trở thành khâu đột phá thứ nhất, vì đây vẫn là giải pháp chính để khắc phục những bất cập, tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy phát triển trong thời gian tới.

Cũng tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ góp ý, định hướng phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Hà Nội cần mạnh dạn đặt mục tiêu hướng đến là trung tâm đối ngoại của khu vực và thế giới. 

Còn Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú nêu ý kiến, trong phần đánh giá về kinh tế của Hà Nội được nêu ra tại dự thảo báo cáo chính trị, cần khẳng định thêm Hà Nội là một trung tâm kinh tế lớn của cả nước chứ không phải chỉ là trung tâm chính trị, văn hóa, đối ngoại. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Quý Kiên phân tích, việc quản lý quy hoạch và sử dụng tài nguyên môi trường ở Hà Nội còn nhiều hạn chế. 

Đặc biệt, trong quy hoạch đô thị của Hà Nội hiện vẫn chưa dành phần diện tích xứng đáng cho không gian xanh, công viên hồ nước. Về định hướng trong thời gian tới, ông Kiên đề nghị Hà Nội cần quan tâm hơn đến quy hoạch không gian ngầm bởi không một thành phố lớn nào trên thế giới không quan tâm đến vấn đề này. “Cơ sở dữ liệu không gian ngầm không thể không làm, lúc này làm đã là muộn. Mặc dù rất khó khăn, tốn kém nhưng không thể không làm”, Thứ trưởng Trần Quý Kiên nói. 


Quy hoạch hai bên bờ sông Hồng được Hà Nội nghiên cứu từ nhiều năm nay.

Theo Thứ trưởng Bộ TN&MT, trong các nguồn lực về tài nguyên và môi trường thì điểm rất đáng chú ý là Hà Nội có quỹ đất ven sông Hồng với phần lớn các bãi bồi ven sông hiện cơ bản còn nguyên vẹn. Đây là nguồn lực quan trọng để quy hoạch sử dụng hiệu quả, đưa Hà Nội trở thành một Seoul thứ hai.

Sau khi nghe ý kiến các đại biểu, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, các ý kiến góp ý đều rất tâm huyết, thể hiện tình cảm và trách nhiệm với Thủ đô. Đặc biệt, dưới góc nhìn từ quản lý ngành, nội dung các đại biểu đề cập rất sâu, xác đáng, liên quan đến từng lĩnh vực cụ thể. Đồng chí Vương Đình Huệ khẳng định, TP sẽ tiếp thu tối đa các ý kiến để hoàn chỉnh dự thảo báo cáo cả về kết cấu lẫn nội dung, đảm bảo chất lượng. Đồng thời, với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, TP mong tiếp tục nhận được sự quan tâm từ các Bộ ngành để xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại. 

T.Linh