Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao công tác chỉ đạo, triển khai các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 của UBND thành phố, các sở, ngành và quận, huyện.

Hiện nay, TP Hồ Chí Minh còn trống 8.400 chỗ trong tổng số 12.600 chỗ cách ly (tương đương với 66% năng lực cách ly chưa dùng đến); năng lực giường bệnh đã sẵn sàng cho 2.300 giường và khả năng chữa bệnh cho khoảng 1.000 người nhiễm. 

Thành phố hiện chỉ dùng khoảng 5% giường bệnh và chỉ có 31 ca đang chữa trị nhiễm COVID-19. Đây là sự chuẩn bị rất tốt của thành phố trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, thành phố đã sớm có định hướng về các chính sách hỗ trợ và giám sát thực hiện để cùng người dân vượt qua dịch bệnh.

CSGT cùng y tế và Thanh tra giao thông làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch bệnh

Để công tác phòng chống dịch bệnh tiêp tục đạt kết quả cao, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo cần ký cam kết giữa chính quyền và doanh nghiệp về đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch bệnh, đồng thời ban hành bộ tiêu chí về đánh giá rủi ro lây nhiễm của các cơ sở sản xuất.

 Đối với các doanh nghiệp đã ký kết, cần làm ngay bước thứ 2 là việc tự chấm điểm đánh giá mức độ rủi ro; nếu có nguy cơ cao thì phải có giải pháp giảm thiểu. Thành phố cần giám sát chặt chẽ vấn đề này và xem đây là một nhiệm vụ trọng tâm.

Thành phố tiếp tục làm tốt công tác rà soát người đã tiếp xúc với các ca nhiễm bệnh; đây là cơ sở để hạn chế các nguy cơ lây lan ra cộng đồng; sớm triển khai việc kêu gọi quyên góp, hỗ trợ từ xã hội đối với các đối tượng chính sách, các đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19.

Với tinh thần “phòng bệnh, phòng dịch là hàng đầu”, Bí thư Thành ủy chỉ đạo thành phố cần tính toán đến việc chuyển xã hội sang trạng thái mới “không có dịch nhưng vẫn có nguy cơ virus” để chủ động các biện pháp phù hợp. 

Đồng chí Nguyễn Thiện nhân cũng cảm ơn các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã ủng hộ, chung tay chống dịch; đội ngũ y bác sỹ đã nỗ lực chữa trị cho các bệnh nhân; các ngành, các cấp làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình.


Nguyễn Cảnh