Đề án xây dựng Đảo thanh niên toàn quốc giai đoạn 2013 – 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 24/01/2013.

Ban Bí thư Trung ương Đoàn cũng đã ban hành Kế hoạch số 226 ngày 22/8/2014 triển khai thực hiện tại 6 tỉnh, thành phố gồm: Đảo Trần, tỉnh Quảng Ninh; Đảo Bạch Long Vĩ, thành phố Hải Phòng; Đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị; Đảo Hòn Chuối, tỉnh Cà Mau; Đảo Thổ Châu, tỉnh Kiên Giang và Đảo Cù Lao Xanh tỉnh Bình Định.

Sau 5 năm thực hiện Đề án, huyện đảo Bạch Long Vỹ đã được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng xây dựng hơn 40 công trình; hiện đảo đã có điện 24/24h; hệ thống viễn thông kết nối trực tuyến với đất liền;hồ chứa nước ngọt; đóng tàu Hoa Phượng Đỏ với kinh phí hơn 170 tỷ đồng, kinh tế- xã hội huyện đảo phát triển nhanh. Đảo có Khu bảo tồn biển với 22 loài động vật thuỷ sinh hoang dã, quí hiếm, có giá trị kinh tế cao...

Kkhánh thành công viên trên đảo Bạch Long Vĩ.

Hội nghị đã tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được trong việc triển khai thực hiện Đề án thời gian qua; nhận định những khó khăn, hạn chế và đề xuất các giải pháp triển khai có hiệu quả Đề án trong thời gian tới. Trên cơ sở đó Trung ương Đoàn sẽ tổng hợp để kiến nghị và đề xuất với Chính phủ tiếp tục có chỉ đạo nhằm đạt được các mục tiêu đề ra của đề án.

  Nhân dịp này, Trung ương Đoàn, Đoàn Thanh niên các bộ, ngành Trung ương và Thành đoàn Hải Phòng đã vận động kinh phí, cơ sở vật chất với tổng trị giá trên 600 triệu đồng tặng cho nhân dân và các đơn vị đóng trên đảo.

Trung ương Đoàn tặng 20 suất học bổng Vừ A Dính cho học sinh trường Tiểu học Bạch Long Vỹ; tặng 1.300 cuốn sách; tổ chức trồng cây; khám bệnh, phát thuốc miễn phí; khánh thành công trình thanh niên “Cải tạo, nâng cấp công viên Tuổi trẻ sông Hồng” và hỗ trợ kinh phí 135 triệu đồng để khởi công xây dựng công viên mới trên đảo.

Văn Thịnh