Chiều 26-11, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu, tiếp tục tiếp xúc cử tri tại xã Trường Long (huyện Phong Điền).

Cử tri Phạm Văn Tư nêu thực trạng về liên kết hợp tác trong sản xuất để nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, hiện nay người dân chưa tiếp cận được nguồn vốn và kiến nghị cần có chính sách để nông dân phát triển theo chuỗi liên kết giá trị.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ những khó khăn vất vả của người nông dân. Những sản phẩm nông dân làm ra đều rất ngon nhưng giá bán lại rất thấp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại huyện Phong Điền.

“Ở Bến Tre quê tôi, một chục dừa (12 trái - PV) có giá chỉ 48.000 đồng. Nhưng cũng là dừa, khi vào siêu thị ở TP Hồ Chí Minh thì có giá đến vài chục ngàn đồng một trái, thậm chí khi ra tới miền Bắc là 50.000 đồng/trái”, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ. Câu chuyện ở đây, nông dân không làm chủ được thị trường, sản phẩm làm ra bị mất giá trị cho khâu trung gian, vận chuyển.

Những người sản xuất cùng một loại sản phẩm cùng ngồi lại, liên kết với nhau để không bị ép giá và khi đến tới nơi tiêu thụ đảm bảo người dân có lãi. Nhà nước sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các chính sách để hỗ trợ nông dân một cách tốt nhất.

Cử tri tại huyện Phong Điền, bày tỏ kiến nghị với Đoàn đại biểu Quốc hội. 

Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ thêm với người dân, vừa qua Quốc hội đã thông qua Luật Phòng chống tham nhũng và Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước.

Quốc hội mong muốn người dân tham gia giám sát phòng chống tham nhũng và có biện pháp bảo vệ, khen thưởng người tố cáo tham nhũng, để người dân tham gia tích cực hơn.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, tại các lần tiếp xúc cử tri, bà con rất bức xúc về vấn đề tham nhũng. Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) lần này đã bổ sung những nội dung quan trọng. Luật cho phép mở rộng ra khu vực tư, có liên quan đến vấn đề có thể xảy ra tham nhũng và sẽ xử lý nghiêm, hình phạt sẽ nặng hơn.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, điều này thể hiện quan điểm rất rõ ràng của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống tham nhũng. Người có nghĩa vụ kê khai tài sản, nếu không trung thực thì khi bổ nhiệm, đề bạt vào chức vụ nào đó lập tức sẽ không được bổ nhiệm hoặc đã bổ nhiệm thì tới kỳ hạn không bổ nhiệm lại. Thậm chí, người có triển vọng đưa vào danh sách quy hoạch nếu không trung thực thì lập tức đưa ra khỏi danh sách.

Văn Vĩnh