Thống kê của Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, có 16 ý kiến nói về vấn đề này thì đến 15 vị đại biểu không nhất trí lấy đây làm ngày nghỉ lễ.

Đại biểu Vũ Trọng Kim (Hải Dương) cho rằng, đây là ngày rất thiêng liêng uống nước nhớ nguồn đền ơn đáp nghĩa. Chúng ta thường nhắc nhau rằng “biến đau thương thành hành động có ý nghĩa” vậy tại sao lại nghỉ, vui chơi, nô đùa thậm chí là sung sướng?. 

Trên đất nước chúng ta trải qua nhiều đau thương, tàn phá, mất mất nhiều, nhiều người được công nhân anh hùng liệt sỹ nhưng nhiều người cũng mất mát. Không nên nhắc lại những đau thương. Theo tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, hòa giải dân tộc là cao nhất, thương lấy nhau trong lúc hòa bình.

Đồng quan điểm, đại biểu Cao Đình Thưởng (Phú Thọ) thì cho rằng, nếu xem đây là ngày nghỉ thì cần cân nhắc kỹ. “Trong ngày này, có thể là tình cảm, niềm tin của người này nhưng lại bất an của người khác, động chạm đến cảm xúc của nhiều người. Nếu tri ân liệu có tác động gì đến tư tưởng tình cảm của người dân và khối đại đoàn kết dân tộc không?” – đại biểu nói.

Bộ trưởng Bộ Lao động, thương Binh và xã hội Đào Ngọc Dung.

Tranh luận về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho biết, nếu xem đây là “ngày tri ân” nghe qua có vẻ hay nhưng nghĩ lại không ổn và đề nghị giữ nguyên tên của ngày này như cũ và đừng để “ngày tri ân” chung chung.

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, việc tri ân các anh hùng liệt sĩ đã đổ xương máu cho dân tộc, lâu nay luôn được tổ chức long trọng, thành kính, đầy đủ. Nếu đổi tên thành ngày tri ân chung chung, không rõ đối tượng thì dễ bị tri ân sai đối tượng, nhạt nhòa không sâu sắc, bị người xấu lợi dụng.

Đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận) cũng không đồng ý xem đây là ngày nghỉ, thậm chí theo bà trong ngày này, mọi người cần làm việc gấp 2 – 3 lần để đền đáp hy sinh của anh hùng liệt sĩ, thay vì nghỉ ngơi. Hơn nữa, lý do “tri ân” là thiếu thuyết phục, bởi việc tri ân phải làm thường xuyên trong cả năm.

Duy nhất đại biểu Cầm Thị Mẫn (Thanh Hóa) cho rằng, bổ sung thêm ngày nghỉ lễ 27/7 hàng năm là hợp lý để người lao động có thêm ngày nghỉ, tri ân người có công, giáo dục đạo lý truyền thống của người Việt Nam. Đồng thời, bà Mẫn đề xuất gọi tên ngày nghỉ này là “ngày tri ân người có công với đất nước”.

Liên quan đến đề xuất ngày 27-7 là ngày nghỉ lễ, sau khi lắng nghe ý kiến của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung đã xin tiếp thu và xin rút khỏi dự thảo Bộ luật Lao động việc chọn ngày 27-7 là ngày nghỉ lễ.

Thu Thuỷ