Ngoài ra, mực nước sông Cánh Hòm ở huyện Gio Linh chỉ còn 20cm; sông Hiếu qua huyện Cam Lộ chỉ đủ lưu lượng bơm cho 2/6 máy bơm thiết kế. Nếu mực nước sắp tới hạ thấp xuống dưới 30cm thì trạm bơm Cam Lộ sẽ phải ngừng hoạt động, 800ha lúa của huyện này có nguy cơ mất trắng.

Hạn hán kéo dài ở Quảng Trị khiến người nông dân điêu đứng.

Tại các xã Lâm-Sơn-Thủy, huyện Vĩnh Linh có hơn 1.100ha lúa cũng đang rơi vào tình trạng thiếu nước nghiêm trọng. Trong khi đó, mực nước hồ La Ngà cung cấp chính cho 3 xã này hiện chỉ còn 25,5% dung tích thiết kế, chỉ đủ cho 1 lần tưới.

Thống kê sơ bộ, hiện tại trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có hơn 2.400ha cây nông nghiệp bị hạn nặng và có nguy cơ mất trắng hoàn toàn.

Trước tình trạng trên, Sở NN&PTNT  đã yêu cầu các công ty thủy lợi phối hợp các xã triển khai ngay các biện pháp cấp bách chống hạn và xâm nhập mặn như đắp đập tạm trên sông Hiếu đoạn hạ lưu trạm bơm huyện Cam Lộ để trữ và dâng cao mực nước, bơm tưới cho gần 400ha lúa; đắp đập ngăn mặn Vĩnh Phước tạo nguồn bơm tưới cho 250ha lúa của TP Đông Hà; điều tiết nguồn nước từ hồ Hà Thượng bổ sung tạo nguồn cho sông Cánh Hòm; nạo vét một số đoạn trên sông Cánh Hòm và kênh tiêu Hà Mã để giữ nước, tạo nguồn bơm chống hạn cho gần 400ha lúa ở huyện Gio Linh; lắp đặt trạm bơm dã chiến Lâm Cao, xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh tưới cho diện tích lúa cuối nguồn...

Ngoài ra, chính quyền các xã cũng vận động, hỗ trợ các hợp tác xã, hộ gia đình lắp đặt các máy bơm dã chiến để bơm cứu lúa và các loại cây hoa màu nông nghiệp ngắn ngày.

Thanh Bình