Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Ninh, đến hết ngày 31-1, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện bệnh nhân dương tính với nCoV. 

Hiện có 6 ca viêm đường hô hấp cấp tính có yếu tố dịch tễ liên quan nCoV đang được điều trị tại Móng Cái, Hải Hà, Ba Chẽ và TP Hạ Long 1 ca. Qua xét nghiệm, đến nay có 1 ca âm tính với nCoV, còn 5 mẫu bệnh phẩm gửi lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để tiếp tục làm xét nghiệm nCoV, đang chờ kết quả.

Phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu Văn phòng Tỉnh ủy ban hành văn bản yêu cầu TP Móng Cái, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đồn Biên phòng cửa khẩu Móng Cái báo cáo giải trình, làm rõ lý do không thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đối với việc triển khai phòng, chống nCoV để cho người dân thông quan.

Mọi hoạt động tại cửa khẩu của Quảng Ninh sẽ được giám sát chặt chẽ để thực hiện việc phòng chống dịch bệnh.

Theo đó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu cấm hoạt động xuất cảnh đối với người Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh và cấm cư dân biên giới các địa phương Móng Cái, Bình Liêu, Hải Hà sử dụng mọi hình thức để xuất cảnh và lực lượng Biên phòng phải chịu trách nhiệm toàn diện nếu để cư dân xuất cảnh. Về nhập cảnh, cần đánh giá chính xác tình hình, qua đó xây dựng phương án phòng, chống một cách cụ thể.

Cấm hoạt động trong 24 giờ tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh và Hoành Mô; dừng hoạt động tại đường mòn, lối mở; không đưa người lao động sang Trung Quốc và từ Trung Quốc về Việt Nam.

Tại các địa bàn có KCN, yêu cầu chính quyền địa phương trao đổi với doanh nghiệp lùi thời gian tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh. Riêng lao động từ Trung Quốc, phải thực hiện cách ly ở mức kiểm soát hoàn toàn và thực hiện nghiêm quy trình y tế của tỉnh đặt ra.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng chỉ đạo không tổ chức lễ hội Xuân Yên Tử và Đền Cửa Ông ở cấp thành phố. Đối với ngành Y tế, thiết kế kịch bản xuất hiện dịch từ biên giới Móng Cái để vận hành thử. Đồng thời giao Sở Công Thương, Ngoại vụ và UBND TP Móng Cái căn cứ tình hình, trao đổi với phía Đông Hưng (Trung Quốc) để xem xét tạm dừng hoạt động đối với chợ quốc tế Móng Cái và phối hợp với khách sạn Hồng Vận, Lợi Lai để có biện pháp phòng, chống dịch, trong đó không đón khách từ vùng dịch vào…

V. Huy