Tuy nhiên, dự một số cuộc hội thảo, mít tinh về MCBGTKS, thấy rằng, có những thông điệp và cả quan điểm chưa thật sự thống nhất. Đại diện của Việt Nam nhấn mạnh nguyên nhân của MCBGTKS ở Việt Nam “chủ yếu là do việc lựa chọn giới tính thai nhi, do định kiến về giới”. Cũng vì thế, những năm qua, việc các bác sĩ thông báo giới tính khi siêu âm bị coi là bất hợp pháp ở Việt Nam. Trong khi đó, cũng trong các cuộc hội thảo, mít tinh về MCBGTKS nói trên, ông Arthur Erken, Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam, lại đều nhấn mạnh: Nguyên nhân cốt lõi của vấn đề MCBGTKS không nằm ở việc lựa chọn giới tính thai nhi, mà là do bất bình đẳng giới và xem thường giá trị phụ nữ. Việc lựa chọn giới tính trước khi sinh trở nên nghiêm trọng hơn, bởi các giá trị truyền thống gia trưởng trong gia đình. Do đó, giải pháp phải tập trung là xóa bỏ bất bình đẳng giới, đảm bảo nhân phẩm và các quyền con người của phụ nữ, trẻ em gái. Nam giới cần được khuyến khích để trở thành những tác nhân thay đổi văn hóa –xã hội.

Thực tế, về tầm chiến lược, chúng tôi đồng tình với quan điểm của ông Arthur Erken, vì đó mới là vấn đề mấu chốt, để tập trung giải quyết. Còn việc lựa chọn giới tính thai nhi, chỉ là hệ quả của việc “trọng nam khinh nữ”, nên ngăn chặn việc này, không thể giải quyết được vấn đề MCBGTKS.

Trong một chiến dịch lớn và quan trọng, thông điệp chưa thật sự thống nhất như vậy, quả là khó cho người tiếp nhận. Vì đến chính nhiều người có kiến thức còn băn khoăn về biện pháp quan trọng cần coi trọng, để giảm MCBGTKS là gì, khi mà đại diện của Việt Nam và UNFPA lại nhấn mạnh vấn đề trọng tâm khác nhau?

Bên cạnh đó, khi trả lời phỏng vấn bên lề các cuộc hội thảo, mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết: Để giải quyết MCBGTKS, quan trọng nhất là vận động các tổ chức chính trị, xã hội, cùng tham gia công tác truyền thông để thay đổi nhận thức, hành vi của người dân về quan niệm. Cũng vì thế, Nghị định về việc hỗ trợ tiền cho các gia đình “sinh con một bề” là gái có thể không ra đời, vì việc này vô hình trung xác nhận rằng sinh con gái là thiệt thòi mới cần phải hỗ trợ. Tuy nhiên, thay thế vào đó, tới đây, sẽ có Nghị định hỗ trợ một lần 2 triệu cho các gia đình sinh con đúng chính sách dân số ở vùng sâu, vùng xa, khó khăn.

Thế nhưng, trả lời trên truyền hình, một vị đại diện của ngành dân số cho rằng, tới đây, vẫn có chính sách hỗ trợ cho các gia đình sinh cả 2 con là gái, nhất là trong việc học hành. Rõ ràng, những quan điểm không thật sự thống nhất trong cùng một vấn đề, thì thông điệp đưa quả là làm khó cho người nghe, mà còn khó cả cho giới báo chí khi truyền thông về vấn đề MCBGTKS

Dạ Miên