Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (TB&XH) đồng chủ trì buổi Lễ.

Cùng dự về phía Bộ Công an có Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Về phía Bộ Lao động – TB&XH có các đồng chí Thứ trưởng: Doãn Mậu Diệp, Lê Tấn Dũng, Lê Quân và Nguyễn Thị Hà.

Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ký và trao Quy chế phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Thời gian qua, Bộ Công an và Bộ Lao động- TB&XH đã phối hợp thường xuyên, chặt chẽ, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực công tác, đặc biệt là công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy và tệ nạn xã hội; lĩnh vực bảo hiểm xã hội, người có công, bảo vệ chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới.

Nổi bật, hai Bộ đã chủ động phối hợp trong quá trình tổng kết thi hành Luật Phòng, chống ma túy; xây dựng Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam; ban hành các Thông tư liên tịch hướng dẫn Luật, Nghị định về lĩnh vực Bảo hiểm xã hội; Bảo hiểm thất nghiệp; xây dựng danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt độc hại, nguy hiểm của ngành Công an… 

Xây dựng đường dây nóng phòng, chống mua bán người giai đoạn 2019 - 2021; cung cấp thông tin và phối hợp xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em nghiêm trọng, mua bán người được tiếp nhận qua Tổng đài quốc gia Bảo vệ trẻ em (số 111); phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy, mại dâm; phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự tại các cơ sở cai nghiện; tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; thực hiện chính sách đối với cán bộ, chiến sỹ Công an hy sinh, bị thương trong thực hiện nhiệm vụ; thực hiện chính sách, pháp luật về Bảo hiểm xã hội đối với cán bộ, chiến sỹ Công an và thân nhân. 

Bộ trưởng Tô Lâm trao Kỷ niệm chương "Bảo vệ an ninh Tổ quốc" tặng các cá nhân Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Đáng chú ý, từ năm 2013 đến nay, hai Bộ đã phối hợp hoàn thiện hồ sơ, trình Thủ tướng Chính phủ cấp bằng Tổ quốc ghi công cho 31 trường hợp liệt sỹ thuộc Bộ Công an. 

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp giữa hai Bộ; đồng thời thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng hai Bộ, Văn phòng Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Bộ Lao động – TB&XH..., nghiên cứu, xây dựng nội dung dự thảo Quy chế. Quá trình xây dựng, bộ phận biên tập đã nhiều lần tổ chức Hội thảo, thống nhất về phương pháp xây dựng; xin ý kiến tham gia của các cơ quan để từng bước hoàn chỉnh và phê duyệt Quy chế với 3 chương, 9 điều đã đề cập toàn diện, đầy đủ về phạm vi điều chỉnh; đối tượng áp dụng, mục đích, nguyên tắc, nội dung, hình thức phối hợp và phân công trách nhiệm của từng bộ trong tổ chức thực hiện.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại Lễ ký Quy chế.

Phát biểu tại Lễ ký Quy chế phối hợp, đồng chí Đào Ngọc Dung trân trọng cảm ơn lãnh đạo Bộ Công an, các đơn vị chức năng của Bộ Công an trong những năm qua đã có sự sẻ chia, hỗ trợ và phối hợp có hiệu qủa trên nhiều lĩnh vực mà hai Bộ có chung mục tiêu. 

Khẳng định kết quả của ngành lao động – TBXH thời gian qua có sự hỗ trợ, giúp đỡ, phối hợp chặt chẽ và có hiệu quả của Bộ Công an, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ sự cảm ơn đối với các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an và các đơn vị chức năng thuộc Bộ.  

Tán thành với các nội dung đặt ra trong Quy chế, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cam kết, sau Lễ ký Quy chế, các cục, vụ và lãnh đạo Bộ Lao động- TB&XH sẽ tập trung triển khai có hiệu quả nội dung hai bên đã đề ra. 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Lao động - Thương binh và Xã hội” tặng lãnh đạo Bộ Công an và các cá nhân

Tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Bộ Công an quan tâm nhiều hơn đến một số lĩnh vực của Bộ Lao động - TB&XH đang thực hiện. Trong đó, có việc xây dựng thể chế, đặc biệt là khi Bộ Lao động –TB&XH tập trung xây dựng 3 văn bản quan trọng, trong đó có Luật Lao động... 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mong muốn trong thời gian tới, Bộ Công an và Bộ Lao động- TB&XH tiếp tục có sự phối hợp hiệu quả hơn, đặc biệt là đối với vấn đề về trẻ em, hỗ trợ tốt nhất khi trẻ em bị bạo lực xâm hại với mục tiêu 3 nhất; ma túy với mục tiêu 3 giảm là giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại của ma túy...

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại Lễ ký Quy chế.

Phát biểu tại Lễ ký Quy chế phối hợp, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm chân thành cảm ơn sự quan tâm, phối hợp hiệu quả của Bộ Lao động- TB&XH đối với lực lượng CAND trong thời gian qua. Đồng thời, mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ và phối hợp có hiệu quả của Bộ Lao động – TB& XH, đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng lực lượng CAND trong thời gian tới. 

Điểm lại những kết quả đạt được giữa hai Bộ trên các lĩnh vực, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ: Kết quả công tác phối hợp giữa hai Bộ đã góp phần hoàn thiện về thể chế, pháp luật có liên quan đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của lực lượng CAND và ngành lao động- TBXH, bảo vệ an ninh quốc gia và đảm bảo trật tự an toàn xã hội. 

Bộ trưởng Tô Lâm; Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và các đại biểu dự Lễ ký Quy chế

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: Bộ Công an và Bộ Lao động- TB&XH cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp để cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, góp phần tạo môi trường an ninh, an toàn lành mạnh, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội và đối ngoại của đất nước.  

“Việc ký Quy chế phối hợp sẽ tạo cơ sở quan trọng để hai Bộ phối hợp toàn diện, chặt chẽ hơn nữa trên các mặt công tác có liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và lĩnh vực lao động, người có công và xã hội” Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh. 

Bộ trưởng Tô Lâm cũng đề nghị, sau khi ký kết Quy chế, Công an các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Quy chế phối hợp giữa hai Bộ; định kỳ cùng Bộ Lao động – TB&XH sơ kết đánh giá tình hình, kết quả phối hợp và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện…

Nhân dịp này, thay mặt Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm đã trân trọng trao Kỷ niệm chương "Bảo vệ an ninh Tổ quốc" cho các cá nhân thuộc Bộ Lao động - TBXH đã có nhiều đóng góp trong công tác giữ gìn an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. 

Thay mặt Bộ Lao động - TBXH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trân trọng trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Lao động - TBXH” tặng các cá nhân thuộc Bộ Công an.

Xuân Mai