Tại buổi kiểm tra công tác ứng phó bão số 4 tại Thanh Hoá chiều nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu các cấp chính quyền, đặc biệt là ở cơ sở tuyệt đối không chủ quan, đồng thời rà soát lại tất cả các phương án để sẵn sàng ứng phó có hiệu quả với cơn bão này nhằm giảm thiệt hại về tính mạng và tài sản cho người dân ở mức thấp nhất.

Trước đó, Phó Thủ tướng và đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó bão số 4 tại đập Cửa Đạt, Nhà máy Thuỷ điện Cửa Đạt; nghe báo cáo tình hình triển khai các giải pháp ứng phó trên toàn tỉnh, đặc biệt tại tất cả các hồ, đập, các khu vực ven biển, các khu vực dễ xảy ra lũ ống, lũ quét. 

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Nguyễn Đình Xứng cho biết, tỉnh đã thông báo, hướng dẫn cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền, tàu du lịch đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển để thoát ra, hoặc không đi vào vùng nguy hiểm; tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, các hoạt động kinh tế trên biển và ven biển (nuôi trồng thủy sản, vận tải biển,...) để bảo đảm an toàn cho người và tài sản. 

Tính đến chiều tối ngày 16-8, Thanh Hoá đã sẵn sàng phương án sơ tán hơn 15.000 người, trong đó có 8.061 người tại khu vực ven biển và 7.200 người tại các khu vực sạt lở nguy hiểm.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Theo thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hoàng Văn Thắng, với hồ Cửa Đạt, cần tăng lưu lượng xả nước từ 1.200 m3 lên 1.500 m3/giây để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hồ chứa. Các hồ đập, cần rà soát cẩn thận, không tích nước đối với những hồ không bảo đảm an toàn. Thanh Hoá hiện có khoảng 600 hồ, đập, trong đó có khoảng 24 hồ không bảo đảm an toàn. 

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá, đây là cơn bão có tốc độ gió không quá mạnh, nhưng không vì thế mà chủ quan. Đặc biệt, cơn bão này được dự báo sẽ gây mưa rất to sau khi đổ bộ. Phó Thủ tướng yêu cầu trước hết phải tập trung đảm bảo an toàn cho người dân. 

“Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBNSD tỉnh cần trực tiếp chỉ đạo, rà soát các phương án ứng phó, không để bất kỳ tàu thuyền nào trong khu vực nguy hiểm; bảo đảm an toàn cho người dân khu vực ven biển, cửa sông. Tập trung chỉ đạo, sẵn sàng các phương án sơ tán dân. Các cấp chính quyền, đặc biệt chính quyền cơ sở tuyệt đối không chủ quan, chủ động sơ tán người dân khỏi các khu vực nguy hiểm, nếu thấy cần thiết thì kiên quyết cưỡng chế người dân khỏi khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Tàu thuyền ven biển Thanh Hoá đã được vào bờ an toàn. Ảnh: Minh Hải

 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, tỉnh Thanh Hoá phối hợp chặt chẽ, cân nhắc ý kiến của các cơ quan chuyên môn để chủ động có phương án xả nước phù hợp. 

Bên cạnh đó, tỉnh cũng phải rà soát các giải pháp bảo đảm an toàn đê điều, bảo vệ sản xuất; bảo đảm an toàn cho người dân ở các khu du lịch, các công trình dịch vụ, cơ sở hạ tầng trên địa bàn, công trình nhà ở của người dân… chủ động các giải pháp kịp thời tiêu nước để phục vụ sản xuất, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về tính mạng, tài sản của người dân.

Trong khi đó, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, trong 3 giờ vừa qua, bão số 4 đã mạnh thêm, ở đảo Bạch Long Vĩ đã đo được gió mạnh 25m/s (cấp 10), giật 32m/s (cấp 11).

Hồi 13h vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,9 độ Vĩ Bắc; 107,8 độ Kinh Đông, ngay trên đảo Bạch Long Vĩ, cách Nam Định 160km, cách Thanh Hóa 200km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 120km tính từ tâm bão.  

 
Bão số 4 chỉ còn cách Nam Định-Thanh Hóa 160km

Từ đêm nay, vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An. Đến 10h ngày 17-8, vị trí tâm bão ở khoảng 19,8 độ Vĩ Bắc; 105,5 độ Kinh Đông, ngay trên đất liền các tỉnh từ Thái Bình đến Bắc Nghệ An. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 11. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 110km tính từ tâm bão. 

Do ảnh hưởng của bão, ở vịnh Bắc bộ tiếp tục có mưa bão, gió mạnh cấp 7-8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 12. Ở huyện đảo Bạch Long Vĩ gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12; huyện đảo Cô Tô gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. Sóng biển trên vịnh Bắc Bộ cao từ 4-6m, biển động rất mạnh.

Vùng nguy hiểm trên biển trong 24 giờ tới (vùng gió mạnh cấp 6 trở lên): toàn bộ vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ (Bắc vĩ tuyến 18,5 độ Vĩ Bắc).

Do ảnh hưởng của bão, từ tối nay trên đất liền khu vực ven biển các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An có gió mạnh dần lên cấp 6-7, đêm tăng lên cấp 8, giật cấp 10; riêng Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Bắc Thanh Hóa có gió bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

Sáng 16-8, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tiếp tục có Công điện gửi Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai các tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Thanh Hóa và Hòa Bình yêu cầu lưu ý chống ngập úng vùng trũng, đô thị; lũ lớn trên các sông, hồ chứa; lưu ý an toàn dân cư, đặc biệt ở vùng ngập úng kéo dài như Chương Mỹ, Hà Nội.

C.L