Ôn lại quá trình hình thành và phát triển của ngôi trường 100 năm tuổi, ông Nguyễn Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie cho biết được thành lập vào năm 1918, trải qua nhiều giai đoạn phát triển thăng trầm, chuyển đổi mô hình đào tạo, được đổi tên thành Trường THPT Marie Curie từ năm 1948, đến nay, ngôi trường chính thức mang tên là Trường THPT công lập Marie Curie với hơn 2.800 học sinh đang theo học. 

Năm 2015, trường vinh dự được UBND TP Hồ Chí Minh công nhận là Di tích Lịch sử văn hóa và Danh lam thắng cảnh của thành phố.

Học sinh THPT Marie Curie tự hào về truyền thống của nơi mình đang học.

Điều khiến bao thế hệ thầy cô, học sinh của trường tự hào chính là dù trải qua nhiều giai đoạn đấu tranh cách mạng sôi nổi của dân tộc, đến nay trường vẫn lưu giữ được nét cổ kính, kiến trúc xây dựng của những năm đầu thế kỷ 20, là một trong những trường trung học lâu đời nhất của thành phố.

Tập thể giáo viên, học sinh qua nhiều thế hệ đã góp phần làm nên truyền thống hiếu học, giàu lòng yêu nước của dân tộc. Đặc biệt, nhiều thế hệ học trò nay đã trở thành những nhà chính trị - xã hội, kinh tế, giáo dục và nghệ thuật nổi tiếng, đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố và đất nước... 

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vui mừng gặp lại cô giáo cũ - Nhà giáo Tôn Tuyết Dung, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình viết lưu bút khi trở lại ngôi trường mà ông từng gắn bó. 

Trở lại ngôi trường đã gắn bó hơn 40 năm trước, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết ông rất tự hào khi là một trong những cựu học sinh của ngôi trường được vinh dự mang tên nữ bác học nữ lừng danh 2 lần nhận được giải Nobel thế giới. Khi trở lại thăm trường cũ, từng ký ức thời học sinh ùa về, những năm tháng giữ chức vụ Bí thư Đoàn trường vẫn hiện lên rất rõ trong tâm trí ông. Ngôi trường không chỉ giúp ông trưởng thành về nhân cách, tâm hồn mà còn hoàn thiện hơn về tri thức, có thêm hành trang vững vàng bước vào cuộc sống. 

Phó Thủ tướng bày tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc đến tập thể thầy, cô giáo, những người đã đóng góp sức mình, ươm mầm cho biết bao tài năng, giúp ngôi trường giữ vững danh hiệu lá cờ đầu về chất lượng giáo dục của thành phố mang tên Bác.
Trường THPT Marie Curie vinh dự nhận Cờ truyền thống của UBND TP Hồ Chí Minh và bằng khen do Bộ GD-ĐT trao tặng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị nhà trường cần tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, nâng cao chất lượng quản lý, xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, phát triển toàn diện đức - trí - thể - mỹ cho học sinh, giáo dục các em trở thành những công dân có đạo đức, lối sống tốt, có ý thức công dân, biết chấp hành pháp luật. 

Phó Thủ tướng mong các thầy, cô giáo tiếp tục là những tấm gương sáng về tinh thần tự học và sáng tạo, mong các thế hệ học sinh giữ vững bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, với tinh thần thanh niên hăng say cống hiến và lý tưởng cách mạng trong sáng, tiếp tục góp phần xây dựng truyền thống dạy và học lâu đời của ngôi trường 100 năm tuổi.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị TP Hồ Chí Minh tiếp tục đầu tư, tạo điều kiện cho trường phát triển với cơ sở vật chất khang trang hơn, tạo ra môi trường học tập thật sự hiện đại và không ngừng phát triển.

Dịp này, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đã trao tặng Cờ truyền thống cho tập thể sư phạm Trường THPT Marie Curie. Bộ GD-ĐT cũng tặng bằng khen cho trường vì những đóng góp vào sự nghiệp giáo dục.

Thái Bình - CTV