Buổi lễ được tổ chức trong không khí ấm áp, long trọng, chan hòa tình yêu thương tại hội trường Tỉnh uỷ Vĩnh Long. Cùng dự có các Mẹ VNAH, gia đình chính sách; đồng chí Trần Văn Rón - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh uỷ; đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND; đồng chí Lữ Quang Ngời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cùng đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT, Sở LĐ-TB&XH và 100 em học sinh vượt khó học giỏi. 

Về phía đơn vị phối hợp thực hiện có đại diện Báo CAND; các cá nhân, nhà tài trợ, gồm: đại diện gia đình ông Võ Văn Bảy (huyện Long Hồ); ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT, ông Trương Đình Thảo, Tổng giám đốc Công ty CP Địa ốc Hoàng Quân; ông Trương Công Minh Hiển, Tổng giám đốc Công ty Công nghệ số HD King TP Hồ Chí Minh.

Đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ phát biểu tại buổi lễ.

Tại lễ trao quà, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã ân cần thăm hỏi các Mẹ VNAH, gia đình chính sách và các em học sinh vượt khó học giỏi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Phát biểu tại lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Vĩnh Long là vùng “đất học” với những giá trị về văn hoá của “Văn minh miệt vườn”, nhất là bề dày truyền thống yêu nước và đấu tranh cách mạng, đặc biệt là trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Trong hai cuộc kháng chiến, quân dân Vĩnh Long vinh dự được tuyên dương là tỉnh Anh hùng. Ba huyện Vũng Liêm, Tam Bình và Trà Ôn và rất nhiều xã, đơn vị, cá nhân được tuyên dương Anh hùng. Tiêu biểu như: Thiếu tướng, AHLĐ, Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa; AHLĐ Lê Minh Đức; các Anh hùng lực lượng vũ trang Lưu Văn Liệt, Đoàn Thị Thắng, Thạch Thia, Lê Văn Nhựt; hàng ngàn bà mẹ được tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó mẹ Nguyễn Thị Ngọt và Mai Thị Nhi có 7 liệt sĩ; 26 mẹ có 4 đến 5 liệt sĩ… Các đồng chí Phạm Hùng, Võ Văn Kiệt, Phan Văn Đáng, Nguyễn Văn Cung, Nguyễn Văn Nhung, Nguyễn Văn Thiệt… là những người con ưu tú của Đảng, được phân công gánh trọng trách của Trung ương và của tỉnh Vĩnh Long.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cùng lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Vĩnh Long và các đại biểu trao, tặng xe đạp cho học sinh vượt khó.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình trao quà cho Mẹ Việt Nam anh hùnh.

Những năm qua, Đảng bộ, nhân dân tỉnh Vĩnh Long không ngừng nỗ lực, phấn đấu vươn lên, đạt được nhiều kết quả khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt kết quả cao nhất từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2020. Việc triển khai, thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh đã đạt 26/26 chỉ tiêu, trong đó, có đến 15 chỉ tiêu vượt kế hoạch đã đề ra. Cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển dịch đúng hướng. Tổng thu ngân sách trên 6.036 tỷ đồng, đạt 104 % dự toán. Trên lĩnh vực văn hoá - xã hội tiếp tục đạt được nhiều thành tích. Công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân được chú trọng. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xoá đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm chỉ đạo và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Chính sách an sinh xã hội được thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đời sống vật chất, tinh thần của người nghèo và các đối tượng trợ giúp xã hội được chăm lo đầy đủ.

Sau 3 năm hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” và Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, các cấp ủy đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể trong tỉnh đã quan tâm tập trung lãnh chỉ đạo, triển khai thực hiện, tạo được sự đồng thuận cao, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân, được nhân dân đồng tình hưởng ứng và tích cực tham gia. Nếu như 3 năm trước, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh còn tới 6,26% thì đến cuối năm 2018, tỷ lệ này chỉ còn khoảng 2,7%, bình quân giảm 1,19%/năm. Tình hình an ninh chính trị luôn được giữ vững ổn định. Số vụ tội phạm hình sự, TNGT được kiềm chế và kéo giảm, phục vụ tích cực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng chí Trần Văn Rón - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh uỷ trao quà cho các gia đình chính sách.
Bí thư Tỉnh uỷ Trần Văn Rón, đại diện gia đình ông Võ Văn Bảy và Báo CAND trao quà cho gia đình chính sách.
Thiếu tá Nguyễn Văn Bình, đại diện Báo CAND tặng quà cho gia đình chính sách.
Đại diện gia đình ông Võ Văn Bảy trao nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng bày tỏ sự vui mừng, biểu dương những thành tích của ngành Giáo dục tỉnh Vĩnh Long. Công tác giáo dục và đào tạo có những đổi mới tích cực, chất lượng giáo dục các cấp được nâng cao. Năm học 2017-2018, ngành Giáo dục thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu đã đề ra. Số trường mầm non, trường phổ thông công lập đạt chuẩn Quốc gia đạt tỷ lệ 50,82%, tăng 8,38% so với năm trước. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT tiếp tục được duy trì (99.15%) và nằm trong 3 tỉnh đứng đầu khu vực ĐBSCL. Học sinh trúng tuyển đại học, cao đẳng chính quy năm 2018 đạt gần 56%. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng bày tỏ, chia sẻ những khó khăn của các cháu học sinh vùng sâu, vùng xa của tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn trong học tập, thiếu phương tiện đến trường. Đồng cảm và chia sẻ với những khó khăn của các cháu học sinh, nhằm tạo điều kiện và tiếp sức cho các cháu đến trường, “Quỹ Bảo trợ học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo” của Báo CAND đã vận động các tổ chức, cá nhân, tích cực đóng góp, hỗ trợ 100 xe đạp, tặng các cháu học sinh nghèo hiếu học. Phó Thủ tướng mong muốn, các em cháu học sinh dành nhiều nỗ lực hơn trong quá trình học tập, thực hiện tốt “Năm điều Bác Hồ dạy”, say mê học tập, rèn luyện đạo đức, dùng tri thức và sự hiểu biết của mình giúp gia đình nhanh chóng xóa đói, giảm nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Đại diện Báo CAND và đại diện gia đình ông Võ Văn Bảy trao quà cho các gia đình chính sách.

Thiếu tá Nguyễn Văn Bình thăm hỏi, động viên các Mẹ Việt Nam anh hùng.
Các Mẹ Việt Nam anh hùng cười tươi, mạnh khoẻ tại lễ trao quà.
Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, Giám đốc Sở giáo dục & Đào tạo Vĩnh Long trao quà cho gia đình chính sách.

“Trong số các cháu học sinh nhận quà hôm nay, tôi mong muốn và tin tưởng rằng, sẽ có những cháu nỗ lực phấn đấu, vươn lên học giỏi, trở thành tài năng của địa phương và của đất nước trong các lĩnh vực khoa học - kỹ thuật, kinh tế, pháp luật và văn hóa. Các cháu cần ghi nhớ rằng, sự chia sẻ của các bác, các cô, chú hôm nay, với những món quà tuy nhỏ nhưng tình nghĩa, thiết thực đối với sự học tập của các cháu, sẽ là những kỷ niệm đẹp, khó phai, bệ đỡ nâng bước cho các cháu trong suốt hành trình học tập, lập thân, khởi nghiệp và thành tài của mình trong tương lai”, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhấn mạnh và đề nghị, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Long thường xuyên quan tâm hơn nữa, chỉ đạo các đơn vị giáo dục, các trường học ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh triển khai nhiều biện pháp, có nhiều chính sách cho các cháu học sinh dân tộc thiểu số nghèo hiếu học, vươn lên vượt khó, có điều kiện đến trường học tập. Phó Thủ tướng gởi lời cảm ơn tấm lòng của các thầy, cô giáo đã dành nhiều tâm huyết của mình, để giáo dục các thế hệ học sinh, giúp các cháu nỗ lực học giỏi, trở thành người có ích, góp phần làm giàu cho quê hương và cho đất nước.

Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Long tặng hoa, cảm ơn Báo CAND cùng các nhà tài trợ.

Thầy Nguyễn Thanh Hải, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thành Lợi C cho biết, trường có 295 học sinh. Trường nằm vùng ven của xã Thành Lợi, điều kiện kinh tế của xã còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất. Từ trước đến giờ nhà trường chưa có hệ thống máy tính dạy tin học cho học sinh, một số học của trường phải xin sang trường khác có điều hơn. “Những trường có điều kiện, trang bị máy móc thì áp dụng dạy tin học cho học sinh từ lớp 2 đến lớp 5. Nhưng riêng nhà trường, do chưa trang bị nên chưa thực hiện được. Khi nhận được 20 bộ máy tính này, nhà trường bố phòng, áp dụng dạy học cho học sinh. Những phần quà này rất quý”, thầy hiệu phó xúc động...

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình cùng lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Giáo dục & Đào tạo, Báo CAND và nhà tài trợ tặng 20 bộ máy tính cho Trường tiểu học Thành Lợi C (Bình Tân).

Ông Trương Công Minh Hiển, Tổng giám đốc Công ty Công nghệ số HD KING TP Hồ Chí Minh cho biết, 20 bộ máy tính sản xuất trong nước thương hiệu Mercury do Công ty Thế Giới Công nghệ HDKING sản xuất. Vừa qua, đơn vị đạt giải nhất của cuộc thi Sản phẩm phần cứng CNTT tiêu biểu của năm 2018, được UBND TP Hồ Chí Minh tặng bằng khen và là đơn vị đầu tư trung tâm nghiên cứu công nghệ cao tại khu CNC (quận 9, TP Hồ Chí Minh), trị giá gần 20 triệu USD. Công ty Công nghệ số HDKING TP Hồ Chí Minh cũng triển khai thành công phần mềm chính quyền điện tử cho toàn tỉnh Vĩnh Long, từ cấp tỉnh cho đến phường, xã và nhiều tỉnh thành trong cả nước.

V.Đức - V.Vĩnh - T.Lĩnh