Cùng đi với đoàn có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương. Dự buổi làm việc về phía tỉnh Quảng Trị có Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng và lãnh đạo UBND tỉnh.

Báo cáo với đoàn công tác của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, đợt mưa lũ từ ngày 7-14/10/2020 toàn tỉnh đã có 82/124 xã, phường, thị trấn bị ngập lụt, chia cắt với 42.734 hộ/130.701 nhân khẩu bị ảnh hưởng. 

Tiếp đó, đợt mưa lũ từ ngày 16-20/10/2020 khiến 61.393 hộ/193.972 người ở 98/124 xã, phường, thị trấn bị ngập lụt. Đến ngày 21/10/2020, mưa lũ khiến 50 người chết, 4 người chưa tìm thấy, 25 người bị thương; có 175 nhà dân bị hư hỏng nặng, 347 ha lúa bị ngập, bồi lấp, 2.540 ha hoa màu bị ngập úng, hư hỏng, 1.388 ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập, trôi…

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng quà cán bộ, chiến sĩ Công an,
Quân đội các huyện miền núi Hướng Hóa, Đakrông.

Ngoài ra, rất nhiều công trình nước sinh hoạt nông thôn, thủy lợi, đê điều, giao thông, xây dựng, trường học, y tế bị sạt lở, ngập nước hoặc mưa lũ cuốn trôi chưa thể thống kê hết… 

Để giúp địa phương vượt qua khó khăn và ứng phó tốt với thiên tai trong thời gian tới, tỉnh Quảng Trị kiến nghị Chính phủ hỗ trợ lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn; lương thực cứu trợ nhân dân vũng ngập lụt; hóa chất tiêu độc khử trùng, phòng chống dịch bệnh; giống cây trồng, vật nuôi và kinh phí khắc phục khẩn cấp các công trình hạ tầng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao và biểu dương sự vào cuộc tích cực, chủ động của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và các bộ, ngành trung ương trong công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Chia sẻ với những thiệt hại rất lớn về người và tài sản do mưa lũ gây ra tại Quảng Trị, nhất là sự cố sạt lở đất làm 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 hy sinh, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cho biết, Đảng, Chính phủ, Nhân dân luôn ghi nhớ công lao của các cán bộ, chiến sỹ đã quên mình cứu dân trong mưa lũ và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân các cán bộ, chiến sĩ và những người bị tử nạn, người bị mất tích do thiên tai.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng quà, động viên bà con vùng lũ xã Hải Định, Hải Lăng.

Để góp phần giúp tỉnh khắc phục hậu quả thiên tai, Chính phủ đã quyết định hỗ trợ trước mắt cho tỉnh 100 tỉ đồng và 1.000 tấn gạo. Bên cạnh đó, trước những thiệt hại rất lớn của 2 huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cấp cho mỗi huyện 20 tỉ đồng để giải quyết khó khăn. 

Đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền địa phương khẩn trương cứu trợ cho người dân vùng lũ đúng đối tượng, đúng quy định, không để người người dân thiếu ăn, thiếu nước uống, khẩn trương đưa cuộc sống trở lại bình thường, nhất là giáo dục, y tế, tuyệt đối không để xảy ra dịch bệnh. Đồng thời theo dõi sát tình hình để chủ động ứng phó tốt với bão số 8 cũng như các đợt mưa bão khác trong năm.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ghi sổ tang tưởng nhớ, tri ân 22 liệt sĩ.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác đã trao kinh phí hỗ trợ cho lực lượng vũ trang đang thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn và giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai tại huyện Đakrông và Hướng Hóa; 200 triệu đồng cho Quỹ khuyến học huyện Đakrông và Hướng Hóa cùng nhiều loại thực phẩm, vật dụng thiết yếu cho người dân vùng lũ.

Trong chương trình làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến thăm xã Hải Định, huyện Hải Lăng, là địa phương chịu nhiều thiệt hại trong các đợt mưa lũ vừa qua và tặng quà động viên các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, giáo viên Trường Mầm non Hải Thành ở xã này.

Trước đó, vào 7h30 sáng cùng ngày, đoàn công tác của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến viếng lễ tang 22 bộ đội Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 hy sinh, được tổ chức tại nhà thi đấu đa chức năng tỉnh Quảng Trị ở đường Trường Chinh, TP Đông Hà.

Thanh Bình