Dự lễ khởi động có đồng chí Phạm Bình Minh - Ủy viên TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo 2 tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh…

 Phát biểu tại Lễ khởi động, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, đây là một trong những dự án lớn nhất tại khu vực ĐBSCL, đồng thời là dự án trọng điểm quốc gia có tầm quan trọng đặc biệt đối với sự phát triển kinh tế - xã hội và an ninh - quốc phòng của khu vực nói chung và 2 tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh nói riêng.

 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đến dự lễ khởi động dự án xây dựng cầu Đại Ngãi.

Với tầm quan trọng ấy, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu, Bộ GTVT phối hợp tốt với các bộ, ngành liên quan và 2 địa phương trực tiếp hưởng lợi là Sóc Trăng và Trà Vinh để sau khi khởi động, nhanh chóng hoàn thành các thủ tục cần thiết để khởi công theo tiến độ và sớm hoàn thành cầu đưa vào phục vụ nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của cả vùng. 

Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo 2 tỉnh và các địa phương trong vùng dự án, tích cực vận động nhân dân đồng lòng ủng hộ để công tác giải phóng mặt bằng, thực hiện thi công được thuận lợi, nhanh chóng; các nhà thầu thi công phải làm hết trách nhiệm, đảm bảo an toàn, chất lượng vì mục đích lâu dài và vì lợi ích của nhân dân...

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại lễ khởi động dự án cầu Đại Ngãi.

Theo Bộ GTVT, dự án cầu Đại Ngãi trên QL60 nối hai tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng có điểm đầu giao với QL54, thuộc địa phận huyện Trà Cú (Trà Vinh) và điểm cuối giao với đường Nam sông Hậu, thuộc huyện Long Phú (Sóc Trăng). 

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 5.726 tỷ đồng, được phân thành 2 hợp phần độc lập. Hợp phần 1 có tổng mức đầu tư 2.754 tỷ đồng: Đầu tư xây dựng phần cầu chính dây văng của cầu Đại Ngãi 1 theo hình thức hợp đồng BOT và hợp phần 2 có tổng mức đầu tư 2.972 tỷ đồng, bao gồm toàn bộ phần cầu dẫn của cầu Đại Ngãi 1; cầu Đại Ngãi 2, đường dẫn vào cầu, các hạng mục còn lại của dự án và công tác giải phóng mặt bằng, được đầu tư bằng vốn ngân sách Nhà nước trong kế hoạch trung hạn giai đoạn 2016-2020. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng các đại biểu ấn nút khởi động dự án cầu Đại Ngãi.

Chiều dài toàn tuyến của dự án là 15,2 km, bao gồm 2 cầu chính (cầu Đại Ngãi 1, thiết kế theo dạng cầu dây văng, cầu Đại Ngãi 2, thiết kế dạng cầu bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực thi công theo phương pháp đúc hẫng cân bằng; 5 cầu trung và nhỏ và đường dẫn vào cầu).

 Trong đó, cầu Đại Ngãi 1 dài 2,24 km, vượt qua luồng Định An, đảm bảo khổ thông thuyền cho tàu 10.000 tấn đầy tải và 20.000 tấn vơi tải ra vào sông Hậu từ kênh Quan Chánh Bố với tĩnh không thông thuyền 45m, chiều rộng thông thuyền tối thiểu 300m. Cầu Đại Ngãi 2 dài 0,86 km, vượt qua luồng Trần Đề, đảm bảo khổ thông thuyền tương ứng với sông cấp 1 (tàu 2000 tấn)… Dự án do BQL Dự án 7 (Bộ GTVT) cùng các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp thực hiện.

Các đại biểu tham dự lễ khởi động dự án cầu Đại Ngãi.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đến dự Lễ khởi động dự án xây dựng cầu Châu Đốc, TP.Châu Đốc (An Giang) theo hình thức hợp đồng BOT. Mục đích của lễ khởi động dự án là nhằm thông tin, tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân cả nước nói chung, An Giang nói riêng về đường lối, chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước là luôn luôn quan tâm, chăm lo đời sống và sự phát triển kinh tế-xã hội của toàn dân, làm động lực phát triển kinh tế, xã hội của cả nước. Đường lối, chính sách này được ngành GTVT cụ thể hóa bằng việc đầu tư xây dựng các công trình giao thông, trong đó có công trình cầu Châu Đốc, tỉnh An Giang. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng các đại biểu tham dự lễ khởi động dự án cầu Đại Ngãi.

Tuy nhiên, do hiện nay nguồn vốn ngân sách và các nguồn vốn Nhà nước khác rất khó khăn, nên phải đầu tư dự án nêu trên bằng nguồn vốn xã hội hóa theo hình thức BOT (xây dựng – khai thác – chuyển giao) để đáp ứng nhu cầu cấp bách hoàn chỉnh mạng lưới giao thông đường bộ tỉnh An Giang và kết nối khu vực. Dự án cầu Châu Đốc có tổng mức đầu tư khoảng 949 tỷ đồng, có tổng chiều dài toàn tuyến là 3,26 km; chiều dài cầu 667m; điểm đầu nối vào QL91 tại, phường Vĩnh Mỹ, TP.Châu Đốc và điểm cuối tại khu vực giao với đường tỉnh 953, thị xã Tân Châu (cùng tình An Giang)…

Văn Đức