Tại buổi tiếp ông D.V. Maturov, đồng chí Nguyễn Văn Bình chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm của đồng chí Bộ trưởng Công thương Nga trong bối cảnh hai nước Việt Nam – Liên bang Nga kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt - Nga và tiến tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020.

Đồng chí khẳng định đường lối nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và tăng cường thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với LB Nga, coi Nga là đối tác truyền thống hữu nghị, tin cậy và quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình tiếp ông D.V. Maturov, Bộ trưởng Bộ Công Thương Liên bang Nga. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN).

Trao đổi với Bộ trưởng D.V. Maturov, đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, kinh tế, thương mại và đầu tư song phương Việt - Nga vẫn có nhiều tiềm năng để phát triển hơn nữa nhằm đáp ứng và tương xứng với tiềm năng cũng như với quan hệ chính trị, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, nhằm sớm hiện thực hóa mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương lên mức 10 tỷ USD vào năm 2020 như lãnh đạo cấp cao hai nước đã đặt mục tiêu.

Đồng chí khẳng định Việt Nam hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nga kinh doanh tại Việt Nam, tham gia vào các dự án trọng điểm về năng lượng, công nghiệp, giao thông vận tải, nông nghiệp, đồng thời mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực như công nghệ thông tin, chính phủ điện tử; hoan nghênh Nga tham gia hợp tác phát triển hạ tầng giao thông đô thị và đường sắt tại Việt Nam.

Đồng chí cũng đề nghị hai bên tích cực phối hợp để tháo gỡ khó khăn, tạo chuyển biến tích cực trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, triển khai hiệu quả các dự án hợp tác quy mô lớn giữa hai nước; tận dụng hiệu quả và phát huy lợi thế mà Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh kinh tế Á Âu mang lại.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nga D.V. Maturov cảm ơn đồng chí Nguyễn Văn Bình đã dành thời gian tiếp đoàn; khẳng định Nga luôn mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trên mọi lĩnh vực; phát huy những kết quả đã đạt được, mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, trao đổi văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Bình tiếp Đoàn Ủy ban Ngân sách Quốc hội Đức do ông Andreas Mattfeldt, Nghị sỹ Liên minh Đảng cầm quyền CDU/CSU làm trưởng đoàn. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Sáng cùng ngày, đồng chí Nguyễn Văn đã tiếp đoàn công tác của Ủy ban Ngân sách Quốc hội Đức do ông Andreas Mattfeldt, nghị sĩ liên minh Đảng cầm quyền CDU/CSU làm trưởng đoàn.

­­­­­­­­­­­­­­­­­

Đồng chí Nguyễn Văn Bình hoan nghênh và chào mừng Đoàn công tác của Ủy ban Ngân sách Quốc hội Đức đến thăm và làm việc tại Việt Nam trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức ngày càng cải thiện, phát triển sâu rộng và thực chất.

Đồng chí khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên phát triển quan hệ hợp tác truyền thống, lâu dài, hữu nghị giữa Việt Nam với Cộng hòa Liên bang Đức, với các chính đảng ở Đức. Đồng chí đánh giá cao sự hỗ trợ, hợp tác quý báu, hiệu quả, thiết thực của Đức với Việt Nam, đánh giá cao việc Đức hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở Liên minh châu Âu nói riêng và ở châu Âu nói chung, với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt trên 10 tỷ USD, tăng 1 tỷ USD so với năm 2017.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn Đức và các nước thành viên EU ủng hộ Hiệp định EVFTA, cho rằng việc sớm ký kết và thông qua EVFTA sẽ mang lại rất nhiều cơ hội hợp tác cho hai nước, không chỉ trong lĩnh vực thương mại, đầu tư mà còn mở rộng sang các lĩnh vực khác như đào tạo dạy nghề, năng lượng tái tạo, kinh tế số, y tế, giáo dục, chính trị, an ninh quốc phòng; đề nghị hai bên tích cực làm việc, phối hợp chặt chẽ để biến những cơ hội này thành những dự án hợp tác cụ thể và hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Thay mặt đoàn công tác Ủy ban Ngân sách Quốc hội Đức, nghị sĩ Andreas Mattfeldt cảm ơn đồng chí Nguyễn Văn Bình đã dành thời gian tiếp Đoàn; đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam thời gian qua; khẳng định Quốc hội cũng như các chính đảng ở Đức sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực Đức có thế mạnh, cũng như ủng hộ Việt Nam trong việc tăng cường hội nhập quốc tế.


Tiên An