Giải thưởng được tổ chức nhằm tiếp tục ghi nhận và tôn vinh những tác giả, tác phẩm báo chí và sách xuất sắc trong lĩnh vực thông tin đối ngoại.

Theo Ban tổ chức, những sản phẩm thông tin đối ngoại được xét trao giải thưởng là những tác phẩm bằng Tiếng Việt và các thứ tiếng nước ngoài, thuộc các loại hình báo in, báo điện tử, trang thông tin điện tử (do các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động), phát thanh, truyền hình, ảnh báo chí, ảnh phong cảnh và sách, được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng Việt Nam do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép, hoặc trên báo chí truyền thông nước ngoài, trong thời gian từ ngày 1-1-2018 đến hết ngày 31-12-2018. 

Giải thưởng sẽ được công bố và trao vào tháng 5-2019.

Đồng chí Bùi Trường Giang phát biểu tại buổi họp báo.

Tại họp báo, đồng chí Bùi Trường Giang, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại Trung ương khẳng định, trong những năm qua, công tác thông tin đối ngoại đã đạt những kết quả tích cực.

Qua đó, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế; giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với nhân dân, bạn bè trên thế giới.

Cũng theo Ban tổ chức, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018 có một số điểm mới về thể lệ. Cụ thể, ở thể loại truyền hình, Ban Tổ chức cho phép các tác phẩm có độ dài 120 phút dự thi so với giới hạn thời lượng 90 phút của giải năm trước. Cơ cấu giải thưởng của loại hình báo in và báo điện tử được mở rộng hơn do có số lượng lớn các tác phẩm tham dự Giải với đa dạng ngôn ngữ...

Sự tăng trưởng gấp đôi về số lượng tác phẩm dự thi sau 4 năm, với việc mở rộng loại hình sách, sự phong phú về hình thức thể hiện của các tác phẩm dự thi; đặc biệt là sự đa dạng của đối tượng tham gia đã cho thấy sức hấp dẫn và lan toả không ngừng của Giải thưởng. 

Năm 2017, Ban Tổ chức đã nhận được 970 tác phẩm gửi dự thi, gồm các loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh báo chí, ảnh phong cảnh và sách với 15 ngôn ngữ gồm: tiếng Việt, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Khmer, Thái Lan, Bulgaria. 

Đối tượng tham gia Giải thưởng ngày càng đa dạng, gồm các nhà báo, cộng tác viên của các cơ quan báo chí trong và ngoài nước, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhiếp ảnh gia, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan đại diện nước ngoài ở Việt Nam... Ban Tổ chức đã chọn ra 67 tác phẩm để trao 7 giải Nhất, 15 giải Nhì, 18 giải Ba và 27 giải Khuyến khích.

Các tác phẩm dự thi gửi đến Cơ quan Thường trực Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018 -Thông tấn xã Việt Nam trước ngày 31-3-2019.

Vũ Linh